Viewing entries in
Du lịch bốn phương

{Du lịch bốn phương} Ăn gì ở Singapore

Comment

{Du lịch bốn phương} Ăn gì ở Singapore

Mẹ thấy mình tải ảnh đi ăn ở Singapore nên giục ơ mãi mà chưa viết xong à, nên hôm nay cố giục con người làm theo cảm hứng như mình ngồi up ảnh, thực ra mình up ảnh lâu thôi viết thì không lâu lắm. Mình vừa di Singapore 4 ngày 3 đêm về, bạn mình bảo sao mình ăn lắm thế nhưng thôi kệ phải tăng cân thì mới có động lực giảm được chứ. Ngày xưa mình thấy Singapore không được thú vị lắm, vì đi 10 lần thì 11 lần cứ loay hoay khu Orchard, thỉnh thoảng ra Geylang rồi Dempsey Hill chứ nói chung vẫn ở khu trung tâm loanh quanh mấy khu trung tâm thương mại. Vì mình đã đi Singapore khá nhiều nên mình xin phép không giới thiệu nhiều về đất nước và những chỗ tham quan chủ yếu nữa vì mình không có ảnh. Tuy nhiên, ai cần hỏi gì mình sẽ cố gắng giải đáp cụ thể nhất. Lần này mình xin giới thiệu về vài chỗ mình ăn và một số chỗ mình tham quan nhé. 

Thôi giới thiệu qua một ít, đến Singapore thì các bạn không cần xin visa chỉ cần hộ chiếu thôi. Singapore nói tiếng Anh là chủ yếu, lúc đầu có thể hơi khó nghe nhưng nghe nhiều thì các bạn cũng quen và hiểu thôi. Các địa điểm nổi tiếng ở Singapore là Marina Bay Sands, đường Orchard (rất nhiều trung tâm mua sắm), Sentosa (có Universal Studios cho trẻ em chơi, nhưng mà mình lớn vẫn chơi, mỗi tội xếp hàng lâu thôi, các bạn có thể mua vé trên mang trước tại http://www.rwsentosa.com/Homepage/Attractions/UniversalStudiosSingapore, đến xếp hàng lấy vé là được). Các món nổi tiếng là Cơm gà Hải Nam, Cháo ếch, Cua cay (Chilli crab), Bánh mì nhân Kaya, ... Phương tiện chủ yếu là taxi, tàu điện ngầm, bus. Các bạn nên mua SIM ở sân bay, hoặc ở một số khách sạn phát máy điện thoại có 4G với nhiều chỉ dẫn về đi chơi ở Singapore, tên là Handy (các bạn có thể tìm hiểu thêm ở đây). Nhờ có điện thoại này nên lần này sang mình không cần mua SIM, mà nếu các bạn cứ quanh quẩn khu Orchard thì cũng chả cần mua SIM. Khách sạn các bạn có thể đặt trên agoda.com, booking.com, airbnb.com, ...

NGÀY THỨ NHẤT

1. Ăn trưa: IMPERIAL TREASURE NOODLE & CONGEE HOUSE


Địa chỉ: Imperial Treasure Noodle & Congee House, #B3-17, ION Orchard, 2 Orchard Turn, Singapore

Giờ mở cửa: Thứ Hai - Thứ Sáu: 11:00 - 22:00, và Thứ Bảy - Chủ nhật: 10:30 - 22:00
Giá cả: khoảng S$20/người


Mình biết là Vịt quay ở Imperial Treasure là ngon nổi tiếng rồi, lần nào ăn ở Din Tai Fung ở Paragon cũng ngó sang, lần này mới ăn nhưng ăn ở ION cho gần các chỗ mua bánh khác của mình. Vịt ở đây ngon lắm, sốt với cơm nữa ngon tuyệt vời ông mặt trời, rất chi là đậm đà mà lại có độ béo của da vịt nữa chứ, tiếc là bố với chị mình sang sau một tí không đã gọi cả con vịt ăn cho sướng. Mì hoành thành (wonton noodle) ở đây giòn khác kiểu mềm dai của Din Tai Fung, nước dùng thơm có mùi tôm khô. Nói chung là bữa đầu ăn sau khi hạ cánh đạt điểm 10 cho chất lượng. 

Cơm vịt và heo quay  

Mì hoành thánh 

Há cảo

2. Mua linh tinh: BAKE CHEESE TART


Địa chỉ: Bake Cheese Tart, # B4-33, ION Orchard, 2 Orchard Turn, Singapore

Giờ mở cửa: 10:00 - 22:00

Giá cả: S$3.5/cái, và $19.5/6 cái - mỗi người không được mua quá 20 cái (mình chờ khoảng 15 phút thì được vào mua) 


Mình muốn ăn BAKE cheese tart lâu lắm rồi, giờ mới được xếp hàng và mua. Hơi tiếc là mình chỉ mua 6 cái nhưng thôi cho đỡ béo không các bạn lại chê. Mình xếp hàng chỉ 15 phút thôi, khá là nhanh so với mong chờ của mình. Về cơ bản thì BAKE cheese tart có 2 phần cơ bản là tart là được làm từ bột, đường, bơ, được nướng một lần trước cho giòn. Phần 2 là phomai gồm 3 loại phomai là phomai Hakodate vị nhàn nhạt, phomai Pháp có thêm vị mặn và phomai Betsukai béo ngậy, tạo nên hương vị rất lạ mà rất hoà quyện của BAKE cheese tart. Sau khi cho hỗn hợp phomai vào phần đế bánh tart thì bánh được nướng lại một lần nữa. Khi mình mua về là bánh còn nóng hôi hổi, cắn vào là lớp phomai ngậy, ngọt và chua chảy ra ăn rất là sướng. Nỗi khổ là tủ lạnh khách sạn chưa cắm điện nên bánh không mát nên mình không thể thử cách ăn thứ hai của bánh là để bánh khi mát và khi để tủ đông. Nhưng thôi, ăn cách một cũng đã rất là mĩ mãn rồi. 

3. Mua linh tinh: LeTAO CHEESECAKE


Địa chỉ: LeTAO cheesecake, #B1-K7, ION Orchard, 2 Orchard Turn, Singapore

Giờ mở cửa: 10:00 - 22:00

Giá cả: S$28/cái bánh


Nghe bạn khen LeTAO là một hãng bánh Nhật Bản từ lâu rồi giờ mới được thử, nhưng một nỗi là khi mua về mình phải để tủ lạnh, mà tủ lạnh hỏng hay sao ý cắm điện rồi mà vẫn không mát, nên bánh cheesecake của mình không được ngon như lời đồn. Nhưng vì ai cũng khen nên mình nghĩ các bạn nếu có cơ hội nên mua, mình ăn bánh không mát thì rất là mịn và thơm mùi phomai, bánh nhẹ ăn tan trong miệng. 

Bánh phomai LeTAO 

4. Ăn linh tinh: FROZEN YOGURT - LLAO LLAO 


Địa chỉ: Llao Llao, #B1-02, Wisma Atria, 435 Orchard Road, Singapore (có nhiều địa chỉ khác, các bạn có thể google thử) 

Giờ mở cửa: 11:00 - 23:00

Giá cả: khoảng S$5-18/cốc (tuỳ vào cỡ) 


Xin lỗi các bạn vì mình không biết ăn sữa chua nên lời nhận xét về độ ngon của froyo ở Llao Llao chỉ được sao chép từ lời khen của bạn mình và gia đình. Bạn thân mình nghiện Llao Llao đến mức thấy tuần nào cũng thấy nó up hình ăn Llao Llao trên Instagram Stories. Bọn mình gọi loại nhỏ nên chỉ được gọi một loại topping 

Froyo của Llao Llao 

5. Ăn tối: PS.CAFE PALAIS RENAISSANCE 


Địa chỉ: Tầng 2, Palais S.C, 390 Orchard Road

Giờ mở cửa: Thứ Hai - Thứ Sáu: 11:30 - 23:00, và Thứ Bảy - Chủ nhật: 9:30 - 23:00 (đặt đồ ăn trước 22:30, và đồ tráng miệng trước 23:00)

 Giá tiền: khoảng S$50/người (có nước)

Website: http://www.pscafe.com/pscafe-at-palais-renaissance/


Có các anh em béo đến đông đủ nên mình rất chi là tự tin gọi đồ, bạn của chị mình cũng đến nữa nên là có 5 nhân khẩu đi PS.Cafe ăn. Ngày xưa mình ăn bánh ở PS.Cafe Paragon rất là thích, trang trí còn đẹp nữa nên lần này nghe theo lời bạn thân (con người đã viết bài về Tokyo cho mình) thì mình đi tới PS.Cafe Palais Renaissance ăn (PS.Cafe ở Dempsey Hill là đẹp nhất nhé). Không gian ở đây vô cùng lãng mạn và đẹp nữa, mình cảm giác như một ngôi biệt thự Pháp với sàn lát gạch, đèn tôi tối, trần cao. Mình có chụp vài ảnh cho các bạn ngắm thử, nếu được mở cafe thì mình sẽ tham khảo một phần từ PS.Cafe, nhất là sàn gạch, khu để báo và bánh nữa. 

Bọn mình ăn kha khá món, nhưng xin kể cho các bạn món mình thấy ngon, dù bố mình bảo không đặc sắc vì bố mình chỉ thấy kem đặc sắc. Đầu tiên là Truffle fries (nghĩa là Khoai tây rán, có thêm dầu nấm truffle và phomai bào bên trên. Nấm truffle là nấm đắt tiền có mùi thơm nồng đặc trưng, thường được để trên pasta. Có 2 loại nấm truffle là nấm den và trắng. Nấm truffle trắng thường đắt hơn nấm truffle đen vì nó khó kiếm hơn). Đĩa rất to, khoai tây giòn và mùi dầu truffle rất vừa vặn và thơm. Món thứ hai mình ấn tượng là Laksa, mình đến Singapore nhiều lần nhưng chưa ăn laksa (Laksa là một loại mỳ nấu với nước cay có vị cà ri và nước cốt dừa, ăn cay cay và béo béo). Món thứ ba mình thích là Salad Pad thai, ăn cho có rau, đi du lịch không được ăn nhiều rau hơi khổ. 

Món tráng miệng ở đây cũng rất ngon nhé, nổi tiếng nhất là bánh socola, nhưng lần này mình gọi Sukem vì hơi thèm, ngon ngon mát mát. Cocktail ở đây cũng hay nữa, bố mình gọi Sesame Martini là có vị vừng chẳng hạn, bạn chị mình gọi Rosé cốc to đùng rất chi là xinh có hình bên dưới. Quán rất đẹp, phù hợp để chill vào buổi tối, rồi lang thang đi bộ về khu trung tâm. 

Khoai tây chiên với dầu truffle và phomai 

Cá hồi và mì soba

Quiche vịt và cá

Pad Thai salad

Rosé

Bánh su kem nhân kem 

NGÀY THỨ HAI 

6. Ăn sáng: Yu Kun Kaya Toast 313@Somerset


Địa chỉ: #01-32/33/34, 313@Somerset, 313 Orchard Road, Singapore

Giờ mở cửa: 7:30 - 22:00 (gọi đồ trước 21:30 nếu ăn ở quán)

Giá cả: khoảng S$5/người


Mấy lần mình định thử kaya mà toàn hết kaya rồi vì mình muốn thử ở food court lúc tối, lần này được thử. Mình thì không thích bánh mì kaya hoặc trứng luộc lòng đào lắm nhưng bạn nên ăn thử cho biết món ăn sáng đặc trưng của Singapore là gì. Kaya là một là một loại mứt được làm từ lá nếp, nước cốt dừa, đường và trứng nên có màu xanh lá nếp. Còn trứng thì được luộc vừa chín, đổ ra đĩa nên thực chất lòng trắng và lòng đỏ không chín hẳn. 

Cà phê và trứng 

Bánh mì kaya

7. Ăn linh tinh: Lady M Confections


Địa chỉ: Lady M Confections, Orchard Central Shopping Mall, 181 Orchard Road, Singapore

Giờ mở cửa: 11:00 - 22:00

Giá cả: khoảng S$9/miếng bánh


 Với mấy bạn foodie thì chắc ai cũng muốn ăn thử Lady M mille crêpe trong đời, và mình cũng vậy. Chị mình ăn rồi nên bảo mình mua vị Trà xanh, tiếc là lẽ ra nên mua hai vị vì cả nhà ăn chung một miếng ăn thoáng cái là hết, ví dụ như vị Truyền thống hoặc bánh Dâu tây chẳng hạn. Bánh không bị ngọt quá, có vị trà xanh, bánh mềm và ngon lắm, các bạn nên thử. Giới thiêu một tí cho những bạn chưa biết, Mille crêpe là nhiều lớp bánh crepe xếp lên nhau, xen giữa là kem tươi. 

8. Đi chơi: Botanic Garden

Di chơi mà ăn nhiều cũng không ổn, vì vậy nhà mình quyết định ra Botanic Garden đi bộ, nói thật thì lí do là muốn xem thôi vì chị mình quảng cáo hơi nhiều. Đi bộ ở đây rất thích vì công viên rất rộng, mình cũng không đi hết các khu nữa chắc phải mất 1-2 ngày mới hết, mà chỉ đi những khu chính như Vườn hoa lan với siêu nhiều loại hoa lan muôn màu muôn vẻ. Nếu bạn nào đã đi quá nhiều khu vực ở Singapore và muốn đi dạo, hít thở không khí trong lành và ngắm muôn loại cây cỏ thì hãy đến Botanic Garden nhé. 

9. Đi chơi: Haji Lane và Ăn trưa: I am 

Haji Lane là một con đường nhỏ có nhiều quán hipster và các tường vẽ grafitti đầy màu sắc ở Singapore. Xung quanh đó có nhiều cửa hàng may quần áo cho người đạo Hồi. Ở đây chụp ảnh thì rất là đẹp, cũng có nhiều cửa hàng quần áo nhìn rất hay nữa. Tuy nhiên đồ ăn ở đây khá là ít và chủ yếu là đồ ăn Tây như pub, rồi brunch, nên bọn mình ăn thử ở I am, một cửa hàng có đồ ăn burger, mì Ý, ... Đồ ăn đây cũng chỉ được thôi, vì không có quá nhiều lựa chọn ở khu này nên bọn mình ăn sơ qua. 

10. Ăn linh tinh: Ah Chew desserts


Địa chỉ: Ah Chew desserts, 8 Liang Seah Street, Singapore  

Giờ mở cửa: Thứ Hai - Thứ Sáu: 12:30 - 00:00 và Thứ Bảy - Chủ nhật: 12:30 - 1:00

Giá cả: khoảng S$4-5/bát chè


Sau khi ăn trưa thì bạn chị mình có giới thiệu quán tráng miệng ngon nhất Singapore mà anh ý thấy, đi một đoạn khoảng 15 phút từ Haji Lane đến Ah Chew. Ah Chew có khoảng ba gian cạnh nhau nhưng vẫn đông nghịt người, chủ yếu bán các loại chè như chè xoài, sương sáo, kem, ... Nhà mình chọn chủ yếu là Chè xoài sầu riêng, ăn mát mát thơm thơm mùi sầu riêng, và đây cũng là món mình nghĩ ngon nhất. Ngoài ra, bọn mình có gọi thêm cả sương sáo nhưng không có gì đặc biệt. Nhưng mà nếu bạn đến Ah Chew và ăn được sầu riêng thì hãy nên thử Chè xoài sầu riêng. 

Chè ở Ah Chew - chè xoài sầu riêng và chè thạch den 

11. Ăn tối: Din Tai Fung 


Địa chỉ: Din Tai Fung, #B1-03, Paragaon, 290 Orchard Road, Singapore

Giờ mở cửa: Thứ Hai - Thứ Sáu: 11:00 - 22:00, và Thứ Bảy - Chủ nhật: 10:00 - 22:00

Giá cả: khoảng S$25-30/người (không gọi nước)


Bánh bao trứng muối

Xiao long bao - món nổi tiếng nhất của Din Tai Fung 

Siew mai 

Cơm rang trứng tôm 


12. Đi chơi: Tiong Bahru 

Sáng mình đi chơi với bạn ra khu Tiong Bahru như kiểu một khu cho giới trẻ vậy, rất nhiều quán cafe đẹp, hiệu sách ở đây cũng đẹp thôi rồi ví dụ như Books Actually này. Bọn mình ăn vài món Singapore thú thực mình chưa ăn bao giờ ở một hawker center ở khu đó. Vì vậy mình sẽ có dịp giới thiệu với các bạn tí ti, ví dụ như có món làm gạo nếp ăn với củ cải băm nhỏ xào có vị cay cay này. Sau đó bọn mình lượn ra mấy quán cafe xinh xinh, ví dụ như Plain Vanilla Bakery chẳng hạn. Ở đây có một đống cupcake ngon tuyệt, ngày xưa mình ăn Red velvet cucpake làm ở đây nhưng bán ở cửa hàng quần ăn In good Company ở ION Orchard. Quán nào ở khu này cũng xinh nên các bạn hãy đến chụp ảnh, ăn uống, nghỉ ngơi nhé. Books Actually còn có một máy bán sách tự động nữa, với các loại sách có bìa bọc ngoài nên bạn không biết sách nào là sách nào, bạn sẽ chỉ chọn quyển sách ngẫu nhiên và mua quyển sách đó, sau đó mới biết bạn mua sách gì, hay nhỉ bạn nhỉ?

Sau đó bạn mình tặng mình egg tart Tai cheong Bakery, ăn cũng được vì mình không hâm mộ egg tart lắm, nhưng vỏ ngoài rất giòn, bên trong beo béo, mình nghĩ ai thích egg tart sẽ thích món này hơn. 

In Good Company - một cửa hàng quần áo vô cùng xinh, quán cafe bên trong đó còn xinh hơn nữa, có latte rất ngon 

Vì đã mua Kinfolk nên mình không dám mua bộ này nữa

Cupcake của The Vanilla Bakery thì ngon bá cháy luôn rồi, cốt bánh ấm và ngon 

Bánh egg tart của Tai Cheong Bakery 

13. Ăn tối: Chinatown - hawker center: Maxwell Food Center

Chú mình khoe mình về một hàng bán Cơm gà sốt xì dầu kiểu Hồng Kong ở một hawker center ở Singapore đã được nhận một sao Michelin, dã man nhỉ các bạn nhỉ (bạn nào muốn check thử thì đây nhé). Tuy nhiên, lúc chiều bọn mình đến thì quán đã đóng cửa nên bọn mình ăn đồ ăn mấy cửa hàng khác. Ở Singapore có siêu nhiều hawker center, giá rẻ, đồ ăn ngon và dân dã. Như kiểu Việt Nam có thói quen ăn vỉa hè thì ở Singapore có văn hoá ăn trong những khu như thế này, rộng rãi và nhiều cửa hàng nhỏ san sát nhau. Dù không được ăn món cơm gà trong truyền thuyết đó nhưng mình được ăn Cơm gà Hải Nam ngay gần đó, trời ơi ngon ngất ngây ý. Gà thì giòn ơi là giòn, da thì ăn như thạch ý, thích lắm, mình thấy ngon hơn  ở Chatterbox ở Mandarin Gallery Hotel chỗ mình hay ăn. Tiếp theo là mình ăn vài món nữa, nhưng thấy đặc sắc nhất là Tôm rang với Ngũ cốc (Cereal Butter Prawn). Ăn lúc đầu rất là lạ nhé, vì ngũ cốc vừa giòn lại có vị mặn mặn ngọt ngọt, nên bọn mình ăn hết khá nhanh, bạn nào muốn làm thử thì mình đã tìm được công thức ở đây. Sau đó mình đi dạo một ít trong khu Chinatown rồi bắt taxi về nhà với cái bụng hạnh phúc và khuôn mặt tươi rói. 

Cơm gà Hải Nam 

Nơi mình mua Cơm gà Hải Nam

Tôm rang ngũ cốc, ăn ngon quá ăn nửa đĩa mới nhớ chụp ảnh

14. Ăn linh tinh: Matcha Soft serve ở Hvala


Địa chỉ: Hvala, #B3-50, 313@Somerset, đường Orchard, Singapore

Giờ mở cửa: : 11:00 - 22:00

Giá cả: S$7.9/cốc


Nói đùa tí, nhà mình ăn hơi nhiều và cả bố và mình đều mê kem nên về khách sạn nghỉ ngơi tí thì ra Somerset ăn kem. Tính ra Tsujiri ăn kem nhưng đến nơi thì quán đóng rồi, thay vào đó là có Hvala ngay bên cạnh (Ở Somerset có một hàng soft serve nữa tên là Honeycreme vị trà sữa rồi vị pandan ngon tuyệt cú mèo, ngay gần Yu Kun Kaya Toast). Chả lẽ đi mà không có chiến lợi phẩm mang về nên bọn mình quyết định gọi kem Matcha vừa xinh vừa ngon. Vị matcha rõ dã man, đắng đắng thơm thơm, tuy nhiên mình thấy cái vị lạc socola hơi bị át vị matcha, nhưng nói chung vẫn ngon tuyệt cú mèo. Nhìn ly thế này thôi nhưng cũng phải 3 người ăn đó. 

15. Mua hoa quả: Siêu thị Paragon 

Vì nhà mình ở khu Orchard nên tiện đâu mua hoa quả đấy, và đây là một số hoa quả khá lạ mình mua ở Tầng B1 Siêu thị Paragon (cùng chỗ với Din Tai Fung). Rất nhiều loại mình chưa thử bao giờ, ví dụ như Dâu tây trắng, Sầu riêng Malaysia, Hồng khô Nhật Bản. Dâu tây trắng thì cũng rất là cân nhắc trước khi mua vì giá nó quá trên trời, nhưng đúng là ăn xong thì không hối hận, quả dâu ngọt vừa và thơm hơn dâu tây đỏ rất nhiều, ăn một miếng là muốn rụng tim luôn. Nhà mình phân chia là mỗi người chỉ được ăn 4 quả thôi và mình có nhiệm vụ tự đặt ra là đếm xem mọi người ăn bao nhiêu quả, đùa thế thôi chứ mẹ vẫn nhường mình ăn nhiều nhất. Sầu riêng thì ngon quá đã rồi, mình chỉ ăn nửa miếng thôi vì không phải fan cuồng sầu riêng như bố mẹ, mẹ mình khen sầu riêng Malaysia ngon và béo hơn các loại sầu riêng khác. Đây là lần thứ hai mình ăn sầu riêng nên không có nhận xét, chỉ thấy ngon, ngọt, và béo, tuyệt vời. 

Hoa quả 

Sầu riêng Malaysia

Dâu tây trắng 

Comment

Comment

{Du lịch bốn phương} Ăn gì ở Hokkaido, Nhật Bản?

Mỗi năm mình lại càng muốn đi Nhật Bản, nào là nghe các bạn bảo là mình sẽ thích đất nước này lắm, nhưng giờ chưa có cơ hội nên mời các bạn ngắm ảnh đồ ăn của bạn Thu, bạn của mình đã viết bài về Du lịch Tokyo vài tháng về trước nhé. Bạn nào đói và thèm sushi thì được khuyên là nên kiếm đồ gì ăn trước nhé, không lại ngất ngây trước bài viết về Hokkaido này. 


Sapporo Beer Garden

Địa chỉ: 9-2-10, Kita7Jo, Higashi-ku, Sapporo, Hokkaido, 065-0007

Giờ mở cửa: 11:30 - 22:00 (lượt gọi đồ cuối cùng là vào 21:30)

Website: http://www.sapporo-bier-garten.jp/global/english.html


Sapporo Beer Garden là một nhà hàng nằm trong bảo tàng bia ở Sapporo. Ở đây nổi tiếng với món cừu nướng Ghenghis Khan đặc biệt của Hokkaido. Bọn mình đã gọi buffet cừu nướng All-you-can eat, tính ra là trên dưới 500.000 đồng mỗi người. Mỗi suất buffet cừu nướng bạn sẽ được gọi thoải mái hai loại thịt cừu, một loại thì thịt chắc hơn còn một loại thì nhiều mỡ và mềm hơn. Ngoài cừu ra thì bạn sẽ được ăn thoải mái các loại rau như bắp cải, hành tây, giá, ... để nướng cùng với thịt. Nước sốt Ghenghis Khan của quán thì ngon thôi rồi. Nhúng một miếng cừu nướng nóng hổi, thơm mềm đậm đà vào nước sốt Ghenghis Khan ngọt vị thịt cừu, ăn kèm với một miếng hành tây nướng áp trên chảo mỡ thì quả thực là quên sầu! Mình đang ngồi viết bài mà nhớ lại hôm ấy là lại thèm rỏ rãi rồi. À, các bạn đừng quên gọi thêm bia Sapporo nhé. Bia ở đây không bị quá đắng mà lại thơm vị lúa mạch, sau mỗi miếng thịt cừu nướng tan chảy, các bạn uống một hớp bia Sapporo mát lạnh thì quả là đỉnh của đỉnh luôn. 

Ăn tối xong, bọn mình ra một cửa hàng bán đồ lưu niệm của bảo tàng bia ngay cạnh nhà hàng, và mỗi đứa quyết định mua một hộp kem của Beer Garden. Bạn mình ăn Blueberry Sorbet còn mình thì chọn Double Cheese. Mình thực sự vô cùng bất ngờ khi hộp kem trông có vẻ “đáng ngờ” mà lại ngon kinh khủng đến vậy. Đây là lần đầu mình thử kem vị phô mai, và sau hôm ấy thì kem vị phô mai đã trở thành vị kem ngon nhất mình từng được ăn trong đời. Kem ăn rất dẻo, sánh quyện vị phô mai thơm và béo ngậy. 


Hanamaru SuShi

Website: http://www.sushi-hanamaru.com/la_en/index.html

Vì nhà hàng này có nhiều địa chỉ nên các bạn có thể vào website để xem nhà hàng nào gần mình nhất nhé. 


Đây là một trong những nhà hàng sushi convoy belt rất đông khác ở Sapporo. Cửa hàng mở lúc 11:00, bọn mình đã có mặt xếp hàng từ lúc 10:30 mà vẫn phải chờ hơn nửa tiếng mới được vào ăn. Nhưng chưa bao giờ mình thấy mất công xếp hàng cho ăn uống lại đáng giá đến như vậy!

Nếu như Sushizanmai ở chợ cá của Tokyo rất tươi, chế biến đơn giản để bạn cảm nhận được vị ngọt của cá, thì ở đây điểm đặc biệt lại là vị của từng miếng sushi và cách chế biến công phu của họ. Chính vì vậy nên mặc dù sushi cá sống ở đây cũng rất ngon, nhưng chúng mình chỉ thử mỗi thứ một miếng để nhường chỗ cho những loại sushi với những miếng cá đã được qua chế biến. Nếu nói đến sushi cá sống ở đây thì bạn nên gọi Fatty Tuna sushi nhé! Còn nếu những món qua chế biến thì hầu hết đều rất ngon, nhưng cõ lẽ ngon nhất phải kể đến Eel Sushi, Seared Salmon sushi, Seared Salmon sushi with Miso sauce, Seared Mackerel Sushi và Seared Fluke Fin sushi nhé.

Seared salmon sushi with miso sauce

Seared Eel Sushi

Eel sushi thì những ai là fan ruột của lươn chắc chắn phải thử, miếng lươn mềm mỏng được tẩm ướp vừa phải, với nước sốt đặt biệt thơm mùi tỏi, ăn cùng với cơm nóng dẻo của Nhật, … mình với bạn mình mỗi người đã ăn đến ba miếng Eel sushi cơ đấy! Seared Salmon sushi with Miso sauce là một món đặc biệt khác mà mình rất rất tâm đắc. Cá hồi béo ngậy được dưới nước sốt Miso đặc sánh, hơi ngòn ngọt, ăn vào vị vừa lạ mà lại rất ngon. Nhưng có lẽ, ngon và lạ nhất phải nói đến Seared Fluke Fin sushi (sushi cá bơn). Đây là lần đầu tiên mình thử Sushi cá bơn, miếng cá rất mềm và được tẩm ướp khéo vô cùng, ăn vào như tan chảy trong miệng vậy!


Tiệm bánh LeTAO

Website: https://www.letao.jp/global/en/shop/

Vì cửa hàng bánh này có nhiều địa chỉ nên các bạn có thể vào website để hàng bánh nào gần mình nhất nhé. 


LeTAO là một trong những thương hiệu bánh nổi tiếng nhất ở Hokkaido. Hokkaido vốn dĩ đã nổi tiếng về các sản phẩm làm từ sữa, và các sản phầm từ sữa như bánh quy phô mai, cheese cake (bánh phomai), kem phô mai của LeTAO thì phải nói là không chê vào đâu được. 

Mình tin chắc rằng sẽ không bao giờ mình được thử Cheesecake truyền thống nào mà ngon hơn cheese cake của LeTAO. Miếng bánh nhẹ, tơi xốp, thơm ngậy mùi phô mai. Lớp kem phủ bên trên thì man mát, ngọt nhẹ, sánh quyện mùi sữa. Thực sự là nếu ăn thả cửa mình có thể ăn được năm miếng bánh như vậy luôn ý. 

LeTAO Fromage soft serve ice cream - kem tươi vị phô mai của LeTAO cũng phải nói là “tuyệt đỉnh công phu”, đây là món mà mình nghĩ là các bạn phải thử cho bằng được. 

Vậy là chuyến đi Nhật Bản của bạn mình đã kết thúc với những món ăn rất chi là ngon, bạn nào có kinh nghiệm đi du lịch Nhật gì hay ho thì kể với bọn mình với nhé. 

Comment

{Du lịch bốn phương} Taipei, Đài Loan

2 Comments

{Du lịch bốn phương} Taipei, Đài Loan

Cuối tuần mình và gia đình đã đu lịch tới Taipei (Đài Bắc) và đây là một số chia sẻ của mình, mong là sẽ giúp các bạn có thể lên kế hoạch tốt hơn cho chuyến đi sắp tới. 

Tổng quan về Đài Bắc

- Dài Loan sớm hơn Viẹt Nam 1 tiếng, ví dụ như nếu bây giờ là 9:00 ở Việt Nam thì ở Đài Loan là 10:00. 

- Dài Bắc là thủ đô của Trung Hoa Dân Quốc, ngoài ra một số thành phố lớn khác của Đài Loan là Cao Hùng hay Đài Trung. Nếu các bạn có nhiều thời gian thăm quan Đài Loan có thể tới thăm các thành phố này. 

Tổng quan về chuyến đi 

- Mình đi cùng mẹ và chị gái trong chuyến đi là 3 ngày 4 đêm từ Thứ Năm đến Thứ Hai giữa Tháng 8. 

- Nhà mình đi tự túc nên có nhiều tự do hơn trong việc đi đâu làm gì. Mình đặt khách sạn và vé máy bay cũng chỉ vài ngày trước khi đi, tuy nhiên theo mình nghĩ các bạn nên đặt trước để kiếm trước vé và chỗ ở rẻ. 

- Thành phố Đài Bắc rất nhẹ nhàng, người dân vô cùng thân thiện. Phương tiện công cộng đi rất dễ dàng và thuận tiện (sẽ nói thêm ở bên dưới). Tuy nhiên, nhà ở đây khá cũ và chủ yếu là các khu chung cư. 

- Nói chung, chi tiêu ở Đài Bắc cũng không quá đắt, đi lại nếu bạn đi bằng các phương tiện công cộng thì khá rẻ, mỗi lượt đi tính ra khoảng trung bình 30.000 đồng, còn ăn uống nhiều khi sẽ rẻ hơn ăn ở Hà Nội, đặc biệt là nếu bạn ăn ở food court. 

- Mua sắm ở Đài Loan tất nhiên cũng đắt hơn so với Châu Âu là khoảng 20-30%, nhưng rẻ hơn Singapore một chút. Theo cảm nhận của mình thì mua sắm ở Đài Bắc thích hơn ở Singapore, vì ít người mua hơn và cũng ít trung tâm mua sắm hơn nên đi thoải mái hơn nhiều. 

Xin visa

Nhà mình đều có visa của các nước OECD (các nước phát triển) là Mỹ và Anh nên chỉ cần phải điền thông tin trên trang web này (có thể đọc thêm ở đây), sau đó máy tính của họ sẽ tự check xem thông tin đúng chưa rồi nếu được họ sẽ approve giấy visa cho mình. Sau đó mình in tờ giấy đó và vé máy bay về Việt Nam của mình, đến khu hải quan trình giấy đó thì họ sẽ cho vào. Các bạn có thể ở Đài Bắc dưới 30 ngày. 

Còn về quá trình apply visa nếu bạn không có visa của các nước OECD thì là đây. Các bạn có thể xem các giấy tờ ở đây, theo mình đọc là sau 5 ngày làm việc là có visa. 

CHÚ Ý:

Nới lỏng visa cho người Việt: "từ ngày 1/9, công dân thuộc 8 nước trên, nếu có visa Mỹ, Canada, Nhật, Schengen, Australia, New Zealand và Hàn Quốc còn hạn hoặc hết hạn cách ngày nhập cảnh không quá 10 năm, sẽ được xem xét miễn visa Đài Loan trong 30 ngày." (Theo Vnexpress, http://dulich.vnexpress.net/tin-tuc/viet-nam/dai-loan-mien-visa-co-dieu-kien-cho-viet-nam-tu-ngay-1-9-3461635.html )

Chỗ ở

Vì theo mình tìm trên booking.com khách sạn ở Đài Bắc khá ít và giá cũng đắt một phần là do mình đặt muộn nên mình book phòng ở trên Airbnb. Có nhiều khu cho bạn chọn, mình chọn ở Xinyi District và gần Taipei 101, được điểm cộng là gần rất nhiều trung tâm mua sắm như Taipei 101, Breeze, Bellavita, Shin Kong Mitsukoshi và Att 4 fun. Vì vậy, bạn có thể dễ dàng tìm kiếm chỗ ăn cũng như mua sắm. 

Đây là khu nhà mình ở, mình trả là $325 cho 4 đêm. Nhà này có thể ở từ 2-3 người, ngoài giống hệt trong ảnh rất sạch sẽ và tiện, ví dụ như là đi khoảng 7 phút là tới bến MRT Xinyi Anhe và đi taxi khoảng 10 phút là đến Taipei 101. So với khách sạn thì đây là sự lựa chọn hợp lí, vì lúc mình tìm thì khách sạn chất lượng tốt 4 đêm là khoảng $700 - $1000. 

Đi lại

TỪ VIỆT NAM TỚI ĐÀI LOAN: Mình bay Vietnam Airlines từ Sân bay Quốc tế Nội Bài (Hà Nội) tới Sân bay Quốc tế Taoyuan (Đài Loan) vào lúc khoảng 18:00 (do máy bay delay) và đến vào 22:00 (bay mất 2:45 tiếng và do chênh lệch giờ giữa hai nước). Vì nhà mình đến khá muộn nên bọn mình đi taxi luôn về nhà, mất khoảng 50 phút với giá khoảng 1400 TWD. Vé máy bay khứ hồi khoảng 10-12 triệu đồng. 

TRONG ĐÀI BẮC: Ở Đài Bắc có các phương tiên công công chính là MRT (tàu điện ngầm), xe buýt và taxi, tất cả đều dùng Easy Card (riêng taxi bạn có thể trả tiền mặt nữa). Easy Card thì các bạn có thể mua ở các khu tàu diện ngầm, cứ ra khu Information hỏi cho dễ, mỗi thẻ là 100 TWD và không hoàn lại. Các bạn có thể nạp tiền vào thẻ này, mỗi lần nạp ít nhất là 100 TWD và sau khi dùng không hết các bạn có thể ra Taipei Main Station để lấy lại tiền còn trong thẻ. Ngoài ra, các bạn có thể mua các token (hình đồng xu) để đi từ bến này sang bến khác nếu không muốn mua Easy Card, ví dụ đi từ bến A đến bến B mất 20 TWD thì bạn sẽ mua token 20 TWD ở các máy bán token tự dộng ở bến MRT (bạn cũng có thể nạp thẻ Easy Card ở các máy này). Tuy nhiên điểm lưu ý là token bạn mua chỉ được sử dụng trong ngày bạn mua token đó. Mua Easy Card thì được diểm lợi là ví dụ đi từ bến A sang bến B sẽ được giảm 20% so với mua token, và thanh toán được nhiều nơi, kể cả đi tàu hoả. Ngược lại nếu các bạn đi ít thì nên mua token, hoặc nếu đi quá nhiều thì có thể mua Taipei Pass (giá là 180 TWD/ngày, và càng rẻ nếu bạn mua nhiều ngày). Các bạn có thể dọc kĩ hơn ở đây hoặc Wikipedia

Ngoài ra thì taxi ở Đài Bắc cũng rất nhiều và mình cảm giác là chỉ có một hãng thôi vì chưa thấy xe taxi nào khác, đó là taxi màu vàng. Ở đây giá khởi điểm là 70 TWD, và cứ mỗi lần tăng lên 5 TWD là nó lại tít một cái. Ngoài ra, trong taxi có wifi, nên bạn có thể hỏi tài xế mật khẩu nếu bạn muốn sử dụng wifi. Tuy nhiên, tài xế trong nhiều chỗ mình đi không thể nói tiếng Anh, vì vậy nên các bạn hãy luôn chuẩn bị địa chỉ chỗ bạn ở dùng tiếng Trung chứ không phải phiên âm. 

Ở đây cũng có Uber nhưng vì bọn mình không nói được tiếng Trung một cách thuần thục nên không dám dùng Uber sợ không thể nói với người ta địa chỉ nhà mình được. 

TỪ ĐÀI BẮC TỚI SHIFEN: Shifen là một địa điểm nổi tiếng gần Đài Bắc để du khách có thể viết điều ước của mình lên đèn lồng sau đó thả nó đi. Nếu đi taxi thì đến Shifen mất khoảng 50 phút, còn nếu bạn đi tàu thì sẽ đi từ bến MRT gần nhà bạn đến bến MRT Taipei Main Station, sau đó mua vé hoặc dùng Easy Card đến Ruifeng, và từ đó đổi tàu rồi đến Shifen. Nếu đi tàu thì tổng cộng sẽ mất khoảng 200 TWD/2 chiều/người, còn đi taxi một chiều là mất khoảng 1400 TWD/4 người, còn có tour trọn gói đi 4 điểm thì là hơn 3000 TWD/tour, các bạn có thể đặt ở khách sạn. Vì mình ở Airbnb nên không thể đặt được tour này, vì vậy lúc đầu nhà mình đi tàu đến Shifen, sau đó đi taxi từ Shifen về Taipei. 

TỪ ĐÀI BẮC VỀ HÀ NỘI: Chuyến bay về Hà Nội của Vietnam Airlines rất là sớm (7:30 sáng là giờ bay), nên nhà mình đi từ 4:45 sáng thì khoảng 5:10 sáng là đến sân bay. Vì khá nhiều người đi chuyến này nên các bạn nên đến đúng giờ hoặc đi từ nhà trước 3 tiếng là ít. Nhà mình gặp một ông lái taxi biết tiếng Anh khi đang từ Taipei 101 về nhà, nên cũng nhờ ông ý sáng đến đón bọn mình luôn, vì sợ là sáng sớm sẽ không có xe ô tô, và lúc đó MRT cũng chưa hoạt động. 

Điện thoại: 

Mua SIM card ở trong thành phố khó khăn cực kì, vì thứ nhất là mỗi người chỉ được mua 1 SIM card và phải đăng kí rất lằng nhằng, ví dụ như chị mình phải đưa cho họ xem cả hộ chiếu và bằng lái xe, sau đó phải kí vài giấy tờ. Thứ hai là nhiều nơi người ta không nói được tiếng Anh, nên họ phải gọi điện đến tổng đài, rồi tổng đài nói chuyện với chị mình rồi tổng đài giải thích lại cho họ. Thứ ba là các bạn chỉ có thể mua SIM card ở các cửa hàng sim, ví dụ như hiểu nôm na là phải ra cửa hàng Mobiphone hay Viettel ở nhà mình để mua, chứ không thể mua ở Family Mart hay 7/11. Các bạn có thể mua SIM ở Chunghwa chẳng hạn là một công ty lớn ở đây. 

Vì vậy, mình khuyên các bạn nên mua SIM ở ngay sân bay (mình thấy sân bay còn có máy tự động bán SIM), hoặc có thể thuê máy phát wifi rồi lấy ở sân bay (các bạn có thể tham khảo ở đây hoặc đây). Ở các bến MRT hoặc các trung tâm mua sắm thì có wifi, tuy nhiên ở một số nơi dù có wifi miễn phí nhưng bạn vẫn phải đang kí bằng số điện thoại ở Đài Loan của bạn. 

Đổi tiền:

Mẹ mình đã đổi tiền ngay ở nhà, tỉ giá ở Đài Loan nôm na là 100 TWD thì là 70.000 đồng, các bạn cứ thế mà nhân. Nếu bạn thiếu tiền thì vẫn có thể đổi ở đây, đặc biệt là ở các trung tâm mua sắm, nhưng mẹ mình dù đổi chỉ mỗi $200 họ cũng ngồi viết lại seri từng số tiền rồi thủ tục khá lằng nhằng. Ngoài ra, các bạn vẫn có thể dùng thẻ VISA như thường. 

Tham quan: 

1. Taipei 101 (bến MRT gần nhất: Taipei 101/World Trade Center) 

Taipei 101 hay còn gọi là Taipei World Financial Center là toà nhà cao nhất thế giới khi nó hoàn thành xây dựng vào năm 2004 (bắt đầu xây dựng từ 1999). Tuy nhiên từ 2009 toà nhà cao nhất thế giới là Burj Khalifa ở Dubai, Taipei 101 giờ là toà nhà cao thứ ba thứ giới sau Tháp Thượng Hải ở Trung Quốc. Lúc đầu mình cũng rất thắc mắc không hiểu tại sao lại tên là Taipei 101, thì sau khi tìm hiểu được biết toà nhà này có 101 tầng trên mặt đất, và 4 tầng hầm. Ngoài ra, "101" còn thể hiện sự đổi mới của Đài Loan: thể hiện thế kỉ mới mà toà nhà được xây (100+1) và những năm mới sau đó (1-01, mùng 1 tháng 1). Ngoài ra, 101 còn mang ý nghĩa rằng toà nhà này sẽ mang lại những điều tốt đẹp hơn 100, vì 100 thường được coi là con số hoàn hảo. 

Điểm đặc biệt khác của toà nhà này là nó được xây vô cùng vững vàng để giảm thiểu khả năng bị ảnh hưởng từ sóng thần của Đài Loan, ví dụ như móng chắc, xây thêm nhiều cột bằng nguyên liệu chắc chắn, và ở giữa tầng 87 đến 92 có một "Tuned mass damper" hình nửa cầu để giảm thiểu khả năng di chuyển của toà nhà khi bị gió giật. 

Lúc sáng bạn có thể vào toà nhà này ăn uống mua sắm, ở đây có nhiều loại mặt hàng khác nhau cho bạn chọn lựa, và bạn có thể lấy Tax Refund (Hoàn thuế) của nhiều cửa hàng ngay tại tầng B1 của trung tâm (hoàn thuế khoảng 4%). Trung tâm này cũng như các trung tâm lớn của Đài Bắc mở cửa khá muộn là 10:00 nhưng cũng đóng cửa rất muộn là 22:00 (trừ Chủ nhật là 21:30) nên nhà mình toàn loay hoay ở đây trừ chiều đến tối mới về nhà. Ngoài ra, các bạn có thể lên thăm quan toàn cảnh thành phố ở tầng 88-89 (ngắm cảnh thành phố trong nhà) hay tầng 91 (ngắm cảnh thành phố ngoài trời) từ 9:00 - 22:00 (không thể vào sau 21:15) với giá là 500 TWD, tuy nhiên nhà mình không đi vì hơi kibo. Các bạn có thể mua vé online (tại đây) hoặc ngay ở Taipei 101 (mình thấy một sạp bán là ở tầng B1 cạnh Din Tai Fung). Một điểm rất hay nữa của Taipei 101 là mỗi tối nó lại thắp đèn với các màu khác nhau, ví dụ như mình chụp ảnh kia vào Chủ nhật nên màu của nó là màu Tím. 

2. Longshan Temple (Đền Longshan) (bến MRT gần nhất: Longshan Temple Station)

Thực ra nhà mình không đi tham quan nhiều ở Đài Bắc mà chỉ đi tham quan những nơi đi lại tiện, nhưng nếu các bạn đi thì đừng bỏ lỡ Đền Longshan. Ngôi đền này gợi mình nhớ lại đến những ngôi đền ở Việt Nam, nhưng nó nhìn mới hơn và sắc nét hơn có lẽ do mới trùng tu. Ngôi chùa này được xây từ năm 1738, cùng thời với nhà Thanh Càn Long năm thứ ba. Ở đây cảm giác rất thanh tịnh, được ngắm nghía kiến trúc sặc sỡ và chi tiết của đền. Ngoài ra, giống các phim Trung Quốc hay bói quẻ thì mình cũng thấy vài bạn đang chờ để người ta đọc quẻ cho mình. Ở ngoài cổng đền có vài người bán hoa bưởi thơm nhè nhẹ cả đầu phố. 

3. Chiang Kai-shek Memorial Hall (bến MRT gần nhất: Zhongxiao Xinsheng)

Sau khi học sử về Tưởng Giới Thạch và Mao Trạch Đông thì mình cũng biết thêm nhiều về Đài Loan. Và đây là một lần rất sung sướng được nhìn sử sách trước mắt mình. Cũng như Đền Longshan thì một lần nữa đứng ở quảng trường ngắm các toà nhà có kiến trúc kì vĩ nhưng không kém phần tinh tế thật là một cảm giác rất là Yomost!

Ăn uống:

Ăn sáng:


Yong He Soy Milk King 永和豆浆大王 

Địa chỉ: số 102, Section 2, Đường Fuxing South, quận Da’an, Đài Bắc, Đài Loan

Giờ mở cửa: Thứ Hai - Thứ Bảy: mở cửa 24 giờ, và Chủ nhật: 0:00 - 12:00

Giá cả: 170 TWD/3 người (khoảng 105.000 đồng)


Thực ra nhà mình không quá hợp với đồ ăn Đài Loan vì nó hơi có quá nhiều dầu mỡ. Trong bữa đầu tiên tới Đài Bắc thì nhà mình có đến ăn sáng tại cửa hàng vô cùng nổi tiếng bán sữa đậu nành và các đồ ăn sáng khác là Yong He Soy Milk King.  Trong tất cả đồ mình gọi thì mình thích nhất là quẩy nóng giòn, trứng rán và bánh bao (dù mình thích bánh bao xốp xốp có trứng chim cút của Việt Nam hơn). Ngoài ra, mình còn ăn các món đặc trưng của bữa sáng Đài Loan như bánh củ cải (radish cake) ăn lúc đầu hay hay ngọt ngọt nhưng sau đó ăn hơi ngớn, và bánh rán kẹp trứng. Sữa đậu nành ở đây có nhiều loại, thơm và mát, có một loại là sữa đậu nành ăn kèm với quẩy mình thấy rất nhiều người dân bản địa thử, các bạn có thể thử xem sao. Tổng cộng bọn mình ăn chắc khoảng 170 TWD. 

Ăn trưa


Din Tai Fung (Taipei 101)

Địa chỉ: Tầng B1, Trung tâm Taipei 101, đường Shifu, Đài Bắc, Đài Loan

Giờ mở cửa: Chủ nhật - Thứ Năm: 11:00 - 21:30, và Thứ Sáu - Thứ Bảy và ngày trước kì nghỉ lễ: 11:00 - 22:00

Giá cả: khoảng 700 TWD/3 người (khoảng 500.000 đồng)


Din Tai Fung có lẽ quá nổi tiếng rồi không cần giới thiệu, vì dù ở đâu thì hàng vẫn đông như thế, nhà mình chờ là 50 phút đi lượn foodcourt 30 phút rồi ra chọn món đánh dấu vào tờ giấy. Không biết ở Đài Bắc các bạn có thấy ăn ngon hơn ở các nơi khác không, nhưng mình nghĩ nó ngon hơn 10% vì bột thơm hơn, nhưng cũng có thể chất lượng vẫn thế và mình hơi ảo tưởng. Tuy nhiên, so với Singapore thì mình thấy thực đơn ở đây ít món hơn. Các món nhà mình gọi vẫn là Há cảo (Xiao long bao), Xíu mại, rồi Mì há cảo, định thử thêm vài món nhưng chưa thấy món nào hấp dẫn lắm trừ Bắp cải xào. Ba người nhà mình ăn hết là khoảng 700 TWD, ăn quá no cho một cuộc tình. Ở Đài Bắc còn có 7 nhà hàng Din Tai Fung nữa, các bạn có thể xem trên google để tìm nhà hàng gần mình nhất. 


Aquatic Addiction Development

Địa chỉ: số 18, ngách 2, ngõ 410, đường Minzu East, quận Zhongshan, Đài Bắc, Đài Loan

Giờ mở cửa: 6:00 - 0:00

Giá cả: mình 3 người ăn hết 1200 TWD (khoảng 950.000 đồng), nhưng không thể ăn hết nên các bạn có thể mua từng ít một vì ăn cá nhiều rất ngớn


Mình rất háo hức khi biết Đài Bắc có một chợ cá giống Tsukiji của Tokyo vì mình rất thích chợ và mình cũng hơi thèm cá sống. Sau khi vào chợ thì ngay khu ngoài cửa là những bể cá cua lớn, sau đó là khu thức ăn làm sẵn xen kẽ với các nhà hàng be bé. Mình không ăn ở nhà hàng mà tự mua đồ từng khu ví dụ như Cá sống, Đầu cá hồi, Cá tuyết, Cơm Tempura và Sushi ăn đều rất ngon và tươi, nhưng vì gọi hơi nhiều mà không ăn hết nên cũng rất phí. Vì vậy, các bạn hãy gọi đủ thôi nhé. Sau đó, mình mang đồ vừa mua ra mấy cái bàn họ bày sẵn ở đó. Nói chung đây là một trải nghiệm rất thú vị, các bạn nên thử nếu đến Đài Bắc. À một khuyến cáo nho nhỏ cho các bạn là đừng nên ăn cá sống với trà sữa, mình không biết là do mình ăn như thế hay do mình ăn nhiều món quá (mình luôn ăn nhiều hơn người đi cùng mình) nên bị rối loạn tiêu hoá phải bôi dầu và ngủ thêm 2 tiếng. Vì vậy, các bạn hãy ăn có kiểm soát và nhớ mang dầu bôi. 

Ăn tối


Hadilao Hotpot

Địa chỉ: Tầng 6, ATT 4 Fun, số 12 đường Songshou, quận Xinyi, Đài Bắc, Đài Loan

Giờ mở cửa: 11:00 - 4:30

Giá cả: khoảng 700 TWD/người


Nhà hàng Lẩu Hadilao chắc cũng quá quen thuộc với một số bạn ham ăn đồ Tứ Xuyên rồi. Nhà mình đến vào buổi tối mà cũng không biết là nhà hàng này lại đông tới vậy, chỉ là ham hố muốn ăn món gì có nhiều rau và nước. Lúc đến thì mới thấy người người nhà nhà ngồi xếp hàng chờ tới lượt của mình, thì vẫn tưởng cũng sẽ tới lượt mình sớm thôi. Bọn mình ra lấy số thì được cho số là 210 trong khi lúc đó số được ăn mới là 144, ra định hỏi chị lễ tân là có thể đặt bàn cho ngày mai được không nhưng chị ý không hiểu tiếng Anh tưởng bọn mình muốn xem có cách nào ăn sớm hơn được không nên lấy từ đống giấy rác ra số 155 cho bọn mình. Nói thế thôi chứ bọn mình xuống tầng dưới mua trà sữa, đi loanh quanh vài vòng lên vẫn phải chờ một tiếng mới tới lượt. Thấy nhà nhà xung quanh ăn kem, chè rồi cam mà không biết là ở đây cứ vào lấy mấy món đó miễn phí trong lúc chờ và lúc ăn, đúng là biết trước đã giàu. 

Dù phải chờ hơi lâu nhưng nói chung ăn ở đây rất được, bọn mình chọn loại 4 nước lẩu là Tứ Xuyên (siêu cay và nồng), Gà, Nấm và Cà chua thì thấy dễ ăn nhất là Nấm và Cà chua tại Tứ Xuyên nồng quá còn Lẩu gà thì hơi giống mùi thuốc Bắc. Lẩu cà chua thì chua chua cay cay hơi giống lẩu Thái tí, còn lảu Nấm thì giống lẩu Gà nhà mình. Các bạn có thể gọi 1 loại nước lẩu hoặc 2 loại hoặc 4 loại, 1 loại thì miễn phí còn 2 loại thì rẻ hơn 4 loại. Còn về cơ bản thì lẩu ở đây giống lẩu ở nhà, cứ gọi đồ ăn từ một iPad họ phát sẵn rồi chờ họ mang ra, sau đó mình tự nấu. Các bạn có thể tự pha chế nước chấm ở khu nước chấm và hoa quả miễn phí để ăn cùng. Sau khi ăn lẩu thì mẹ mình rất thích thú lấy một đống cam và dưa về ăn lấy ăn để. 

Ăn vặt 


L'appart Cafe

Địa chỉ: Tầng 2, Trung tâm thương mại Shin Kong Mitsukoshi, đường Songsou, quận Xinyi, Đài Bắc, Đài Loan

 Giá cả: khoảng 100 TWD/người (khoảng 70.000 đồng/người)


Mình có lượn lờ 2 tài khoản Instagram là @taipeifoodie và @taipeieats thì cũng thấy rất nhiều quán bánh ngọt ngon, trong đó có L'appart Cafe tưởng xa mà ai ngờ đang đi dạo từ khu Att 4 Fun ngẩng lên lại thấy nên vào ăn luôn. Nói chung nhìn dàn eclair bày sẵn trước mặt thì mình mãi chả biết chọn vị nào nên chọn cái loại choux nhân như vậy nhưng ăn được nhiều loại hơn, giá khoảng 350 TWD, thích nhất là vị Dưa bở trời ơi thơm gì mà thơm thế mà ăn nó cứ nhẹ nhẹ, và vị thứ hai là vị Chanh vàng thơm mùi vỏ Chanh, à vị Hoa hồng cũng thơm ngào ngạt luôn. Ai muốn thử nhiều có thể gọi kiểu này nhưng nói chung ăn 2 phút là hết, còn mỗi eclair thì khoảng 100 TWD cũng nhiều vị không kém. 


Sweet Tea by Yannick Alléno

Địa chỉ: Tầng 4, Toà nhà Taipei 101, quận Xinyi, Đài Bắc, Đài Loan

Giờ mở cửa: 11:00 - 21:30

 Giá cả: khoảng 250 TWD/người (nếu gọi nước) (khoảng 170.000 đồng/người)

Facebook: https://www.facebook.com/sweettea101/?fref=ts


Còn đây cũng là một tiệm bánh ngọt không yêu không chịu được ngay trên tầng 4 của Taipei 101, các bạn đi mua sắm linh tinh mà đói có thể vào đây ăn mille feuille giòn tan hai lớp ngoài mà nhân thì thơm và không hề bị quá ngọt, nói chung là sự kết hợp tinh tế giữa các lớp. Nhà mình ba người chọn vị Vanilla với các loại dâu, và vị Caramel với Quất thơm nhè nhẹ của quả quất. Tổng thiệt hại là 462 TWD nhưng đúng là lâu lắm mới được ăn bánh mille feuille tinh tế và không bị ngọt như vậy, quả thật là kiệt tác của đầu bếp 3 sao Michelin Yannick Alléno. Ngồi đây là được ngồi giữa không gian thoáng và tràn ngập ánh sáng, được bao quanh bởi các cửa hàng cửa hiệu đẹp nhất của Taipei 101 nữa chứ. 


TWG Tea Salon & Boutique

Địa chỉ: Tầng 5, Trung tâm Taipei 101, đường Shifu, quận Xinyi, Đài Bắc, Đài Loan

Giờ mở cửa: Chủ nhật - Thứ Năm: 11:00 - 21:30, và Thứ Sáu - Thứ Bảy: 11:00 - 22:00

Giá cả: khoảng 1800 TWD/3 người (khoảng 1,2 triệu đồng)


TWG thì đã là một hãng trà quá nổi tiếng có nguồn gốc từ Singapore rồi, nhưng nói thế chứ lần nào đi qua mình cũng không vào mà đến lần đến Đài Bắc mới thử. Ở đây đúng là thiên đường trà, khéo phải 200-300 loại trà, mở thực đơn trà là hoa hết cả mắt, các bạn nên hỏi nhân viên phục vụ xem loại trà nào hay được gọi nhất nếu không biết chọn trà gì. Nước trà ở đây trong vắt, điều mà nhiều quán trà mình đến chưa làm được, đường ở đây lại hình vuông bé tí tì ti nhìn hay hay mà không quá ngọt nữa. Mình gọi kèm là bánh macaron ăn cũng được nhưng tất nhiên không giòn và dẻo như Pierre Herme, bánh Socola lava cake, và bánh táo. Mình khá thích kem ăn cùng vì nó thơm mùi trà, đúng là quán trà nên cái gì cũng có trà, đặc biệt là Kem socola Earl Grey. Tuy nhiên, thì đến đây ai cũng phải gọi một bình trà riêng, nên giá cuối cùng khá chát là khoảng 1800 TWD tổng cộng. Bù lại, thì ngồi ở đây rất thoải mái nhẹ nhàng, ngồi nghe hai chị đánh đàn cảm giác rất khoan khoái. 


 Ice Monster

Dịa chỉ: Tầng 1, Trung tâm thương mại Breeze Song Gao, số 16 đường Song Gao, quận Xinyi, Đài Bắc, Đài Loan

Giở mở cửa: 11:00 - 22:30

Giá cả: khoảng 180 TWD/bát đá bào, tổng cộng là khoảng 450 TWD/2 bát đá bào + 1 kem Dưa (khoảng 315.000 đồng)


Mình xếp hàng khoảng 1 tiếng thì mới được vào, vì mình không muốn ăn takeaway. Mình không chắc là nó có đủ ngon đến mức phải xếp hàng lâu như vậy không nhưng về cơ bản thì Ice monster có rất nhiều loại đá bào mới lạ, ví dụ như vị Bưa, vị Dưa bở, ..., nhưng cuối cùng mình chọn Đá bào Xoài và Đá bào Trà sữa. Mình thì thích Đá bào xoài hơn cả vì nó khá dễ ăn, còn Đá bào Trà sữa cũng khá lạ nhưng mùi hơi khét khét, nhưng có trân châu thì dẻo thôi rồi nhúng vào nước đường hay mật ong gì đó nên ăn kèm ngon lắm. Các bạn có nhiều thời gian ở Đài Loan thì có thể thử. 


Trà sữa Chun Shui Tang

Địa chỉ: tầng B1, Trung tâm thương mại Shinkong Mitsukoshi, đường Songshou, quận Xinyi

Giờ mở cửa: Thứ Hai - Thứ Sáu: 11:00 - 22:00 và Thứ Bảy - Chủ nhật: 10:30 - 22:30

Giá cả: Trà sữa trân châu: khoảng 110 TWD (75.000 đồng), cốc nhỏ: khoảng 60 TWD (42.000 đồng). Ngoài ra, ở đây còn có đồ ăn


Ở Đài Loan thì mình uống trà sữa nhiều quá mức cho phép, mình thử tổng cộng là 4 quán, trong đó ấn tượng nhất là Chun Shui Tang, nơi phát minh ra trà sữa. Dù giá trà sữa ở đây rất đắt (khoảng 120 TWD cho cốc to Trà sữa trân châu) nhưng lại đắt xắt ra miếng, vì mùi trà ở đây thơm đặc trưng, và trân châu thì vừa dẻo lại vừa dai. Một lần mình đến thì quán đã gần đóng cửa nên hết trân châu, nên mình gọi Thạch quả sung ăn cũng man mát, một lần thứ hai mình đến thì cửa hàng đông nghịt nên lại gọi mang về nhưng gọi cốc nhỏ thì tu 3 phát là hết. Vì vậy, mình nghĩ các bạn nên gọi cốc to uống cho sướng tại vì về đây trà sữa không thơm bằng. Ở Đài Bắc có rất nhiều quán trà sữa Chun Shui Tang, các bạn cứ thử google rồi tìm quán gần mình nhất. Quán thứ hai mình thích là Honey Lemon, cũng đã là một quán rất nổi tiếng ở London rồi, nhưng Kem mặn ở đây thì lại vị nào ra vị đấy, béo béo mặn mặn, các bạn có thể tìm thấy nó ở tầng B1 toà Taipei 101. 

Siêu thị

Ngoài ra, ở Đài Loan có vô số kể các cửa hàng tiện lợi như Family Mart hay 7/11 mở 24/7, cứ đi vài bước là có ít nhất một cửa hàng. Trong các cửa hàng tiện lợi này ngoài các đồ khô thường thấy, bạn còn thấy có bán bánh bao hấp, trứng luộc trong trà, khoai lang nướng, ... Vì thế, bạn có thể mua những món này làm bữa sáng hoặc khi nào quá mệt lười ra ngoài ăn có thể mua ở đây. Đây là một số đồ hay ho mà mình thấy ở trong các cửa hàng này: 

Chụp ảnh linh tinh thế này thôi nhưng các sản phẩm yêu thích của mình mà mình đã mua được là quả xoài siêu to nhưng cũng siêu ngọt (thực ra không khác xoài Việt Nam lắm đâu), ổi ngọt mềm và tuyệt nhất là Kem Haagen-Dazs vị Royal Milk tea (trà sữa). 

Đi đến Shifen 

Thực ra lúc đầu tưởng Đài Bắc ít chỗ đi chơi nhưng nhà mình dành khá nhiều thời gian đi ăn uống mua sắm linh tinh, nên cũng không thể dành nhiều thời gian đi xa. Tuy nhiên, dù thế nào thì mình vẫn không hề hối tiếc đã đi ra Shifen thả đèn lồng. Cách đi đến Shifen thì mình đã nói chi tiết ở bên trên. Lúc vừa xuống tàu thì mình thấy rất ngạc nhiên là hàng trăm người cùng chờ tàu đi qua rồi bước qua đường tàu. Đường tàu này ngày xưa chủ yếu vận chuyển than, nhưng chắc bây giờ cũng ít chuyến tàu đi qua đây. Hai bên đường tàu là các cửa hàng đồ ăn hay đồ lưu niệm, bán đèn lồng bé, bán Kem với Lạc như hình bên trên ăn khá hay nhưng mình cũng không hợp khẩu vị lắm. 

Ở đây có hàng chục cửa hàng bán đèn lồng hai bên đường nhưng mình đi dọc đường tàu thì thấy khoảng không gian đẹp nhất để chụp ảnh là ngay đoạn cửa hàng đầu tiên bán đèn lồng, có nhiều chỗ và độ dốc để các bạn chụp ảnh. Hơn thế nữa là đoạn này ít khách hơn hay sao ý, chắc tại mọi người hay đi loanh quanh tham khảo giá nhưng thực ra ở đây đèn lồng có giá bằng nhau vì đã được chính quyền chỉ định. Giá đèn lồng dao động từ 150 TWD (nếu một màu) hay 200 TWD (bốn màu) với mỗi màu đại diện cho một điều ước khác nhau ví dụ như màu hồng là hạnh phúc chẳng hạn. 

Lúc đầu thì sau khi mua đèn lồng thì mình viết điều ước bằng bút lông đen ở mỗi mặt sau đó nhờ chị chủ cửa hàng chụp ảnh mỗi mặt. Sau đó, chị sẽ cho lửa vào dưới đèn lồng rồi bọn mình bắt đầu thả. Chị cửa hàng mình chọn chụp ảnh rất đẹp và chuyên nghiệp nên các bạn cứ yên tâm. 

Các bạn sau đó có thể đi bộ tới cầu Jingan Suspension Bridge (cứ tự tin mà đi đừng sợ, cầu ngay chỗ đường tàu) hoặc đi bộ 30 phút tới thác nước cao 20 mét (các bạn có thể thuê xe máy để đi thì mất 5 phút). Mình chỉ đi cầu mà không đến ngắm thác nước cũng hơi tiếc vì nhiều người bảo nó rất đẹp. 


Và đây là kết thúc chuyến hành trình tới Đài Bắc - Shifen lần đầu tiên của mình, các bạn có câu hỏi gì cứ hỏi nhé, mình mong là sẽ giúp được các bạn. 

2 Comments

{Du lịch bốn phương} Copenhagen, Đan Mạch

2 Comments

{Du lịch bốn phương} Copenhagen, Đan Mạch

Từ ngày nhỏ, những điều đầu tiên mình nghe về các nước Bắc Âu là về những hỗ trợ phát triển ODA của Đan Mạch, Thuỵ Điển, ... tới Việt Nam, rồi là những món đồ lưu niệm từ Na Uy mà bố mua về. Các nước Bắc Âu đã luôn là những ví dụ điển hình của những nước có nền kinh tế phát triển, với GDP đầu người cao nhất thế giới, và cũng là những đất nước có hỗ trợ kinh tế nhiều nhất tới các nước đang phát triển. Mình cũng không quá dự định nhiều là bao giờ sẽ đến thử một nước nào đó trong vùng Bắc Âu, nhưng tự nhiên sau khi nhìn những ngôi nhà màu sắc sặc sỡ hai bên kênh ở Copenhagen, mình liền rủ bạn tới thăm thủ đô của Đan Mạch này. Không như London hay Paris với nhiều điểm thăm quan cho khách du lịch, Copenhagen chỉ nổi tiếng với Nyhavn là con kênh với nhiều nhà sắc màu, tượng Nàng Tiên Cá (The Little Mermaid), Cung điện Rosenborg hay Khu vui chơi Tivoli Gardens, nhưng cách sống ở Copenhagen lại chậm rãi hơn nhiều, cũng như ở đây cứ giơ máy chụp ảnh là ảnh lại ảo hơn bình thường, có lẽ do lớp mù sương trong không khí. 

CHỖ Ở:

Lại là Airbnb các bạn ạ, tuy nhiên đây là chỗ ở Airbnb thân thiện và đáng yêu nhất mà mình từng ở, vì vậy nếu các bạn đi hai người thì mình xin giới thiệu phòng ở Airbnb của cô Malin (các bạn có thể xem thêm ở đây). Vì Copenhagen rất đắt đỏ nên mình cũng không mong chờ là nhà ở ở đây rẻ, phòng của mình ở rộng khoảng 15m2 là 80 bảng/đêm (khoảng 2,7 triệu đồng). Cô Malin và người yêu ở ngay phòng bên cạnh, nên nếu bạn cần sự giúp đỡ gì có thể hỏi bất cứ lúc nào. Cô còn có hai còn mèo rất xinh và thích ở phòng của bọn mình, tối tới là một đứa trèo lên giường mình ngủ để còn được vuốt ve, còn một đứa thì nằm ngủ yên lặng trên ghế. Phòng gọn gàng, sạch sẽ, ngay cạnh phòng bếp có đủ tiện nghi, cô Malin có phòng bếp mà mình nhìn cứ tưởng của đầu bếp vì có rất nhiều nguyên liệu khác nhau. Ngoài ra, phòng tắm ở đây tuy rất nhỏ chắc chưa đầy 2m2 rất đặc trưng của Copenhagen. Tuy nhiên, điểm tuyệt vời nhất của phòng này là nó cách Nyhavn 2-3 phút đi bộ, nên các bạn tha hồ chụp ảnh với Nyhavn bất cứ lúc nào, hoặc khi đói có thể ra chỗ này ăn vì nó có rất nhiều quán ăn cũng như quán kem ở đây. 

ĐI LẠI:

Mình bay hãng Easyjet từ Paris đến sân bay Quốc tế Copenhagen mất khoảng 2 tiếng (giờ ở Đan Mạch cùng giờ với Pháp, và chậm hơn giờ Việt Nam là 5 tiếng vào mùa hè). Sau đó, mình đi metro từ trạm Lufthavnen đến trạm Kongens Nytorv mất 20 phút (đường metro là M2), rồi đi bộ khoảng 15 phút tới nhà vì có vali nặng và đường đá khó đi, còn nếu mà không có vali thì sẽ đi mất khoảng 7 phút. 

Còn trong quá trình tham quan Copenhagen, mình đi bộ, đi bus và đi phà là chủ yếu, và cuối cùng là đi tàu khi ra sân bay đi Budapest. Mỗi một lần đi như vậy là 24 krone (DKK 24). Tuy nhiên, vì những địa điểm ở Copenhagen khá là xa nhau và đi bộ rất mất thời gian, nên các bạn có thể mua City Pass (24 tiếng cho người lớn là DKK 80, còn 72 tiếng là DKK 200), các bạn nhớ validate vé nếu cần (nghĩa là cho vé đã mua vào máy để nó ghi trên vé là bạn bắt đầu di chuyển từ mấy giờ). Các bạn có thể mua online ở đây

ĐỔI TIỀN: 

Đồng tiền chính của Đan Mạch là krone, với 1 krone là khoảng 3400 đồng khi mình viết bài viết này (tháng 5/2016). Các bạn nên đổi tiền trước vì mình không thấy nhiều cửa hàng đổi tiền ở Copenhagen, tuy nhiên ở đây vẫn có thể dùng thẻ visa hay credit card thoải mái nếu bạn không đổi đủ tiền. 

ĐIỆN THOẠI:

Mình dùng mạng điện thoại Three ở Anh, và một điểm hay của hãng là phí roaming vẫn giống phí dùng điện thoại bình thường. Các bạn nếu không có roaming có thể mua sim ở sân bay hoặc các cửa hàng tiện lợi chẳng hạn, hoặc dùng bản đồ giấy, còn có 3G có thể dùng Google Maps và City Mapper. 

THAM QUAN:

Nyhavn

Tượng Nàng Tiên Cá (The Little Mermaid Statue)

Cung điện Rosenborg

Các bạn có thể tham khảo những nơi tham quan khác ở đây. Ngoài ra, các bạn có thể mua Copenhagen Card (miễn phí tham quan 73 địa điểm và đi lại, cũng như giảm giá một số nhà hàng, cafe). 

ĂN UỐNG:

Chợ Torvehallerne

Nhà hàng Amass

Nhà hàng KUL

MỘT SỐ LƯU Ý: 

Nếu các bạn đến Copenhagen không phải vào mùa hè thì hãy nhớ xem nhiệt độ trước khi tới thành phố này, vì ở đây khá lạnh, ví dụ như mình tới vào tháng Tư thời tiết vẫn lạnh và có gió, mặc 2 áo ấm vẫn còn thấy lạnh, dù mặc thế ở London trong thời gian đó khá nóng rồi. 


Nyhavn


Trước đây, Nyhavn là một khu cảng nổi tiếng của Đan Mạch nơi mà tàu thuyền khắp nơi trên thế giới đậu. Nó được xây vào cuối thế kể 17, bởi Vua Christian V, và được đào bởi các tù nhân Thuỵ Điển bị bắt trong chiến tranh Đan Mạch - Thuỵ Điển 1658-1660. Từ đó, đây là một khu tập trung nhiều thuỷ thủ, các quán bia và mại dâm. Nhà văn Hans Christian Andersen nổi tiếng với các câu chuyện cổ tích cũng đã sống ở Nyhavn trong khoảng 20 năm. Ngày nay, khi mình tới, thì hai bên con kênh là các nhà hàng nơi các bạn có thể ăn trưa ăn tối hay đơn giản là mua chai bia ngồi dọc kênh nói chuyện với bạn bè. Nyhavn chắc chắn là địa điểm được khách du lịch chụp nhiều nhất ở Copenhagen vì mình thấy bạn mình ai đến đây cũng có vài bức ảnh ở khu này. 


Chợ Torvehallerne

Địa chỉ:  Frederiksborggade 21, 1360 København K, Đan Mạch

Giờ mở cửa: Thứ Hai - Thứ Năm: 10:00 - 19:00, Thứ Sáu: 10:00 - 20:00, Thứ Bảy: 10:00 - 18:00 và Chủ nhật: 10:00 - 17:00


Sau đó, bọn mình đi bộ khoảng 30 phút từ Nyhavn đến chợ Toverhallerne (các bạn có thể đi phương tiện công cộng hoặc thuê xe đạp đi cho đỡ phí thời gian). Đến thành phố nào mình cũng luôn háo hức với các khu chợ ở đó, nhưng đặc biệt là ở Copenhagen vì Copenhagen là một thành phố nổi tiếng với các đồ ăn ngon. Quả vậy, bọn mình đi dạo quanh khu chợ loay hoay mãi không biết nên chọn gì vì có nhiều món ăn quá, đặc biệt là hải sản, với những con cá tươi hay cua Alaska nữa chứ, nhưng vì không thấy người ta nấu hải sản nên đi ăn một món khác trong chợ cũng ngon ngất ngây đó chính là Smørrebrød (bánh sandwich mở). Bánh Smørrebrød được làm từ bánh mì đen - rye bread (dùng hạt lúa mạch đen) ăn có vị dai dai và chua chua hơn bánh mì trắng bình thường, bên trên là nhiều loại nhân khác nhau, trời ơi thực ra mình cũng muốn chọn tất cả các vị ăn mà sợ hết tiền với no bụng. Cuối cùng, sau nhiều thời gian suy nghĩ kĩ càng, bọn mình chọn vị Tôm và Mayonnaise, và Pate Gà ăn với bacon (thịt lợn muối rán giòn) và nam việt quất - cranberry. Sau khi ăn thì mình phát hiện ra là ăn pate với một loại quả chua rất hợp luôn, vì pate ăn nhiều thì khá ngấy cần có độ chua của hoa quả làm cho nó thanh hơn, ăn cùng với bacon giòn giòn tuyệt vời không thể chịu được. Smørrebrød tôm và mayonnaise thì khỏi phải bàn cãi rồi, tôm ở vùng có biển thì vừa ngọt vừa chắc vừa thơm, nói chung ăn uống với bạn bè ở Copenhagen thì chỉ biết tranh nhau từng miếng một. Mỗi miếng bánh nhìn khá nhỏ nhưng đủ cho bữa trưa của bạn, với một miếng hình như khoảng 150.000 đồng, theo mình nhớ không nhầm. Sau khi ăn trưa thì mình thưởng cho bản thân một kem ốc quế vị socola làm bằng sữa gạo nên hơi có mùi gạo cùng với mùi socola đăng đắng. Nói chung, bước vào Toverhallerne là đảm bảo bạn bị vây quanh bởi những quán ăn ngon không kể siết, và ở đây còn có rất nhiều loại rượu bia nữa các bạn có thể thử. Có lẽ vì đây là đất nước lạnh nên có rất nhiều loại rượu bia. 

Sau khi ăn uống no nê ở Chợ Toverhallerne, bọn mình đi bộ tới khu có tượng Nàng Tiên cá, chắc mất khoảng 30 phút nữa. Trên đường thì mình càng phát hiện ra là ở Copenhagen mọi người đi xe đạp rất nhiều, hai bên đường cạnh vỉa hè luôn có một khu cho riêng người đi xe đạp. Có một số người còn chở con bằng xe đạp với phía trước là một khu cho em bé ngồi. 

Dù từ góc nào thì mình cũng thấy Copenhagen vô cùng ảo diệu, như lạc vào vùng đất Narnia vậy, nhất là khi tiết trời tháng Tư đang còn khá lạnh. Bạn nào mà thích chụp ảnh ảo tung chảo thì cứ mà tha hồ nhé. 


Tượng Nàng Tiên Cá (The Little Mermaid Statue)

Địa chỉ: Langelinie 2100 København Ø, Đan Mạch


Cuối cùng sau 30 phút đi bộ giữa trời lạnh tháng Tư thì bọn mình đã được chiêm ngưỡng bức tượng Nàng Tiên Cá. Lúc đầu thì cũng thắc mắc là sao bức tượng này bé thế (Nàng Tiên Cá cao 1,25m và nặng khoảng 175 kg, nhưng mà thực ra bức tượng được khắc rất chi tiết và xinh đẹp). Theo Wikipedia, bức tượng này được Carl Jacobsen (con trai người sáng lập Công ty sản xuất bia nổi tiếng của Đan Mạch Carlsberg) đặt làm vào năm 1909 sau khi ông xem vở balê về truyện cổ tích Nàng tiên cá (câu chuyện cổ tích của Nhà văn Andersen). Bức tượng được truyền cảm hứng từ diễn viên múa balê Ellen Price trong vở balê đó, tuy nhiên do bà Ellen không làm mẫu khoả thân cho bức tượng nên nhà điêu khắc Edward Eriksen lấy hình mẫu từ vợ mình là Eline Eriksen, và bức tượng được khánh thành vào ngày 23/8/1913. 

 Sau khi ngắm nhìn bức tượng, các bạn có thể đi dạo xung quanh công viên hay cảng ngắm cảnh. Bọn mình khi đang đứng chụp ảnh với bức tượng Nàng Tiên Cá thì gặp một chuyện rất là ba chấm. Đó là khi bọn mình nói chuyện với một người dân ở Copenhagen, sau khi nói chuyện thì mình có hỏi ở Copenhagen nên đi đâu nữa, thì ông ấy khuyên nên tới Christiana là một khu vực tự trị của Copenhagen với luật lệ riêng, và là một nơi nổi tiếng bán cần sa. Ông này cũng đề nghị nếu bọn mình muốn thì ông ý có thể chở tới, nhưng bọn mình từ chối và đi bộ tới, sau đó đang đi được vài bước lại gặp ông này thì ông ý lại đề nghị chở đi cho, sau đó ông ý bảo ông ý đang chờ bạn gái, rồi cho bọn mình xem hình bạn gái của ông ý trên điện thoại hoá ra là một diễn viên phim người lớn người châu Á. Đúng là không thể nhìn mặt mà bắt hình dong, vì ông này nhìn rất phúc hậu, vì vậy, các bạn đi du lịch tự túc hãy luôn chú ý và cẩn thận nhé. Sau đó bọn mình cũng khá sợ nên cũng không đi Christiana mà đi thẳng tới chỗ ăn tối. Cũng tiếc vì Christiana là một khu rất hay ở Copenhagen mà lại không được khám phá. 

 

Bọn mình nhìn Google Maps thấy một đường là đi qua biển/hồ/sông gì đó, rồi cứ loay hoay tìm cầu rồi mới phát hiện là hoá ra đường đó thể hiện là đi phà. Đi phà ở đây cũng rất nhẹ nhàng đơn giản nên nếu các bạn nào sợ nước không phải sợ. Ở đây ai ai cũng cao lớn, đúng là người Vikings, đặc biệt mấy con chó (trừ hai con pug ở dưới) thì con nào mình thấy cũng to đùng sừng sững. Sau đó, mình còn thấy họ đi qua trạm dầu để bơm dầu nữa. 

Sau đó, bọn mình tới gần nhà hàng ăn tối tên là Amass mà mình đã đặt vài tuần trước. Nhưng trước khi chờ đến giờ đặt bàn và thấy cảnh vô cùng nên thơ nên mình đã bắt bạn mình làm mẫu để chụp ảnh. Sau một hồi chụp ảnh thôi rồi thì đứng trước nhà hàng mà vẫn chưa tới 18:00 mà trời còn hơi mưa nên khổ sở đứng dưới cầu thang, thì gặp hai anh nhờ chụp ảnh ban nhạc cho hai anh. Sau một thôi một hồi và vẫn chưa sợ vụ ban nãy, mình đồng ý đi chụp cho nhưng đi được đến trước cái nhà kho tập ban nhạc sợ quá, sợ hai anh bắt cóc hay làm gì đấy nên đành nói dối là đã đến giờ ăn rồi chuồn thẳng không dám nhìn lại. Dù đã chụp cho hai anh vài bức nhưng cũng chưa dám gửi, đặc biệt là sau khi hai anh khi bọn mình đang ăn bước vào nhà hàng đưa tên, email, điện thoại cho bọn mình nữa. Đúng là chả biết nên sợ hay không, tuy nhiên các bạn đừng lo lắng mà cứ đi Copenhagen thôi, vì kể cả những sự việc ba chấm như bọn mình cũng là một phần hay ho của các chuyến du lịch mà. 


Nhà hàng Amass

Địa chỉ: Refshalevej 153, 1432 Copenhagen, Đan Mạch

Giờ mở cửa: Bữa trưa: Thứ Sáu và Thứ Bảy: 12:00 - 15:30 (chỉ nhận khách trước 14:00), và Bữa tối: Thứ Ba đến Thứ Bảy: 18:00 - 00:00 (chỉ nhận khách trước 21:15)

Điện thoại: +45 4358 4330

Website (để đặt bàn): http://www.amassrestaurant.com/modx/index.php


Thôi nói chung là qua bao nhiêu khổ sở bọn mình cũng đã được tới Amass thưởng thức một bữa ăn căng da bụng trùng da mắt mà vẫn phải tỉnh táo để trả tiền. Có lẽ lúc đầu mình biết tới Amass là một nhà hàng do đầu bếp từng làm việc ở Noma (nhà hàng ngon nhất thế giới bởi tạp chí Restaurant) tên là Matt Orlando mở, mà giá lại rẻ hơn nhiều nữa. Trước khi vào thì bọn mình đã thăm dò được một chị đang tưới cây ngoài vườn, nên đảm bảo ăn rau tươi rau sạch. 

Sau khi bọn mình vào ngồi, gọi nước (nước từ vòi - tap water của Copenhagen được tính theo đầu người, vì vậy bạn gọi tap water bao nhiêu cũng được đều trả một khoản tiền như vậy. Còn ở Anh thì tap water lại miễn phí), thì bọn mình lúc đầu chỉ tính gọi 6 món giống như trong menu nhưng sau khi ăn vài món đầu đặc biệt quá thì bọn mình quyết định gọi menu 9 món (nghĩa là 3 món do đầu bếp tự nấu mà bọn mình không biết trước được sẽ ăn món gì). May mắn thay là đồ ăn ra chậm, và người phục vụ luôn nhìn và hỏi xem bọn mình có quá no không để phục vụ thêm món kế tiếp. Thực đơn ở đây thay đổi theo mùa, nên cứ mỗi lần mình vào trang web của nhà hàng lại thấy được những sự kết hợp nguyên liệu rất thú vị và tinh tế. Ngoài ra, một điểm rất hay của nhà hàng này là các đầu bếp đến từ nhiều quốc gia khác nhau, hình như chỉ có 2 người là người Đan Mạch, vì vậy ngôn ngữ giao tiếp chính giữa các đầu bếp ở đây là Tiếng Anh. Sau khi họ nấu xong món của họ thì họ sẽ trực tiếp mang ra và giới thiệu với bạn món ăn của họ, và trả lời cho bất cứ thắc mắc nào của bạn về món ăn. Còn mỗi khi các đầu bếp chuẩn bị một món gì đấy, họ sẽ luôn cổ vũ nhau và nói "Yes, chef" rất to và hào hùng (nghĩa là "Vâng, thưa đầu bếp trưởng"). Còn khi bạn muốn, bạn có thể hỏi thêm về nhà hàng với người phục vụ bạn, ví dụ như mình được biết thêm về nhà hàng này qua Kim Sander, người phục vụ chính bọn mình cũng như là Assistant Restaurant Manager (có nghĩa là Quản lý Bộ phận phục vụ của nhà hàng). À còn một điểm nữa là đồng phục ở đây rất đẹp, đó là áo sơ mi xanh gọn gàng mà không kém phần hay ho. 

Như các bạn có thể thấy như ảnh bên dưới, không gian của Amass khá là hiện đại và thoải mái, bạn hoàn toàn có thể ngắm nhìn xem các đầu bếp đang chuẩn bị món ăn gì. 

Chicken pate mousse with orange jam and mushroom crisp, seasoned with pepper and onion (Pate gà ăn kèm với mứt cam và bimbim nấm, được nêm nếm với tiêu và hành tây)

Món đầu tiên bọn mình được thưởng thức là Pate gà ăn kèm với Mứt cam, cùng với một dạng bimbim nấm, và được nêm nếm với tiêu và hành tây. Đúng là một sự khởi đầu tốt đẹp sẽ luôn mang lại nhiều điều thuận lợi, pate gà beo béo ngậy ngậy nhưng lại rất mát và ăn với mứt cam chua làm giảm độ béo của nó, cũng giống như cách mà họ phối hợp nguyên liệu ở chợ Toverhallerne như mình đã kể phía trên. Ngoài ra, điểm mình thích nhất của món ăn này đó là bimbim nấm cắt rất móng, giòn tan theo đúng nghĩa là vừa cho vào miếng cảm nhận được tiếng giòn của bimbim thì nó tan ngay trong miệng. Món còn được nêm nếm với rất nhiều tiêu nên càng tuyệt vời. 

Fermented potato bread with celery root, pumpkin seed and pepper (Bánh mì ược làm từ Khoai tây ủ, ăn kèm với Rễ cần tây, hạt bí ngô, tiêu và một vài loại hạt khác)

Mình không biết các bạn thế nào chứ đến đâu mình cũng ăn rất nhiều bánh mì nên khi nào đồ ăn chính tới thì mình cũng khá lưng bụng, đặc biệt là cái món bánh mì kì lạ đầy hấp dẫn này, được làm từ Khoai tây ủ, ăn kèm với Rễ cần tây, hạt bí ngô, tiêu và một vài loại hạt khác mình không kịp ghi. Lúc đầu vừa ăn một miếng đầu hót hòn họt vì bánh thực sự mới được nướng ngay trước khi mang ra cho bọn mình, thì mình cảm thấy món này cứ kì kì sao sao ý, bánh thì hơi chua mà cái rễ cần tây với các gia vị khác ăn cứ thế nào ý, như thuốc Bắc cũng có thể lắm. Nhưng mà vừa quay đi quay lại thì mình cũng đã ngấu nghiến được gần nửa cái bánh, vì nó ăn không hề bị ngấy, mà thỉnh thoảng còn có vài miếng khoai tây nho nhỏ, còn rễ cần tây thì ăn hay lắm, nó bột bột thơm thơm, chả biết tả thế nào cho đúng nữa. Nếu bạn muốn tìm hiểu cách làm bánh mì này thì mình đã tìm được công thức của họ (link ở đây), làm có hơi mất công một tí nhưng mình tin chắc rằng bạn sẽ vô cùng hài lòng với kết quả đấy. 

Scallop with chestnut (dried for 4 weeks to make it sweeter) (Sò điệp ăn cùng hạt dẻ đã được sấy khô trong 4 tuần)

Món tiếp theo mình ăn là Sò điệp ăn cùng hạt dẻ đã được sấy khô trong 4 tuần để làm hạt dẻ ngọt hơn bình thường, tuy mình thấy sò điệp rất tươi nhưng mình cũng không thấy món này quá đặc biệt. 

Mushroom with sweet potato (Nấm cùng khoai lang và sò điệp)

Tiếp theo sau đó là Nấm cùng khoai lang và sò điệp, nấm ở đây họ làm kiểu gì có vị dai dai hay hay, còn nước dùng thì rất là ngọt và béo. 

Goat cheese (matured for 2 years) with pickled, then dried and rehydrated carrot with star anise and peanut (Phomai dê để 2 năm ăn kèm với cà rốt ngâm muối, rồi phơi khô và ngâm muối với hoa hồi và lạc)

Sau khi thưởng thức tất cả các món thì bọn mình mới hỏi nhau là thích món nào nhất, thì bạn mình trả lời là Bánh muffin cafe (sẽ được giới thiệu bên dưới), còn mình thì đặc biệt ấn tượng với cách các đầu bếp ở đây nâng tầm một nguyên liệu luôn có sẵn trong bất cứ gia đình nào đó chính là cà rốt lên một tầm cao mới. Cà rốt trong món này đầu tiên được ngâm muối, sau đó sấy khô và cuối cùng là lại ngâm muối nên nó rất giòn mà vẫn giữ được vị ngọt đặc trưng của cà rốt. Nếu bình thường bạn ăn Phomai dê rất dễ ngấy hay thường chỉ ăn với Củ cải đó, thì bạn có thể thử với cà rốt theo cách trên để làm bớt độ ngấy của phomai. Nói chung là mình ăn món này bao nhiêu cũng được, vì thật sự là điểm 10 cho chất lượng và độ sáng tạo và cần cù cho các đầu bếp ở đây. 

Grilled brill with fried fish skin and butter foam (Cá nướng với da cá rán và bọt bơ)

Thực ra điều mình thích nhất ở món này không phải là cá giữ nguyên được độ ngọt và mềm mà là cách họ rán da cá không bị tanh mà lại giòn ăn như bim bim vậy. 

Grilled lamb breast with the glaze made with mushroom and dried fish, and the broth of lamb and mussel (Lườn cừu nướng với lớp trên làm từ nấm và cá khô, và nước dùng làm từ cừu và vẹm xanh)

Cừu thì luôn là một món khó nấu cho ngon, như làm cách nào để mùi của cừu không quá nồng và thịt vẫn còn giữ được độ mềm. Các đầu bếp của Amass đã thật tuyệt vời khi giữ cho miếng cừu mềm tan, ăn cùng nước dùng ngọt thơm từ thiên nhiên. Đúng là mỗi món ăn cần được đặt nhiều tâm sức và tình yêu thật đó. 

Yeast with parsnip and ice cream (Yeast và củ cải vàng cùng kem)

Thực ra món này rất hay nhé, mình cũng không hiểu họ làm kiểu gì, chỉ biết nguyên liệu thôi, lớp yeast trên cùng (lớp màu nâu) thì hơi dai, ăn kèm với củ cải vàng cũng hơi dai dai dính vào răng và lớp kem mát mát. Nói chung đặc biệt lắm, ăn như ăn kẹo dẻo vậy, nhưng lại có lớp mát của kem. 

Roasted tea ice cream with blood orange sauce (Kem trà ăn kèm với nước sốt cam đỏ)

Đây là em yêu thứ hai của mình, và là niềm cảm hứng để mình thử làm kem earl grey ở nhà, nhưng lần sau sẽ thử nướng lá trà trước để kem thơm như kem ở đây. Mùi trà nhẹ nhàng đắm say, ăn cùng nước sốt cam đỏ đăng đắng, một miếng vừa cho tan vào miệng làm mình cảm giác lâng lâng như ở thiên đường vậy, chỉ hận tại sao bát này nó ít kem thế không biết. 

Freshly baked cake, blueberry jam from the last season, graham cracker (made with coffee last night, dried then ground), and marshmallow made with 100% chocolate (Bánh muffin vừa nướng, ăn kèm với mứt quả việt quất mùa trước, bánh quy graham cracker - làm từ hạt cafe sót lại từ hôm qua), và marshmallow được làm từ socola 100%)

Đây là món yêu thích nhất của bạn mình, mình cũng thấy nó tuyệt vời lắm vì bình thường bánh được phục vụ khá là nguội nhưng bánh này đúng là vừa từ lò ra nên còn nóng và thơm. Vị ngọt của bánh được trung hoà với vị đắng của cafe, nói chung là dù đã ăn 8 món hơn thì cả hai đứa vẫn hoàn thành chỉ tiêu không bỏ phí cái bánh nào. Ngoài ra, khi nào bạn muốn thay đổi không khí thì có thể ra ngoài ngồi cạnh đống lửa được thắp mỗi tối. 

Sau khi có một bữa tối xinh xắn và tuyệt diệu thì bọn mình đi xe buýt về nhà, lúc đó trên đường Copenhagen khá vắng người, các nhà hàng ở Nyhavn cũng đã đóng hết (dù bọn mình về khoảng 21:30 - 22:00)


Lâu đài Rosenborg

Địa chỉ: Øster Voldgade 4A, 1350 København, Đan Mạch

Giờ mở cửa: 10:00 - 16:00

Vé vào cửa: (người lớn) DKK 105, (học sinh) DKK 70, và (trẻ em) miễn phí. Các bạn có thể xem chi tiết tại đây


Như nhiều nơi trong mùa xuân ở Copenhagen, Lâu đài Rosenborg cũng tạo cảm giác rất yên bình cho mọi người khi tới đây để thăm quan, chụp ảnh, hay đơn giản là chỉ để tận hưởng không khí dễ chịu và trong lành ở đây. Lâu đài Rosenborg được Nhà vua Christian IV (một trong những vị vua nổi tiếng nhất của Bắc Âu) cho xây dựng vào năm 1606 và hoàn thành vào năm 1624. Toà lâu đài này được xây theo kiến trúc Phục Hưng của Hà Lan. Lâu đài Rosenburg là nơi ở của Hoàng gia Đan Mạch cho tới 1710, nhưng sau đó nó chỉ được sử dụng thêm hai lần nữa để trở thành nơi cư trú của hoàng gia trong tình huống khẩn cấp, đó là vào năm 1794 khi Lâu đài Christianborg bị cháy, và lần thứ hai vào năm 1801 khi Hải quân Anh tấn công Copenhagen. Bước vào trong toà lâu đài thì nó không quá lộng lẫy và cầu kì như kiểu của Pháp hay Anh mà khá đơn giản, và trưng bày các phòng hoàng gia và các tác phẩm nghệ thuật. Điểm ấn tượng nhất của mình ở bên trong lâu đài đó chính là phát hiện ra Đan Mạch thường xuyên chiến tranh với Thuỵ Điển, và trong đó có nhiều phòng bao quanh toàn gương là gương nhìn rất chi là ảo diệu. Ngoài ra thì ở đây có rất nhiều tủ (cabinet) được thiết kế rất tinh xảo và được đánh gia cao thời bấy giờ. 


Nhà hàng KUL

Địa chỉ: Høkerboderne 16, B, 1712 København V, Đan Mạch

Giờ mở cửa: Thứ Hai - Thứ Tư: 12:00 - 15:00, và 18:00 - 23:00 (gọi đồ trước 22:00), Thứ Năm - Thứ Bảy: 12:00 - 15:00, và 18:00 - 1:00 (gọi đồ trước 23:00), và Chủ nhật: 12:00 - 15:00, và 18:00 - 23:00 (gọi đồ trước 22:00)

Website (để đặt chỗ): http://restaurantkul.dk/en/


 Sau khi thăm quan Lâu đài Rosenborg thì bọn mình đi bộ khoảng 30 phút tới Nhà hàng KUL nhận được rất nhiều lời khen trên một Youtube video trên mạng. Nhà hàng này nằm trong một khu chợ (nhưng lúc trưa các cửa hàng trong chợ đã đóng), và giờ trưa chỉ có bọn mình vì ở đây nổi tiếng vào buổi tối hơn. Dù tất nhiên không vui như bình thường nhưng bọn mình được chăm chút kĩ càng hơn. Anh phục vụ khuyên bọn mình gọi khoảng 3-4 món chính, vì món chính ở đây khá bé, nên bọn mình quyết định oanh tạc 4 món chính và tất nhiên là để dành tí bụng để ăn Kem vani với Bỏng ngô, oreo và sốt caramel tuyệt đỉnh của đỉnh, vì kem thì mướt và hơi ngậy, đặc biệt thích nhất là có mùi thơm vani nhẹ nhàng, ăn với bỏng ngô giòn giòn thì là ngon dã man luôn ý, hè bán kem chắc chắn mình phải cho món này vào thực đơn mới được. 

Còn kể các món chính thì mình rất ấn tượng với cách họ phối tôm với quả bơ, tôm ở vùng có biển thì ngọt và chắc không kể rồi, tuy nhiên được nướng càng làm tăng mùi vị của tôm và hơi có vị cháy cháy giòn giòn ở da, sau đó ăn với lớp bơ nghiền mềm và có tí cay. Nhìn thì rất đơn giản nhưng ăn rất chi là thú vị đấy. Còn bạn mình thì chắc hẳn rất thích Súp tôm hùm, vì chia cho mình có tí càng ăn chả bõ tí nào. Món ăn ở đây giá khoảng từ 290.000 đồng đến 500.000 đồng, tuy không phải món nào cũng tuyệt hảo như ở Amass nhưng thấy cách kết hợp nguyên liệu của họ rất chi là điên. Đúng là Copenhagen là thiên đường của ẩm thực! À quên mất, bánh mì bơ ở đây vừa xinh vừa ngon, vỏ ngoài giòn bên trong mềm, với bơ đặt trong cái bát nhỏ nhỏ yêu yêu. 

Bread & butter (Bánh mì và bơ)

Norwegian lobster with baby leeks and ginger (Tôm hùm Nauy với tỏi tây và gừng)

Wild shrimp with Spicy avocado and Baby cilantro (Tôm nướng với bơ cay và rau mùi)

Monkfish jaw with Ketjap manis, mustard and kimchi (Cá mặt quỷ ăn với xì dầu ngọt, mù tạt và kimchi)

Jamón Ibérico with Squid tempura and Black aioli (Thịt lợn muối ăn kèm với Tempura mực và aioli màu đen. Aioli làm từ tỏi, trứng và dầu oliu)

Vanilla ice cream with popcorn, oreo and caramel sauce (Kem vani với Bỏng ngô, oreo và sốt caramel)

Sau khi ăn một bữa ăn ấm bụng thì bọn mình đi lang thang đường phố Copenhagen một lần nữa trước khi chào tạm biệt thành phố này để đến một thành phố ấm áp hơn đó chính là Budapest, Hungary. Chúc các bạn có một chuyến đi du lịch thú vị nếu các bạn ghé thăm Copenhagen, Đan Mạch nhé. 

2 Comments

{Du lịch bốn phương} Ăn gì ở Tokyo, Nhật Bản

Comment

{Du lịch bốn phương} Ăn gì ở Tokyo, Nhật Bản

Hôm nay, mình sẽ nhường Phoholic cho một người bạn rất thân của mình tên là Thu để bạn ý có thể ba hoa về những gì bạn ý ăn ở Tokyo, Nhật Bản trong tháng hai vừa rồi. Quả thực, ngắm ảnh rồi nghe bạn ý tả mình cũng muốn tiết kiệm tiền để một ngày nào đó được tới đất nước xinh đẹp với nhiều món ăn hấp dẫn không thể tả xiết này. Nào các bạn, hãy cùng bọn mình no bụng ở thủ đô Tokyo nhé. 


Henri Charpentier

Địa chỉ: Yonei Building 1F/B1F 2-8-20 Trung tâm mua sắm Ginza, Chuo-ku, Tokyo, Nhật Bản (bến tàu gần nhất: Ginza-Itchome (cửa ra metro số 9) / Ginza (cửa ra metro số A13)

Giờ mở cửa: Salon de thé (theo mình hiểu là chỗ để ăn): 11:00 - 21:00 (phải gọi đồ trước 20:30) và boutique (theo mình hiểu là chỗ chỉ bán bánh): 10:00 - 21:00


Henri Charpentier là một trong những hàng bánh ngọt nổi tiếng nhất ở Tokyo. Những ai mà là fan ruột của các loại bánh ngọt thì không nên bỏ lỡ quán bánh này đâu nhé! Nhà hàng này vô cùng dễ tìm và tọa lạc ở ngay trung tâm mua sắm sầm uất Ginza, nên sẽ là lựa chọn tuyệt vời để làm điểm dừng chân sau một buổi chiều shopping “ mỏi rã rời” đó nghen!

Đây là nhà hàng đầu tiên mình đặt chân tới khi Tokyo, và quả thực là … chúng mình đã có trải nghiệm ăn uống đầu tiên ở Nhật “ không thể nào ngọt ngào hơn”. 

Unbaked blueberry cheesecake (bánh phomai quả việt quất không nướng, khác với bánh phomai nướng thông thường dùng trứng) 

Mình và bạn gọi hai loại bánh, Blueberry Unbaked Cheesecake và Lemon Tart, và cả hai đều không chê vào đâu được! Blueberry Unbaked Cheesecake nếu nói không quá thì quả thực là unbaked cheesecake ngon nhất mà mình từng được ăn từ trước đến giờ. Mỗi miếng bánh ăn vào là một lần “ngất ngây” đến mức mình còn định gọi thêm cái nữa. Bánh thơm và béo ngậy vô cùng, cốt bánh thì vừa phải không bị quá đặc và vị ngọt thì dịu nhẹ thoảng qua, quyện với vị việt quất thanh mát làm cho bạn ăn bao nhiêu cũng không thấy bị ngấy!

Lemon tart (bánh chanh)

Lemon tart thì cũng ngon không kém, nhưng theo mình thì vị không đặc biệt bằng blueberry cheesecake. Vỏ bánh rất thơm và mềm, vị kem chanh thì chua vừa phải, cũng không bị quá ngọt. Nhưng khi vỏ bánh quyện với nhân kem chanh thì là một sự kết hợp hoàn hảo. Bạn sẽ cảm nhận được vị thơm của bơ từ vỏ bánh quyện với vị kem chanh chua dịu, thực sự là ngon không cưỡng lại được. 

Một điểm cộng nữa ở quán này là nhân viên phục vụ vô cùng nhẹ nhàng và tận tình,  giá cả thì rất hợp lý, tính ra trung bình khoảng trên dưới 100,000 đồng một chiếc bánh nha. 


Sushi ở chợ cá Tsukji - Nhà hàng: Sushi Zanmai

Địa chỉ:  4-3-4 Tsukji, Chuo (các bạn có thể nhìn rõ vị trí chợ cá hơn ở Google map)

Website: http://www.kiyomura.co.jp.e.sv.hp.transer.com/


Chợ cá Tsukji là điểm không thể bỏ qua khi đến Tokyo nhé! Quan trọng hơn hết là các bạn hãy dậy thật sớm và tạt vào một nhà hàng sushi ở chợ cá vì lúc ấy sushi sẽ là tươi ngon nhất đấy!

Chúng mình hôm ấy ăn sáng lúc 10:00 ở quán Sushi Zanmai, ngay đầu chợ cá, rất dễ tìm. Các bạn cố gắng đến sớm một tí nha tầm 9:00 nếu không sẽ phải xếp hàng khá dài đấy!

Sushi của Sushi Zanmai tươi vô cùng luôn các bạn ạ! Sushi cá ngừ có ba loại, một loại nhiều mỡ (Fatty Tuna), một loại vừa và một loại là cá ngừ nạc nha. Cả ba đều siêu tươi ngon nhưng có lẽ mình và bạn mình thích Fatty Tuna sushi nhất. Chưa bao giờ mình ăn miếng cá nào béo ngậy như thế và cơm thì vừa dẻo vừa thơm. Nói chung là Sushi ở đây miễn chê vì tất cả các loại cá đều không thể nào tươi ngon hơn và giá cả thì vô cùng phải chăng. 

Ngoài đĩa platter ra bọn mình còn gọi thêm một số loại sushi khác để thử và bọn mình thấy Minced Tuna Roll là ngon nhất. Cá ngừ sống béo ngậy được nghiền nhuyễn, trộn với hành, ăn quyện với cơm Nhật và rong biển giòn thơm ngon khôn tả. 


Kaneko Hannosuke Tendon

Ở Tokyo có vài cửa hàng Kaneko Hannosuke Tendon nên bạn có thể vào trang web của quán http://kaneko-hannosuke.com/english/shopinfo_e/ để tìm địa chỉ gần nhất và giờ mở cửa của nó 


Đây là một trong những nhà hàng bọn mình mong chờ nhất trong chuyến đi. Quán này rất nổi tiếng với dân địa phương và bất cứ giờ nào cũng sẽ có một hàng dài đứng chờ sẵn ở ngoài nha. Quán mở lúc 11:00, bọn mình đến nơi lúc 10:30 mà đã có một hàng dài xếp ở ngoài rồi. Chúng mình phải xếp hàng khoảng 45 phút mới đến lượt. Lúc đứng ở ngoài xếp hàng thì nhân viên sẽ ra đưa thực đơn để bạn chọn món và đặc biệt là quán chỉ duy nhất một món đó là Tendon. Bạn sẽ được chọn size của bát (nó chỉ khác nhau là nhiều cơm hay ít cơm thôi) và có thể chọn ăn kèm với súp miso của Nhật Bản.

Mỗi bát cơm sẽ bao gồm hai miếng Tempura tôm, một miếng tempura cá, một số loại rau và một tempura rong biển. Cái ngon của món Tendon ở đây là độ giòn thơm của từng miếng Tempura, ăn cùng với nước sốt đặc biệt của quán dưới lên lớp cơm trắng dẻo thơm của Nhật Bản, quả thực là ngon xuýt xoa. Mình là người không ăn tinh bột và cũng không thích ăn đồ chiên nhưng đây là có lẽ là bát cơm với tempura ngon nhất mình từng ăn trong đời.

Quán nằm trong ngõ, bọn mình dùng google map sau đó hỏi người qua đường thì cũng không quá khó tìm.


Ichiran Ramen

 Quán này cũng có khá nhiều ở Tokyo nên bạn có thể chọn quán gần bạn nhất dựa theo https://www.ichiran.co.jp/english/html/map.html , bạn mình chọn quán gần bến metro JR Shibuya, đi 3 phút đi bộ từ đường ra Hachiko

Địa chỉ: Peace Building B1F, 3-34-11 Shinjuku Shinjuku-ku Tokyo-to 160-0022

Giờ mở cửa: 24 giờ tất cả các ngày trong tuần


Đây là một trong những hàng Ramen phổ biến nhất ở nhật, gần như là có mặt ở khắp mọi nơi vậy. Có thể ăn Ramen ở quán này sẽ không cho bạn trải nghiệm ăn ramen truyền thống, nhưng đối với mình nó là một trải nghiệm rất thú vị. Đầu tiên vào bạn sẽ được gọi món qua một chiếc vending machine (máy bán đồ tự động), bạn sẽ chọn loại ramen, độ rắn của sợi mì, đồ ăn thêm, … và sau đó order của bạn sẽ được in ra qua vending machine. Khi vào ăn thì mỗi người sẽ ngồi ở một ô, được ngăn cách bằng một tấm gỗ. Bạn sẽ đưa order cho đầu bếp, tuy nhiên điều thú vị là bạn sẽ không nhìn thấy mặt họ vì trước mặt bạn là một tấm rèm che để bạn không nhìn thấy khu vực nấu nướng. Các bạn có thể nhìn rõ hơn cách gọi món ở đây

Mình chọn Tonkatsu ramen với sợi mì dai vừa và nước dùng thì mình gọi thêm tỏi. Mặc dù Ramen ở đây không nhiều thịt (và cũng không có trứng) như Ramen thường hay có, nhưng nước dùng và mì  ở đây thì ngon lắm lắm ý. Nước dùng đặc và béo, thơm mùi tỏi, sợi mì thì dai vừa phải ăn cứ sùn sụt thích vô cùng. Các bạn có thể gọi bia lạnh uống kèm vì ăn Ramen mặn nóng uống với bia mát thì không còn gì bằng!


Chachanoma Tea Cafe

Địa chỉ:  5 150 0001, 5 Chome-13-14 Jingumae, Shibuya, Tokyo 150-0001, Nhật Bản

 Giờ mở cửa: 11:00 - 19:00 (tuy nhiên đồ ăn ở đây bán hết rất nhanh) 

Website: http://chachanoma.com/#_=_


Đây là  quán mà chúng mình đã mất bao công sức để tìm được, nó ở một hẻm nhỏ ở khu Omotesando District nên khá là khó tìm. Đến nơi thì quán đã đóng cửa nhưng vì thấy bảo chúng mình là khách du lịch cất công tìm kiếm quán nên họ lại để chúng mình vào và gọi món. Mình và bạn gọi hai loại parfait, Sakura parfait là loại parfait đặc biệt chỉ có vào mùa xuân, và Green Tea Parfait. Cả hai đều được phục vụ kèm với trà xanh đặc biệc của quán.  

Green tea Parfait 

Sakura Parfait

Cả hai loại parfait đều có vị rất đặc biệt. Sakura Parfait thì là lần đầu tiên mình được thử, vị rất lạ, kem không bị quá ngọt và rất thơm. Kem trả xanh ở Green Tea parfait thì có lẽ là viên kem trà xanh ngon nhất mình từng được nếm, kem có mùi vị matcha rất thật, hơi đắng và thanh ngọt dịu nhẹ. Cả hai cốc parfait đều có kem được ăn kèm với nama, bỏng, mochi và các loại thạch đủ vị. Cả nama và mocha và thạch đều ngon vô cùng, nama thì tươi mát, mochi thì dẻo thơm, thạch thì ăn sần sật cùng với kem ngon không tả được. 

Ở Tokyo có rất nhiều nhà hàng chuyên bán parfait nhưng có lẽ Chachanoma là một trong những quán được khen nhất đó! Vì tất cả những nguyên vật liệu trong một cốc parfait đều được chế biến rất công phu và tỉ mỉ, và khi ăn bạn thực sự có thể thấy người đầu biết đã tâm huyết thế nào. 

Phoholic mong là bạn sẽ có những thời gian thú vị và ngon miệng ở Tokyo nhé. 

 

Comment

{Du lịch bốn phương} Paris, Pháp (lần 2)

Comment

{Du lịch bốn phương} Paris, Pháp (lần 2)

Vì mỗi lần trở về từ Paris là mỗi lần tự hỏi bao giờ mình mới đi Paris tiếp đây
— Phoholic

Hôm qua, có một người bạn hỏi mình là đã có một nơi nào làm mình cảm thấy choáng ngợp và không tin vào mắt mình như bạn mình cảm thấy khi đi tới Nhật Bản chưa, mình suy nghĩ một hồi và phải nói rằng đó là Paris, Pháp, và tất nhiên, một vùng đất khác mà mình vô cùng muốn quay lại đó chính là Myanmar. Dù đã đi Paris một lần vào năm ngoái, mình vẫn không thể không háo hức được thử những món ăn mà mình chưa có dịp thử như eclair ở L'éclair de génie, ngắm nàng Mona Lisa ở Musée du Louvre, rồi ăn thêm khôn siết không biết bao nhiêu là bánh sừng bò, ... Và một cuộc hành trình mới lại bắt đầu, hãy cùng Phoholic khám phá nhé (các bạn có thể đọc thêm về chuyến du lịch Paris lần thứ nhất của mình tại đây)

CHỖ Ở:

Năm ngoái, mình ở gần Khải Hoàn Môn (Arc de Triomphe), khá là gần các địa điểm thăm quan như Tháp Eiffel, sông Seine, đường Champs-Élysées, ... và gần các nhà hàng cửa hiệu. Tuy nhiên, lần này, do được bạn bè khuyên nên ở gần Nhà hát Lớn (Opéra National de Paris), nên mình thử book nhà airbnb gần khu này (Nhà mình thuê là đây). Nói chung, cả hai khu vực mỗi khu vực tiện một kiểu, tuỳ thuộc vào khu vực bạn định đi, ví dụ nhà mới mình thuê chỉ cách các trung tâm mua sắm lớn của Paris như Galeries Lafayette khoảng 5-7 phút đi bộ chẳng hạn. Về nhà mới thuê, nhà tuy khá bé (khoảng 9m2) nhưng vẫn đầy đủ tiện nghi cho khoảng 2 người ở, xinh xắn, ngăn nắp và cũng không quá đắt như nhà mình ở hôm trước (một đêm khoảng 60 bảng). Tuy nhiên, giống như nhiều khu nhà khác ở Paris, nhà này nằm trên tầng 4 và không có thang máy nên bạn phải kéo vali lên cầu thang khá là mệt. 

ĐI LẠI:

Trong chuyến đi lần này, mình đi bộ và đi tàu điện ngầm là chủ yếu. Các bạn có thể dùng Google maps hoặc City Mapper để tìm đường dễ hơn. Một lần đi tàu điện ngầm là khoảng 1,8 euro, tuy nhiên mình đi không nhiều tại hầu hết chỉ là đi bộ, chỉ những lúc nào đi ra sân bay hay mệt quá mới đi tàu điện ngầm. Còn lại, mình chủ yếu đi bộ nên cũng tiết kiệm được nhiều khoản đi lại. Ở trong các bến tàu đều có máy bán vé tự động, các bạn có thể đổi nó thành tiếng Anh và mua vé rất dễ dàng. 

ĐIỆN THOẠI:

Mình và bạn mình đều dùng hãng Three nên phí roaming nước ngoài vẫn bằng phí dùng điện thoại như ở Anh. Nếu bạn nào đi lâu có thể mua gói Add-on là dùng bao nhiêu 3G cũng được, giờ giá nó tăng lên là 25 bảng. 

ĐỔI TIỀN:

Các bạn có thể đổi tiền trước thành euro từ ở các nơi đổi tiền hoặc bưu điện ở nơi bạn đang sống, vì đổi ở sân bay luôn đắt hơn bình thường và chưa chắc ở trung tâm đã có nhiều cửa hàng để đổi tiền. 

THĂM QUAN: (SẼ GIỚI THIỆU KĨ LƯỠNG HƠN Ở BÊN DƯỚI) 

 Bảo tàng Louvre

 Nhà thờ Đức Bà

 Sông Seine

 Cung điện Palais-Royal

 Palais Garnier

ĂN UỐNG: (SẼ GIỚI THIỆU KĨ LƯỠNG HƠN Ở BÊN DƯỚI)

Trong Galeries Lafayette có rất nhiều cửa hàng bánh ngọt, nguyên vật liệu và nhà hàng khác nhau. Ngoài ra, nếu bạn không quá kĩ tính thì có thể thấy cửa hàng nào thì ăn ở đó cũng được. 

Le Bon Georges

MỘT SỐ LƯU Ý:

Mình đi Paris hai lần chưa bị làm sao, nhưng mình có nghe nói một vài bạn bị móc túi nên các bạn hãy giữ đồ đạc cẩn thận, nhất là ở các phương tiện công cộng hoặc nơi đông người. Ngoài ra, các bạn có thể chỉ chụp hộ chiếu vào điện thoại thay vì mang hộ chiếu ra ngoài. 

Các bạn có thể tham khảo thêm tại một số trang web như:

Paris by mouth

Time out Paris

Video: 36 hours in Left Bank, Paris - NY Times

Video: 36 hours in Right Bank, Paris - NY Times

Video: Off-menu: Paris - TastemadeĐến Pháp là đến thiên đường bánh ngọt, lần này không bị quá mê hoặc bởi Pierre Hermé hay Ladurée nữa (nói đùa thôi nhiều khi mình cũng thèm thuồng muốn mua vài cái macaron nhưng các vị đó mình đều đã thử), nên mình có cơ hội thử các cửa hàng bánh ngọt khác. Mình xem nhiều video du lịch Pháp trên mạng nên cũng có một list vài cửa hàng bánh ngọt muốn tới, nhưng may thay hầu hết các cửa hàng này đều có trong Galeries Lafayette phía bên toà bán đồ ăn. Trong số đó, mình vẫn thích nhất là bánh sừng bò ở Liberté vỏ ngoài giòn tan, bên trong thơm mùi bơ nhẹ và không bị đặc ruột mà bánh nở thành hình rất đẹp. Mình được bảo nếu ăn bánh sừng bò mà không làm rơi vụn bánh ra ngoài thì có nghĩa là bánh đó chưa phải bánh sừng bò ngon. Ngoài ra, ai đi qua quầy eclair của L'éclair de génie mà không siêu lòng chắc chắn là con người có ý chí sắt đá lắm. Eclair ở đây mình thấy ngon hơn ở Maitre Choux ở London, giá lại rẻ hơn nữa, hình như khoảng 5 euro một cái, vỏ ngoài nhẹ, bên trong có lớp kem man mát mà không hề bị ngậy quá. Bọn mình mua 2 vị là Hạt dẻ cười và Caramel, thì mình thích Caramel hơn. Mình cũng thử bánh trà xanh ở pâtisserie Sadaharu AOKI Paris, nhưng có lẽ vì mình không phải là fan cuồng của trà xanh với đậu đỏ nên thấy bánh cũng bình thường, tuy nhiên, mấy bạn mà thích trà xanh sẽ phải suy nghĩ đắn đo lắm không biết nên mua loại gì ý nhỉ. Ở đây còn có vài hàng bánh, socola, hoa quả và nhà hàng, nên nếu bạn nào muốn tăng cân thì cứ sà vào đây, đảm bảo phải tăng vài kí. 


pâtisserie Sadaharu AOKI ParisL'éclair de génie


Sau khi đi lượn vòng quanh và bị dụ dỗ bởi bao loại đồ ăn thì mình đi bộ về Louvre, mất khoảng 30 phút đi bộ, trong đó đi qua Nhà hát Opera Palais Garnier (cũng nằm trong quận 9, cùng quận với Galeries Lafayette). Tuy không được tham quan nhà hát, nhưng mình có đọc trên Wikipedia thì được biết đây là một trong hai nhà hát opera lớn của Pháp, với sức chức gần 2000 người, được xây dựng từ năm 1861 đến 1875. Nhà hát này có tên là Palais Garnier bởi vì kiến trúc sư thiết kế nhà hát có tên là Charles Garnier. Nhà hát này nổi tiếng không chỉ bởi vì thiết kế lộng lẫy của nó mà đây còn là khung cảnh mà Gaston Leroux viết tác phẩm The Phantom of the Opera (Bóng ma trong Nhà hát) năm 1910. Các bạn có thể thăm quan nhà hát bằng cách nghe opera ở đây (đặt vé tại đây) hoặc đi thăm quan bên trong (mình tìm được tour ở Tripadvisor, đi thăm quan nhà hát trong khoảng 1-2 tiếng, các bạn có thể tham khảo ở đây). 


Palais Garnier


Và cuối cùng sau lần đến nhầm ngày Bảo tàng Louvre không mở cửa thì cuối cùng mình đã được vào, rồi nghĩ mọi cách để chứng minh mình là học sinh trong EU để được vé miễn phí. May là mình đã chụp ảnh hộ chiếu và visa trong điện thoại nên chị soát vé cho bọn mình vào (Một tip của mình là bỏ hộ chiếu ở lại nhà và chỉ chụp ảnh hộ chiếu và visa thôi, vì trong trường hợp xấu là mất điện thoại thì vẫn còn có hộ chiếu để về nhà). Nhìn ở phía trên thì Bảo tàng Louvre khá bé nhưng đi thang máy xuống dưới thì rộng mênh mông. Theo Wikipedia, "Louvre vốn là một pháo đài được vua Philippe Auguste cho xây dựng vào năm 1190. Cuối thế kỷ 14, dưới thời Charles V, Louvre trở thành cung điện hoàng gia và sau đó tiếp tục được mở rộng qua các triều đại. Từ năm 1672, khi triều đình Pháp chuyển về lâu đài Versailles, bộ sưu tập hoàng gia được lưu trữ tại Louvre. Thời kỳ Cách mạng Pháp, cung điện trở thành bảo tàng, mở cửa ngày 10 tháng 8 năm 1793."

Ở đây cũng khá nhiều người nên các bạn chú ý giữ gìn đồ đạc cẩn thận. Mình không biết nhiều về tượng rồi tranh ảnh nên chủ yếu tới các phòng có những bức tranh và tượng nổi tiếng, và đi loanh quanh thấy cái gì hay thì đọc chú thích và chụp ảnh lại, tất nhiên là dành chục giây suy nghĩ nhưng nhiều bức mình cũng không hiểu gì lắm. Tuy nhiên, các bạn có thể đi thăm quan xung quanh và tìm kiếm những bức tranh hoặc bức tượng nổi tiếng dựa theo bản đồ cầm tay có sẵn trong bảo tàng. Ví dụ như các bạn nếu thấy chỗ nào có người người đứng xung quanh chụp ảnh lia lịa thì khả năng cao đó là bức tranh sơn dầu Mona Lisa của Leonardo da Vinci. Ngoài ra, bức tượng mà làm mình không khỏi kinh ngạc và thán phục đó là "Tượng thần chiến thắng Samothrace" (Winged Victory of Samothrace). Đây "là một tác phẩm điêu khắc Hy Lạp cổ bằng đá cẩm thạch (có lẽ được tạo ra vào thế kỉ thứ 2 trước Công nguyên), mô tả nữ thần Nike, vị thần tượng trưng cho chiến thắng. Bức tượng được nhà ngoại giao người Pháp Charles Champoiseau phát hiện năm 1863, tại đảo Samothrace, phía Đông Hy Lạp, trong tình trạng bị vỡ thành nhiều mảnh. Nhà phần chân đế và thân, Champoiseau xác định được đây là một bức tượng thần Nike, thường mang hình một phụ nữ có cánh. Các mảnh vỡ được gửi về Paris, ghép lại và trưng bày ở bảo tàng Louvre. Mặc dù không còn nguyên vẹn, ngày nay, Tượng thần chiến thắng Samothrace vẫn được xem như một trong những tác phẩm điêu khắc nổi tiếng bậc nhất." (Wikipedia). Ngắm nhìn bức tượng hùng vĩ nhưng được điêu khắc tỉ mỉ này càng làm mình muốn một ngày được tới Hy Lạp và khám phá thêm về khả năng điêu khắc và các công trình kiến trúc của họ. 


Bảo tàng Louvre 


Tượng thần chiến thắng Samothrace (Winged Victory of Samothrace)

Bức tranh nàng Mona Lisa

Tượng Nữ thần Vệ nữ (Aphrodite statue) 

Nhìn cái tượng đệm này cũng đã muốn ngủ rồi còn nói chi giường thật 


Palais Royal


Sau khi dành gần 2 tiếng ở Bảo tàng Louvre thì mình đi bộ chắc khoảng 3 4 phút gì đó tới Palais Royal vì mấy tháng trước mình nhìn thấy stylist Chriselle Lim chụp ảnh ở đó nhìn mê kinh khủng. Đây là một cung điện được xây dựng vào năm 1622, và trở thành cung điện chính thức của Hoàng gia Pháp trong một thời gian ngắn. Tuy nhiên, hiện nay, cung điện trở thành nơi đặt trụ sở của một số cơ quan của Chính phủ Pháp (theo Wikipedia). Nơi mà mình thực sự thích thú ở cung điện này đó chính là tác phẩm Les Deux Plateaux do nghệ sĩ người Pháp Daniel Buren tạo dựng vào năm 1985 đến 1986. Đó bao gồm những cột trắng và đen với chiều cao khác nhau, nhìn qua thì giống một bộ cờ vậy. Ở đây chụp ảnh rất đáng yêu hoặc nhìn rất nghệ thuật, nhưng chắc mặt mình không nghệ thuật nổi nên cứ đành cười cười chụp ảnh thôi. Ngoài ra, ở đây cũng có nhiều em bé tới chơi đi xe đạp chạy nhảy xung quanh rất dễ thương, như mình gặp hai em bé người Pháp cứ cười suốt giơ tay ra là cũng cho bế rồi cứ cười đùa suốt. 


Sông Seine


Cuối cùng, bọn mình đi dọc qua sông Seine để tới điểm tham quan cuối cùng của ngày đó là Nhà thờ Đức Bà (Notre-Dame). Bên có Nhà thờ Đức Bà là Left Bank của Paris, nơi thường được coi là có nhiều thứ liên quan đến nghệ thuật như Latin Quarter chẳng hạn, còn bên có Bảo tàng Louvre thì là Right Bank (các bạn có thể tìm hiểu thêm ở đây). Tuy nhiên, lúc mình đến thì mệt quá nên chỉ đứng ở ngoài chụp ảnh và xem kiến trúc của Nhà thờ chứ không tìm hiểu xem có được vào trong hay không, tuy nhiên bạn nào muốn vào ngắm kĩ hơn thì có thẻ tìm hiểu ở đây. Nhà thờ Đức Bà được bắt đầu xây dựng vào năm 1163 và chính thức hoàn thiện vào năm 1345, là một trong những nhà thờ Công giáo có kiến trúc Gothic tiêu biểu của Pháp (Theo Wikipedia). Các bạn thấy bài viết này viết đến đâu cũng ghi Theo Wikipedia, vì mình tự đi nên thấy bảng giải thích lịch sử của mỗi nơi thì đọc hoặc có audioguide thì nghe chứ cũng không được các hướng dẫn viên du lịch giới thiệu. 


Nhà thờ Đức Bà (Notre-Dame) 


Sau đó, bọn mình có đi bộ qua một khu vườn nào đó, nhưng vì thời tiết vẫn lạnh nên hoa vẫn chưa nở nhiều nên vườn nhìn hơn xơ xác. Sau đó thì bọn mình đi tàu điện ngầm về gần nhà tìm chỗ ăn, nhưng mà loay hoay mà chả tìm thấy chỗ nào ăn, nên cứ gần cả tiếng ngoài đường tìm nhà hàng ăn, và cuối cùng quyết định ăn trong một nhà hàng ở Nhà hát Opera nhưng cũng không có gì quá đặc biệt, nên về nghỉ sớm và nghỉ ngơi để chuẩn bị cho ngày hôm sau. 

Sáng hôm sau, bọn mình dậy rồi đi tìm một nhà hàng gần nhà để ăn trưa, và ăn Beef tartare nhưng thịt bò ở đây được cắt miếng rất to nên ăn cũng khá dai, và ăn salad cũng không quá ngon, nên mình rất háo hức chờ bữa tối ăn ở một nhà hàng được gợi ý ở trên trang http://parisbymouth.com/. Các bạn có thể tìm mọi nhà hàng, cafe, hay cửa hàng đồ ăn ở đây, đây cũng là một trong những trang web mình rất thích và mong muốn Phoholic có thể giới thiệu cho du khách nhiều hơn về ẩm thực Hà Nội như Paris by Mouth đã rất thành công với trang web của mình. 

Sau đó cả ngày bọn mình cũng chỉ đi dạo quanh quận 9, mua sắm linh tinh ở Sephore hay ngắm đồ ở Galeries Lafeyette. Một trong món mà bọn mình ăn tiếp đó là kem macaron của Pierre Hermé, nghĩa là giữa hai lớp bánh macaron là một lớp kem mát lạnh, làm mình rất nhớ Yolkin ở London. 


Le Bon Georges

Địa chỉ: 45 Rue Saint-Georges, 75009 Paris, Pháp 

Giờ mở cửa: Thứ Hai: 12:15 - 14:30, Thứ Ba - Thứ Sáu: 12:15 - 14:30 và 19:45 - 23:30, và Thứ Bảy và Chủ nhật: đóng cửa

Điện thoại (để đặt bàn): +33 1 48 78 40 30

Website: http://lebongeorges.com/


Sau vài bữa chưa được ấn tượng lắm, mình rất mong chờ bữa tối cuối cùng ở Paris đó là ở một nhà hàng ở quận 9 nhận được rất nhiều lời khen trên trang http://parisbymouth.com/our-guide-to-paris-restaurants/. Các bạn nhà ở gần quận nào, cứ tìm nhà hàng ở gần đó rồi xem giá cả và gọi điện đặt bàn trước nều cần. Bọn mình không hiểu hôm đó xui xẻo thế nào đi mua quần áo ở Zara xong khi ra tính tiền họ mất tận 20 phút hơn mới đến lượt mình tính tiền, dù xếp hàng không đông lắm, nên mình phải chạy vội chạy vàng tới nhà hàng và muộn mất gần 7 phút. Tuy nhiên, vừa bước vào nói ríu rít lời xin lỗi thì một chú nhân viên đã vô cùng vui vẻ đón tiếp và nói không sao, đưa mình tới bàn và giải thích thực đơn của họ. Theo mình nhớ không nhầm thì món ăn ở đây cứ cách một khoảng thời gian lại thay đổi một lần, hình như là một tuần, tuỳ theo mùa đó có nguyên liệu gì theo mùa. Chú phục vụ giải †hích từng món ăn mà làm mình chỉ muốn gọi tất cả các món thôi, ví dụ như là họ có thịt bò được matured mấy tháng (thịt bò được matured nghĩa là sau khi mổ lấy thịt, thịt treo trong phòng lạnh để tạo ra enzyme làm miếng thịt mềm hơn, ngoài ra, nước trong thịt cũng sẽ bay hơi làm miếng thịt mùi vị thơm hơn bình thường), trong khi ở siêu thị chỉ matured nhiều lắm là gần 1 tháng. Bạn mình nghe xong thích thú gọi luôn beef steak, tuy nhiên ở đây chỉ có thịt rare nghĩa là tái, nên miếng thịt vô cùng mềm và vẫn thưởng thức được độ ngọt của thịt. 

Còn mình thì rất thích món khai vị của mình là Măng tây trắng ăn kèm với sốt hollandaise và một miếng thịt bò mỏng. Măng tây đầu mùa rất ngọt và thơm, ăn vào là bạn biết chắc một đĩa là không đủ rồi đó. Món cá với khoai tây của mình có thịt cá mềm và chắc, tuy nhiên mình lại rất thích khoai tây của mình vì ở bên trên nó hơi giòn giòn, ăn thêm thì thấy mềm mềm, béo béo mùi khoai tây, như kiểu khoai tây tươi vừa được mua họ nghiền rối rồi đem nướng, hôm nay mình sẽ thử không biết có được như vậy không. Các món tráng miệng ở đây làm mình càng cảm thấy khâm phục ẩm thực tinh hoa của Pháp, với món Floating island là lòng trắng trứng khuấy đến khi cứng, sau đó nấu với sữa nên không bị mùi tanh của trứng, mà ăn nó như "ăn mây" vậy, còn Bánh dâu tây thì nhìn đã biết ngon như thế nào rồi. Nếu bạn nào ở quận 9 thì mình khuyên nên tới đây ăn, đây cũng là một trong những nhà hàng bistro mình thích nhất trong cả chuyến đi du lịch. 

Và nếu bạn có tới Paris vào thời gian tới, mong rằng các bạn sẽ có một chuyến đi vô cùng thú vị và mộng mơ nhé. Còn ai đã tới Paris hãy chia sẻ với Phoholic những nơi bạn yêu quý ở thành phố xinh đẹp này nhé! Au revoir!

Comment

Comment

{Du lịch bốn phương} Lyon, Pháp

Từ hơn nửa năm trước lần đầu tiên tới Pháp, mình đã luôn có niềm ao ước khám phá càng nhiều thành phố và vùng quê của Pháp càng nhiều càng tốt. Ngoài ra, xin visa từ Anh đến châu Âu qua Pháp cũng được thời gian lâu hơn, nên mình quyết định dành một ngày ở Lyon và hai ngày ở Paris để bắt đầu cuộc hành trình 10 ngày tìm hiểu các đất nước khác nhau của châu Âu. Lyon không quá nhộn nhịp như Paris, nhưng cũng không phải hoàn toàn là nơi nghỉ dưỡng như Nice, mà mình có cảm giác có chỗ này thì giống Paris chỗ kia lại giống Nice. Tuy nhiên, Lyon cũng có nhiều điểm của riêng mình, ví dụ như hàng trăm ngõ cụt len lỏi giữa phố cổ, rồi người dân ở đây yêu thích ăn kem cực kì, thấy mấy chục người xếp hàng trước quán kem nên mình cũng muốn thử, rồi nơi đây cũng là một trong những nơi có nền ẩm thực vô cùng đặc sắc của Pháp nữa. 

CHỖ Ở:

Airbnb với giá một đêm cho 2 đứa là 36 bảng, đi bộ cách 7 phút tới bến tàu điện ngầm, và khoảng 10-15 phút với khu vực phố cổ (Old Town). Nhà có đủ tiện nghi, phòng bếp, phòng tắm, phòng ngủ, với diện tích khoảng 17m2, sạch sẽ và gần đó có nhiều nhà hàng. Nếu bạn muốn thuê khu gần Old Town hơn, thì hãy chọn những khách sạn hay airbnb gần khu vực Old Town với rất nhiều nhà hàng và cửa hàng. Một điểm trừ của nhà này là để lên được khu nhà (nhà thuộc khu chung cư) thì phải đi bộ lên dốc mất 3-4 phút, nhất là cho mấy bạn có vali to thì hơi cực

ĐI LẠI:

Bay dùng Easyjet từ London Gatwick đến Sân bay Lyon-Saint-Exupéry. Từ sân bay ở Lyon, mình mua vé Rhône Express dùng máy bán vé tự động giá 13,20 euro cho người từ 13-25 tuổi (các bạn có thể xem giá vé ở đây) để từ sân bay về gần trung tâm thành phố, rồi từ bến tàu đi metro về nhà với vé một lượt đi là 1,8 euro, mất khoảng 30-40 phút nếu mình nhớ không nhầm. Các bạn có thể truy cập bản đồ hệ thống metro Lyon ở đây. Tuy nhiên, để tiện nhất, các bạn có thể hỏi đường đi từ bất cứ khu vực thông tin nào ở sân bay để người ta hướng dẫn cụ thể đường đi, nhất là cho những ai không có 3G để dùng Google Maps. Hoặc các bạn có thể tham khảo hướng dẫn từ trang web này về những cách đi lại khác nhau từ sân bay về. Ngoài ra, các bạn có thể dùng tàu để tới Lyon (ví dụ như đi Eurostar từ London qua Paris, rồi đi tàu mất khoảng 2 tiếng từ Paris xuống Lyon). 

Ngoài ra, hầu hết bọn mình đều đi bộ, trừ một lần vào ngày tiếp theo là ra bến tàu Lyon Part-Dieu để đi tàu tới Paris. 

ĐIỆN THOẠI:

Mình và bạn mình đều dùng hãng Three nên phí roaming nước ngoài vẫn bằng phí dùng điện thoại như ở Anh. Nếu bạn nào đi lâu có thể mua gói Add-on là dùng bao nhiêu 3G cũng được, giờ giá nó tăng lên là 25 bảng. 

ĐỔI TIỀN:

Các bạn có thể đổi tiền trước thành euro từ ở các nơi đổi tiền hoặc bưu điện ở Anh, vì đổi ở sân bay luôn đắt hơn bình thường. 

THĂM QUAN: (sẽ giới thiệu kĩ lưỡng hơn ở bên dưới) - một số điểm khác mà mình chưa tới, các bạn có thể tham khảo ở đây

Khu phố cổ: Vieux Lyon 

Lyon Cathedral 

Fourvière

Quảng trường: Place Bellecour

ĂN UỐNG: (sẽ giới thiệu kĩ lưỡng hơn ở bên dưới)

Kem ở René Nardone Glacier Fabricant

Bữa tối ở Burgundy Lounge 

MỘT SỐ LƯU Ý:

Lần này mình không gặp quá nhiều khó khăn khi gọi đồ ăn vì rất nhiều người biết từ tiếng Anh cơ bản, nhưng sẽ tốt hơn nếu các bạn trang bị cho mình vài từ tiếng Pháp đơn giản, như là Bonjour, hay Merc

Lyon khá nhiều đường lên dốc nên các bạn có thể chọn giày dép thoải mái

Thời gian mình đi là đầu tháng Tư, buổi sáng khá nóng (mặc một áo) nhưng buổi tối lạnh nên nên mang theo áo khoác mỏng hoặc khăn, và kiếm tra thời tiết trước để mang đồ phù hợp

Bọn mình bay từ sân bay Gatwick đến Lyon là khoảng buổi trưa, chờ chủ nhà Airbnb đến mở cửa nên đi ăn trưa trước và đi dạo xung quanh khu gần nhà. Vì là Chủ nhật nên nhiều cửa hàng rồi quán ăn ở Lyon đóng cửa, nên cũng mất 30 phút bọn mình mới tìm được nhà hàng nhưng đồ ăn khá bình thường nên mình không đề cập tới. Lyon có nhiều quán cafe, đồ trang trí hay ho nhưng hầu hết đều đóng cửa vào Chủ nhật. 
Sông Saône


Sau khi ăn trưa và cất đồ đạc, bọn mình ra dòng sông Saône đi dạo và chỉ cần đi qua cầu là có khá nhiều cửa hàng, và theo mình nhớ không nhầm thì đi thêm 5-10 phút nữa là tới Khu phố cổ (Vieux Lyon). Dọc hai bên bờ sông có rất nhiều người ngồi nói chuyện với nhau, bạn có thể mua kem rồi ra đây nói chuyện với bạn. Bất cứ hàng kem nào mình thấy ở Lyon cũng đông cực kì, không biết là do họ thích ăn kem hay kem ngon hay do trời nóng nữa. Thấy nhiều người đứng chờ trước quán kem René Nardone Glacier Fabricant quá, rồi kể cả bên sân của quán (quán ngoài trời) cũng đông kín người, nên bọn mình quyết định thử xem kem ở Lyon ra sao, và chờ khoảng 20 phút cũng đến lượt gọi đồ. Quán có ít nhất 30 vị kem, nên mình thử những vị khá lạ như Vị gừng (trong đó có mứt gừng), kem ở đây vị lạ lạ ngon ngon, rất đáng đứng chờ rồi ra bờ sông ngồi ăn. Ở đây ai cũng cầm trong tay kem ốc quế to bự, rồi có cả một gia đình bốn người lăn lề bò toài ăn kem bên cạnh bờ sông nữa chứ. 


René Nardone Glacier Fabricant

Địa chỉ: 26 quai de Bondy, Lyon 5e

Giờ mở cửa: (Từ 10/3 đến 30/12): Mùa hè: mọi ngày từ 9:00 - 00:30, và Mùa đông: đóng cửa Thứ Hai và Ba, các ngày còn lại mở từ 10:00 - 19:00

Giá: mình nhớ khoảng 4 euro cho 3 viên kem ốc quế

Website: http://www.glaciernardone.com/en/


Sau đó, bọn mình đi tới khu phố cổ của Lyon (Vieux Lyon). Khu phố cổ này khá giống các chỗ khác của Lyon, nhưng đặc biệt hơn một chỗ là có rất nhiều người xếp hàng mua bánh mì, rồi mùi thơm của crepe trên phố, và những cửa hàng bán hương liệu đặc trưng của Pháp như lavender và mật ong. Ngoài ra, Lyon nổi tiếng vì có những traboules là những con ngõ nhỏ để giúp người dân Lyon trốn gestapo (hay cảnh sát bí mật của Nazi) thời Chiến tranh Thế giới thứ 2. Ngoài ra, những traboules này cũng là con đường để những người thợ vận chuyển vải hay quần áo một cách dễ dàng hơn. Ở Lyon có khoảng 400 traboules, nhưng chỉ có vài chỗ mở cho người dân thăm quan, chủ yếu ở khu Vieux Lyon.

Bạn có thể dành thời gian khoảng 1-2 tiếng đi dạo trong khu phố cổ nếu không ăn uống gì, mua bánh mì ở cửa hàng bạn thấy đông khách, như mình chờ khoảng 15 phút trước Boulangerie du Palais rồi bước vào không biết nên mua gì vì nhiều bánh quá, nên mua một cái brioche (bánh mì ngọt và xốp nhờ dùng nhiều trứng và bơ) ăn ở trên tàu, rất ngon, xốp, ẩm mà không bị ngọt quá. Ở đây ăn uống rất chậm dãi, từ tốn để mọi người có thể thưởng thức món ăn một cách tròn đầy nhất, mình quen ở Anh ăn cái gì cũng nhanh nhanh nên qua Lyon thấy món gì ra cũng lâu, và phải buộc bản thân phải ăn chậm rãi để có thể hiểu được hơn từng vị của món ăn, cũng như đánh giá tốt hơn tài năng của đầu bếp. Ngoài ra, Lyon cũng là một trong những thành phố nổi tiếng của Pháp về nền ẩm thực ("capital of gastronomy") với nhiều nhà hàng danh giá, tha hồ cho các bạn chọn. 

Ngoài ra, ở Lyon cũng có nhiều biển hiệu hay hình vẽ khá hay nên bạn chịu khó long dong nhìn trên tường sẽ nhìn thấy khá nhiều thứ thú vị. 


Fourvière


Vì Lyon cũng không có quá nhiều điểm thăm quan và nhiều cửa hàng cũng đóng Chủ nhật nên một ngày ở Lyon của bọn mình khá nhẹ nhàng và chủ yếu là nghỉ ngơi, trừ việc leo trèo lên đồi Fourvière ngắm Lyon từ trên cao nhìn xuống. Tất nhiên, việc leo lên đồi cũng không quá vất vả (mất khoảng 20-30 phút), bù lại bạn còn được ngắm toàn cảnh Lyon, hưởng không khí mát mẻ cũng như tận mắt ngắm Basilique Notre-Dame de Fourvière

 

Basilique Notre-Dame de Fourvière là một thánh đường được xây dựng vào cuối thế kỉ thứ 19. Nó không có kiến trúc Gothic giống nhiều nhà thơ hay thánh đường khác ở Pháp, mà theo kiến trúc Roma và Byzantine. Theo tiếng địa phương, thánh đường này còn có tên là "con voi úp ngược" bởi vì nó giống phần thân của con voi với bốn toà tháp trông giống bốn cái chân. Ngoài ra, nếu các bạn muốn tìm hiểu thêm về kiến trúc của Lyon có thể tới thăm quan Lyon Cathedral nằm phía bên kia bờ sông. 


La Place Bellecour


Sau khi dành thời gian ngắm cảnh thì bọn mình tới La Place Bellecour. Đây không những là quảng trường lớn nhất ở Lyon mà còn là quảng trường lớn thứ 3 của Pháp, từ đây dẫn ra bốn con phố lớn của Lyon. Giữa quảng trường là tượng của Quốc vương Pháp Louis XIV (là một trong những vị vua vĩ đại nhất của Pháp, trị vì đất nước từ năm 1661 đến 1715. Dưới sự trị vì của Louis XIV, Pháp trở thành một trong những đế quốc lớn mạnh ở châu Âu). 

Mọi người đến đây để ngồi ăn uống, nói chuyện, đi xe đạp, ..., bạn có thể ngồi đây một lúc ngắm nghía khung cảnh nhẹ nhàng của Lyon như bọn mình trước khi đi ra chỗ ăn tối. Burgundy Lounge

Địa chỉ: 24 Quai St Antoine, Lyon 2e 

Giờ mở cửa: 12:00 - 14:30 và 19:00 - 23:00

Giá: khoảng 40-50 euro nếu bạn gọi rượu theo ly

Website (để đặt chỗ): http://www.burgundylounge.fr/english/information-booking/


Trước khi đi Lyon thì mình cũng dành khá nhiều thời gian để tìm hiểu cũng như đặt nhà hàng trước, và mình cũng không nhớ rõ ràng tại sao giữa khoảng 5-6 nhà hàng mình chọn lựa, mình lại đặt ở Burgundy Lounge nữa. Tuy đã vài lần ăn ở các nhà hàng có thực đơn bất ngờ (nghĩa là bạn không được biết trước món ăn mình sẽ ăn, mà họ sẽ chỉ hỏi xem bạn có bị dị ứng hay không ăn nguyên liệu nào không), nhưng mình vẫn khá bất ngờ trước mô hình của nhà hàng này. Đầu tiên, bạn sẽ chọn loại rượu bạn muốn uống (cũng khá khó khăn nếu bạn thực sự không biết mình muốn uống gì giữa hơn 500 loại rượu ở đây với cuốn thực đơn dày nhất mà mình từng đọc qua), hoặc nếu bạn gọi theo ly thì có khoảng 15 loại rượu nếu mình nhớ không nhầm, và bạn hoàn toàn có thể hỏi nhân viên phục vụ tư vấn cho bạn dựa theo khẩu vị của bạn, như là bạn muốn rượu có nhiều mùi hoa quả hay không, rượu khô hay không ("khô" nghĩa là rượu không có đường hoặc không có vị ngọt), ... Một ly theo mình nhớ không chắc chắc khoảng 10-15 euro, tuỳ theo rượu bạn chọn. Vì mình không muốn ăn thịt đỏ và đồ ngấy, cũng như đã gọi rượu trắng, nên các món mình được phục vụ chủ yếu là hải sản. Các bạn có thể gọi thức ăn theo thực đơn, hoặc chọn muốn ăn 3 món hay 5 món (3 món là 25 euro, và 5 món là 35 euro). Lúc đầu bọn mình chỉ định chọn 3 món nhưng ăn xong hai món đầu tiên thấy ấn tượng quá nên gọi thêm 2 món nữa. 

Thực ra khó có thể nói mình thích món nào nhất vì nào là món đầu tiên (không trong thực đơn) cũng gồm những món ăn nhỏ rất là thú vị, như là Cá hồi sống ăn với Xì dầu giữ được độ béo và tươi của cá hồi, rồi là Trai (mussel) muối ăn có vị chua chua hay hay, và cuối cùng là Tôm ăn với rong biển, cũng là món nhỏ mình thích nhất. Món thứ hai là món khai vị của bọn mình, đó là Hàu ăn với Kem tươi đánh lên ở dưới, sau đó cho hẹ tây và hành củ, cuối cùng là một lớp thạch mát bên trên. Nghe hay nhìn món này thì có vẻ khá nhiều công đoạn, vì thường mọi người cũng chỉ dùng Hào sống. Tuy nhiên, mình thích món này hơn vì nó giảm được mùi tanh của hàu, và sự lựa chọn là kem tươi và thạch làm cho món ăn rất nhẹ nhàng, cùng với hành củ làm cho món ăn thêm phần thú vị vì nó có một tí sần sật. Món thứ ba là Trứng cá hồi trên sò điệp rán sơ hai bên, với một ít súp cải xoong kem tươi bên dưới, ăn mê vô cùng vì các nguyên liệu kết hợp rất chi là hài hoà với nhau, sò điệp chỉ cần cắn vào đã thấy được độ mềm và sự tươi của nó, ăn kèm với súp hơi beo béo làm mình với bạn mình tha hồ vét từng chút từng chút trên đĩa. Món chính tiếp theo là Cá tuyết cái với măng tây và quất, cùng với tí kem của các loại quả chua. Sự lựa chọn cá tuyết cái theo mình nhớ một phần là do trong cá tuyết cái có trứng, nhưng mình cũng không nhớ rõ là nó có ảnh hưởng gì tới vị và độ mềm của cá hay không, nhưng cá tuyết ở đây có da dán giòn tan, còn thịt cá thơm và rất chắc. Món tráng miệng thì mình thấy không quá đặc sắc như các món mặn, nhưng cũng không thể không hài lòng hơn về bữa ăn tối ở đây. Ngoài ra, tuy nhà hàng chỉ có hai nhân viên phục vụ chính như một anh phục vụ rất chu đáo, luôn giới thiệu kĩ càng từng món ăn cho mình và thỉnh thoảng ra hỏi chuyện vì anh này ngày xưa học về nghiên cứu rượu ở Anh. Mình có hỏi đùa là anh ý nhớ được bao nhiêu loại rượu thì anh ý trả lời là trong khoảng 2 năm làm ở đây anh ý nhớ được khoảng 250 loại, thật là một con số khủng khiếp. 

Cảm ơn bạn đã nghe mình luyên thuyên về chuyến đi Lyon, và mong các bạn đã tìm được những điều mới mới mẻ và giúp ích cho bạn nếu bạn có dịp tới Lyon để nghĩ dưỡng. 

Comment

{Du lịch bốn phương} Nice, Pháp

5 Comments

{Du lịch bốn phương} Nice, Pháp

Cũng khoảng thời gian này năm trước, bạn mình nằng nằng đòi mình xuống phía Nam nước Pháp thăm nó với lời nhắn nhủ rằng miền Nam đẹp lắm, mình cũng tự hỏi sao không cho đi Paris mà bay mất một đống tiền xuống vùng phía Nam làm gì? Mùa xuân đó, dù có rong ruổi nhiều nơi nhưng mình cũng không đặt chân đến Pháp. Tháng 9 năm đó, mình mới có cơ hội đến Paris và cuối cùng đặt chân đến Nice, thành phố biển ở miền Nam nước Pháp và cũng chả còn tự hỏi bản thân sao bạn mình cứ đòi nằng nặc vậy, hay cũng như mọi người ai ai cũng đi Pháp tới vài lần. Vì Nice cũng "nice" (đẹp) như tên gọi của nó mà (dù Nice là thành phố đọc là /neess/)...


Ở: Airbnb

Đi lại: Đi tàu từ Paris đến Nice (mất khoảng 5 tiếng). Bến tàu là Nice Ville, cũng là nơi các bạn đi tàu tới các thành phố khác và Monaco. Ngoài ra, phương tiện di chuyển chủ yếu của mình là tram, đi bộ và một lần đi dạo thành phố bằng một loại xe tương tự như xích lô của Việt Nam

Ăn: Olive & Artichaut, các quán ăn dọc Cours Saleya (ở đây buổi tối hát ca rất sống động), kem 

Ngắm: Cours Saleya, Colline du Château, Place Massena, Monument Aux Morts, Monaco


Từ Paris, mình đi tàu khoảng 5 tiếng hơn đến ga tàu ở Nice, rồi hai mẹ con loay hoay đi tram (tàu điện giống tàu điện ngày xưa ở Hà Nội) về nơi ở. Khổ nỗi chả biết máy bán vé viết gì, cứ bấm đi bấm lại rồi mãi mới tìm được cách phiên dịch sang tiếng Anh để mua vé, trời tháng 9 lại nóng nên cứ hớt hải mồ hôi, càng nghĩ càng thấy biết thêm nhiều thứ tiếng đi du lịch đỡ khổ. Ngoài ra, các bạn có thể bay đến Nice vì ở đây cũng có sân bay quốc tế Nice, rồi từ Nice đi sang các thành phố khác như Cannes hay Èze, hay cả như Monaco bằng tàu rất tiện, chỉ tốn khoảng 10-30 phút. Cũng như mọi lần, mình lại thuê nhà ở Airbnb, chắc nhiều bạn lại tưởng mình đi quảng cáo cho Airbnb mất thôi. Các bạn có thể tham khảo giá các nơi xung quanh nhưng mình ở đây, là khu trung tâm của Nice nên đi đến đường chính Cours Saleya có mất 5 phút đi bộ xuống dốc. Nhà bé bé, xinh xinh, tối ngủ rất mát, dù không quá đẹp bằng ảnh nhưng đi lại rất tiện, đi từ nhà lên dốc một tí là đến Colline du Château (một công viên mà từ đó có thể ngắm toàn cảnh thành phố). Mỗi tội hai mẹ con xách hàng tấn hành lí đi lên dốc, đến được nhà cũng đã mệt cả hơi tai. Nice đúng khu trung tâm thỉnh thoảng lại có mấy cái dốc, đúng là cực hình với mấy đứa ít tập thể dục như mình mà. Hình phía dưới là cổng vào căn nhà mình thuê. 

Sau khi đến Nice quá trưa, mẹ con mình sắp xếp hành lí và tiếp tục du ngoạn xung quanh Nice, đặc biệt là đi xuống con phố chính Cours Saleya nhưng vì đã quá trưa nên chợ bán đồ rau củ và hoa quả đã đóng cửa, thay vào đó là một con phố dài các nhà hàng hải sản. Đồ ăn ở mấy nhà hàng này khá giống nhau, với các món chính làm từ tôm, cá, ... nhưng không quá tươi và hấp dẫn, khoảng 30 euro một người, tuỳ theo món bạn gọi. Ngoài ra, quanh khu này có các cửa hàng bán xà phòng thơm, bán đồ hàng hiệu cũ, vài cửa hàng kem (mình thấy một cửa hàng bán hơn 50 vị kem khác nhau là ít), các phòng tranh, ... đều được sơn màu pastel nhã nhặn. 

Trong khi chờ đồ ăn ra thì mình đi xung quanh Cours Saleya và tìm đường cách vài bước chân ra biển. Wow, nhìn một lần là muốn bỏ cả bữa ăn bảo mẹ ra ngắm biển ngay lập tức. Nước biển xanh vắt như nước bể bơi vậy, xung quanh là những cặp đôi hay gia đình tắm biển, phơi nắng hay đi dạo dọc bờ biển. Đây có lẽ cũng là một trong những nơi yêu thích của mình để chụp ảnh, tất nhiên là ngoài những bức tường pastel xinh xắn nhiều màu rồi. Mình nhớ một kỉ niệm rằng khi mình đang chụp ảnh cho mẹ thì có hai ông bà đã lớn tuổi ra "dụ" mình chụp ảnh cho họ và nói vui rằng nếu mình chụp ảnh cho họ thì tí họ cũng chụp ảnh cho mình. Ở đây có rất nhiều cặp đôi di dạo hạnh phúc, nhìn rất là đáng yêu. 


Monument aux Morts


Sau đó, mình và mẹ thuê một xe dạng như xích lô đi dọc quanh trung tâm thành phố và được chị đạp xe giới thiệu thêm về thành phố, như là Monument Aux Morts, là một trong khoảng 36.000 đài tượng niệm được xây từ 1919 và 1926 ở Pháp để tượng niệm những người đã mất sau Chiến tranh thế giới thứ nhất (dựa trên Wikipedia). 

Monument Aux Morts


Place Massena


Place Massena là quảng trường lớn nhất ở Nice, xung quanh đó là các cửa hàng và nhiều quán ăn. Ở giữa quảng trường là đài phun nước Fontaine du Soleil với tượng thần Apolo (dựa theo Nice tourism). Ở Nice không có quá nhiều cửa hàng mua sắm nhưng cũng có một số cửa hàng thiết yếu và một số hàng hiệu, tuy không nhiều bằng Monaco. 


Olive & Artichaut

Địa chỉ: 6 Rue Sainte Reparate, 06300 Nice, Pháp

Giờ mở cửa: Thứ Tư - Thứ Bảy: 12:00 - 14:00 và 19:00 - 22:00, Chủ nhật: 10:30 - 14:30 và 19:00 - 21:30

Điện thoại (để đặt bàn): +33 489 149 751

Website (để đặt bàn): http://www.oliveartichaut.com/#_=_


Sau khi đi dạo quanh thành phố một cách thảnh thơi thì mình đến một quán ăn tên Olive & Artichaut được giới thiệu trên "36 hours in Nice" (36 tiếng ở Nice). Quả như những lời khen trên NY Times, nhà hàng này đã tạo cho mình những ấn tượng vô cùng đặc biệt. Mỗi ngày nhà hàng đều có những món ăn khác nhau, dựa trên những nguyên liệu tươi mỗi ngày họ mua được, vì vậy món ăn đều đảm bảo được độ tươi và lạ cho thực khách. Món ăn mình thích nhất trong những món ở đây đó là Bí ngồi và cá tím tẩm bột chiên, và mình đang háo hức chờ đến tháng Tư mùa hoa bí ngồi để thử làm lại món này. Bột vừa giòn vừa thơm, lại còn giữ được tinh chất của rau củ nữa chứ. Ngoài ra, hôm đó mình được giới thiệu Cocktail dâu nhẹ nhàng, thơm mùi dâu và tạo cảm giác rất mát mẻ, dễ chịu. Mình cũng không nhớ rõ giá, nhưng cả bữa ăn khoảng 30 euro một người, ngoài ra, bạn còn được ngắm các đầu bếp chuẩn bị bữa ăn vì đây là nhà hàng có bếp mở. 

Cocktail đặc biệt của ngày: cocktail dâu 

Bí ngồi (củ và hoa) cùng với cà tím rán tẩm bột, ăn với củ cải đỏ

Cá với rau củ

Risotto (cơm Ý) với nấm

Lava cake và kem 

Sau khi no cẫng bụng, mình và mẹ đi dạo quanh biển trên đường trở về nhà, tất nhiên là kèm theo đôi chút nghịch nước biển, ăn tí kem bưởi tìm được trên đường, hóng gió trời và háo hức chờ đến sáng mai đi tàu ra Monaco. Từ Nice đến Monaco thì đi tàu khoảng 40 phút nếu mình nhớ không nhầm, các bạn có thể ra bến tàu rồi mua vé đi lại rất dễ dàng (các bạn tìm Nice Ville đến Monaco-Monte-Carlo nhé). Vì Monaco khá nhiều dốc và đi bộ khá nhiều nên các bạn hãy mang giày và quần áo thoải mái nhé (bài viết Monaco sẽ được đăng trong những ngày tới đây).