Cuối tuần mình và gia đình đã đu lịch tới Taipei (Đài Bắc) và đây là một số chia sẻ của mình, mong là sẽ giúp các bạn có thể lên kế hoạch tốt hơn cho chuyến đi sắp tới. 

Tổng quan về Đài Bắc

- Dài Loan sớm hơn Viẹt Nam 1 tiếng, ví dụ như nếu bây giờ là 9:00 ở Việt Nam thì ở Đài Loan là 10:00. 

- Dài Bắc là thủ đô của Trung Hoa Dân Quốc, ngoài ra một số thành phố lớn khác của Đài Loan là Cao Hùng hay Đài Trung. Nếu các bạn có nhiều thời gian thăm quan Đài Loan có thể tới thăm các thành phố này. 

Tổng quan về chuyến đi 

- Mình đi cùng mẹ và chị gái trong chuyến đi là 3 ngày 4 đêm từ Thứ Năm đến Thứ Hai giữa Tháng 8. 

- Nhà mình đi tự túc nên có nhiều tự do hơn trong việc đi đâu làm gì. Mình đặt khách sạn và vé máy bay cũng chỉ vài ngày trước khi đi, tuy nhiên theo mình nghĩ các bạn nên đặt trước để kiếm trước vé và chỗ ở rẻ. 

- Thành phố Đài Bắc rất nhẹ nhàng, người dân vô cùng thân thiện. Phương tiện công cộng đi rất dễ dàng và thuận tiện (sẽ nói thêm ở bên dưới). Tuy nhiên, nhà ở đây khá cũ và chủ yếu là các khu chung cư. 

- Nói chung, chi tiêu ở Đài Bắc cũng không quá đắt, đi lại nếu bạn đi bằng các phương tiện công cộng thì khá rẻ, mỗi lượt đi tính ra khoảng trung bình 30.000 đồng, còn ăn uống nhiều khi sẽ rẻ hơn ăn ở Hà Nội, đặc biệt là nếu bạn ăn ở food court. 

- Mua sắm ở Đài Loan tất nhiên cũng đắt hơn so với Châu Âu là khoảng 20-30%, nhưng rẻ hơn Singapore một chút. Theo cảm nhận của mình thì mua sắm ở Đài Bắc thích hơn ở Singapore, vì ít người mua hơn và cũng ít trung tâm mua sắm hơn nên đi thoải mái hơn nhiều. 

Xin visa

Nhà mình đều có visa của các nước OECD (các nước phát triển) là Mỹ và Anh nên chỉ cần phải điền thông tin trên trang web này (có thể đọc thêm ở đây), sau đó máy tính của họ sẽ tự check xem thông tin đúng chưa rồi nếu được họ sẽ approve giấy visa cho mình. Sau đó mình in tờ giấy đó và vé máy bay về Việt Nam của mình, đến khu hải quan trình giấy đó thì họ sẽ cho vào. Các bạn có thể ở Đài Bắc dưới 30 ngày. 

Còn về quá trình apply visa nếu bạn không có visa của các nước OECD thì là đây. Các bạn có thể xem các giấy tờ ở đây, theo mình đọc là sau 5 ngày làm việc là có visa. 

CHÚ Ý:

Nới lỏng visa cho người Việt: "từ ngày 1/9, công dân thuộc 8 nước trên, nếu có visa Mỹ, Canada, Nhật, Schengen, Australia, New Zealand và Hàn Quốc còn hạn hoặc hết hạn cách ngày nhập cảnh không quá 10 năm, sẽ được xem xét miễn visa Đài Loan trong 30 ngày." (Theo Vnexpress, http://dulich.vnexpress.net/tin-tuc/viet-nam/dai-loan-mien-visa-co-dieu-kien-cho-viet-nam-tu-ngay-1-9-3461635.html )

Chỗ ở

Vì theo mình tìm trên booking.com khách sạn ở Đài Bắc khá ít và giá cũng đắt một phần là do mình đặt muộn nên mình book phòng ở trên Airbnb. Có nhiều khu cho bạn chọn, mình chọn ở Xinyi District và gần Taipei 101, được điểm cộng là gần rất nhiều trung tâm mua sắm như Taipei 101, Breeze, Bellavita, Shin Kong Mitsukoshi và Att 4 fun. Vì vậy, bạn có thể dễ dàng tìm kiếm chỗ ăn cũng như mua sắm. 

Đây là khu nhà mình ở, mình trả là $325 cho 4 đêm. Nhà này có thể ở từ 2-3 người, ngoài giống hệt trong ảnh rất sạch sẽ và tiện, ví dụ như là đi khoảng 7 phút là tới bến MRT Xinyi Anhe và đi taxi khoảng 10 phút là đến Taipei 101. So với khách sạn thì đây là sự lựa chọn hợp lí, vì lúc mình tìm thì khách sạn chất lượng tốt 4 đêm là khoảng $700 - $1000. 

Đi lại

TỪ VIỆT NAM TỚI ĐÀI LOAN: Mình bay Vietnam Airlines từ Sân bay Quốc tế Nội Bài (Hà Nội) tới Sân bay Quốc tế Taoyuan (Đài Loan) vào lúc khoảng 18:00 (do máy bay delay) và đến vào 22:00 (bay mất 2:45 tiếng và do chênh lệch giờ giữa hai nước). Vì nhà mình đến khá muộn nên bọn mình đi taxi luôn về nhà, mất khoảng 50 phút với giá khoảng 1400 TWD. Vé máy bay khứ hồi khoảng 10-12 triệu đồng. 

TRONG ĐÀI BẮC: Ở Đài Bắc có các phương tiên công công chính là MRT (tàu điện ngầm), xe buýt và taxi, tất cả đều dùng Easy Card (riêng taxi bạn có thể trả tiền mặt nữa). Easy Card thì các bạn có thể mua ở các khu tàu diện ngầm, cứ ra khu Information hỏi cho dễ, mỗi thẻ là 100 TWD và không hoàn lại. Các bạn có thể nạp tiền vào thẻ này, mỗi lần nạp ít nhất là 100 TWD và sau khi dùng không hết các bạn có thể ra Taipei Main Station để lấy lại tiền còn trong thẻ. Ngoài ra, các bạn có thể mua các token (hình đồng xu) để đi từ bến này sang bến khác nếu không muốn mua Easy Card, ví dụ đi từ bến A đến bến B mất 20 TWD thì bạn sẽ mua token 20 TWD ở các máy bán token tự dộng ở bến MRT (bạn cũng có thể nạp thẻ Easy Card ở các máy này). Tuy nhiên điểm lưu ý là token bạn mua chỉ được sử dụng trong ngày bạn mua token đó. Mua Easy Card thì được diểm lợi là ví dụ đi từ bến A sang bến B sẽ được giảm 20% so với mua token, và thanh toán được nhiều nơi, kể cả đi tàu hoả. Ngược lại nếu các bạn đi ít thì nên mua token, hoặc nếu đi quá nhiều thì có thể mua Taipei Pass (giá là 180 TWD/ngày, và càng rẻ nếu bạn mua nhiều ngày). Các bạn có thể dọc kĩ hơn ở đây hoặc Wikipedia

Ngoài ra thì taxi ở Đài Bắc cũng rất nhiều và mình cảm giác là chỉ có một hãng thôi vì chưa thấy xe taxi nào khác, đó là taxi màu vàng. Ở đây giá khởi điểm là 70 TWD, và cứ mỗi lần tăng lên 5 TWD là nó lại tít một cái. Ngoài ra, trong taxi có wifi, nên bạn có thể hỏi tài xế mật khẩu nếu bạn muốn sử dụng wifi. Tuy nhiên, tài xế trong nhiều chỗ mình đi không thể nói tiếng Anh, vì vậy nên các bạn hãy luôn chuẩn bị địa chỉ chỗ bạn ở dùng tiếng Trung chứ không phải phiên âm. 

Ở đây cũng có Uber nhưng vì bọn mình không nói được tiếng Trung một cách thuần thục nên không dám dùng Uber sợ không thể nói với người ta địa chỉ nhà mình được. 

TỪ ĐÀI BẮC TỚI SHIFEN: Shifen là một địa điểm nổi tiếng gần Đài Bắc để du khách có thể viết điều ước của mình lên đèn lồng sau đó thả nó đi. Nếu đi taxi thì đến Shifen mất khoảng 50 phút, còn nếu bạn đi tàu thì sẽ đi từ bến MRT gần nhà bạn đến bến MRT Taipei Main Station, sau đó mua vé hoặc dùng Easy Card đến Ruifeng, và từ đó đổi tàu rồi đến Shifen. Nếu đi tàu thì tổng cộng sẽ mất khoảng 200 TWD/2 chiều/người, còn đi taxi một chiều là mất khoảng 1400 TWD/4 người, còn có tour trọn gói đi 4 điểm thì là hơn 3000 TWD/tour, các bạn có thể đặt ở khách sạn. Vì mình ở Airbnb nên không thể đặt được tour này, vì vậy lúc đầu nhà mình đi tàu đến Shifen, sau đó đi taxi từ Shifen về Taipei. 

TỪ ĐÀI BẮC VỀ HÀ NỘI: Chuyến bay về Hà Nội của Vietnam Airlines rất là sớm (7:30 sáng là giờ bay), nên nhà mình đi từ 4:45 sáng thì khoảng 5:10 sáng là đến sân bay. Vì khá nhiều người đi chuyến này nên các bạn nên đến đúng giờ hoặc đi từ nhà trước 3 tiếng là ít. Nhà mình gặp một ông lái taxi biết tiếng Anh khi đang từ Taipei 101 về nhà, nên cũng nhờ ông ý sáng đến đón bọn mình luôn, vì sợ là sáng sớm sẽ không có xe ô tô, và lúc đó MRT cũng chưa hoạt động. 

Điện thoại: 

Mua SIM card ở trong thành phố khó khăn cực kì, vì thứ nhất là mỗi người chỉ được mua 1 SIM card và phải đăng kí rất lằng nhằng, ví dụ như chị mình phải đưa cho họ xem cả hộ chiếu và bằng lái xe, sau đó phải kí vài giấy tờ. Thứ hai là nhiều nơi người ta không nói được tiếng Anh, nên họ phải gọi điện đến tổng đài, rồi tổng đài nói chuyện với chị mình rồi tổng đài giải thích lại cho họ. Thứ ba là các bạn chỉ có thể mua SIM card ở các cửa hàng sim, ví dụ như hiểu nôm na là phải ra cửa hàng Mobiphone hay Viettel ở nhà mình để mua, chứ không thể mua ở Family Mart hay 7/11. Các bạn có thể mua SIM ở Chunghwa chẳng hạn là một công ty lớn ở đây. 

Vì vậy, mình khuyên các bạn nên mua SIM ở ngay sân bay (mình thấy sân bay còn có máy tự động bán SIM), hoặc có thể thuê máy phát wifi rồi lấy ở sân bay (các bạn có thể tham khảo ở đây hoặc đây). Ở các bến MRT hoặc các trung tâm mua sắm thì có wifi, tuy nhiên ở một số nơi dù có wifi miễn phí nhưng bạn vẫn phải đang kí bằng số điện thoại ở Đài Loan của bạn. 

Đổi tiền:

Mẹ mình đã đổi tiền ngay ở nhà, tỉ giá ở Đài Loan nôm na là 100 TWD thì là 70.000 đồng, các bạn cứ thế mà nhân. Nếu bạn thiếu tiền thì vẫn có thể đổi ở đây, đặc biệt là ở các trung tâm mua sắm, nhưng mẹ mình dù đổi chỉ mỗi $200 họ cũng ngồi viết lại seri từng số tiền rồi thủ tục khá lằng nhằng. Ngoài ra, các bạn vẫn có thể dùng thẻ VISA như thường. 

Tham quan: 

1. Taipei 101 (bến MRT gần nhất: Taipei 101/World Trade Center) 

Taipei 101 hay còn gọi là Taipei World Financial Center là toà nhà cao nhất thế giới khi nó hoàn thành xây dựng vào năm 2004 (bắt đầu xây dựng từ 1999). Tuy nhiên từ 2009 toà nhà cao nhất thế giới là Burj Khalifa ở Dubai, Taipei 101 giờ là toà nhà cao thứ ba thứ giới sau Tháp Thượng Hải ở Trung Quốc. Lúc đầu mình cũng rất thắc mắc không hiểu tại sao lại tên là Taipei 101, thì sau khi tìm hiểu được biết toà nhà này có 101 tầng trên mặt đất, và 4 tầng hầm. Ngoài ra, "101" còn thể hiện sự đổi mới của Đài Loan: thể hiện thế kỉ mới mà toà nhà được xây (100+1) và những năm mới sau đó (1-01, mùng 1 tháng 1). Ngoài ra, 101 còn mang ý nghĩa rằng toà nhà này sẽ mang lại những điều tốt đẹp hơn 100, vì 100 thường được coi là con số hoàn hảo. 

Điểm đặc biệt khác của toà nhà này là nó được xây vô cùng vững vàng để giảm thiểu khả năng bị ảnh hưởng từ sóng thần của Đài Loan, ví dụ như móng chắc, xây thêm nhiều cột bằng nguyên liệu chắc chắn, và ở giữa tầng 87 đến 92 có một "Tuned mass damper" hình nửa cầu để giảm thiểu khả năng di chuyển của toà nhà khi bị gió giật. 

Lúc sáng bạn có thể vào toà nhà này ăn uống mua sắm, ở đây có nhiều loại mặt hàng khác nhau cho bạn chọn lựa, và bạn có thể lấy Tax Refund (Hoàn thuế) của nhiều cửa hàng ngay tại tầng B1 của trung tâm (hoàn thuế khoảng 4%). Trung tâm này cũng như các trung tâm lớn của Đài Bắc mở cửa khá muộn là 10:00 nhưng cũng đóng cửa rất muộn là 22:00 (trừ Chủ nhật là 21:30) nên nhà mình toàn loay hoay ở đây trừ chiều đến tối mới về nhà. Ngoài ra, các bạn có thể lên thăm quan toàn cảnh thành phố ở tầng 88-89 (ngắm cảnh thành phố trong nhà) hay tầng 91 (ngắm cảnh thành phố ngoài trời) từ 9:00 - 22:00 (không thể vào sau 21:15) với giá là 500 TWD, tuy nhiên nhà mình không đi vì hơi kibo. Các bạn có thể mua vé online (tại đây) hoặc ngay ở Taipei 101 (mình thấy một sạp bán là ở tầng B1 cạnh Din Tai Fung). Một điểm rất hay nữa của Taipei 101 là mỗi tối nó lại thắp đèn với các màu khác nhau, ví dụ như mình chụp ảnh kia vào Chủ nhật nên màu của nó là màu Tím. 

2. Longshan Temple (Đền Longshan) (bến MRT gần nhất: Longshan Temple Station)

Thực ra nhà mình không đi tham quan nhiều ở Đài Bắc mà chỉ đi tham quan những nơi đi lại tiện, nhưng nếu các bạn đi thì đừng bỏ lỡ Đền Longshan. Ngôi đền này gợi mình nhớ lại đến những ngôi đền ở Việt Nam, nhưng nó nhìn mới hơn và sắc nét hơn có lẽ do mới trùng tu. Ngôi chùa này được xây từ năm 1738, cùng thời với nhà Thanh Càn Long năm thứ ba. Ở đây cảm giác rất thanh tịnh, được ngắm nghía kiến trúc sặc sỡ và chi tiết của đền. Ngoài ra, giống các phim Trung Quốc hay bói quẻ thì mình cũng thấy vài bạn đang chờ để người ta đọc quẻ cho mình. Ở ngoài cổng đền có vài người bán hoa bưởi thơm nhè nhẹ cả đầu phố. 

3. Chiang Kai-shek Memorial Hall (bến MRT gần nhất: Zhongxiao Xinsheng)

Sau khi học sử về Tưởng Giới Thạch và Mao Trạch Đông thì mình cũng biết thêm nhiều về Đài Loan. Và đây là một lần rất sung sướng được nhìn sử sách trước mắt mình. Cũng như Đền Longshan thì một lần nữa đứng ở quảng trường ngắm các toà nhà có kiến trúc kì vĩ nhưng không kém phần tinh tế thật là một cảm giác rất là Yomost!

Ăn uống:

Ăn sáng:


Yong He Soy Milk King 永和豆浆大王 

Địa chỉ: số 102, Section 2, Đường Fuxing South, quận Da’an, Đài Bắc, Đài Loan

Giờ mở cửa: Thứ Hai - Thứ Bảy: mở cửa 24 giờ, và Chủ nhật: 0:00 - 12:00

Giá cả: 170 TWD/3 người (khoảng 105.000 đồng)


Thực ra nhà mình không quá hợp với đồ ăn Đài Loan vì nó hơi có quá nhiều dầu mỡ. Trong bữa đầu tiên tới Đài Bắc thì nhà mình có đến ăn sáng tại cửa hàng vô cùng nổi tiếng bán sữa đậu nành và các đồ ăn sáng khác là Yong He Soy Milk King.  Trong tất cả đồ mình gọi thì mình thích nhất là quẩy nóng giòn, trứng rán và bánh bao (dù mình thích bánh bao xốp xốp có trứng chim cút của Việt Nam hơn). Ngoài ra, mình còn ăn các món đặc trưng của bữa sáng Đài Loan như bánh củ cải (radish cake) ăn lúc đầu hay hay ngọt ngọt nhưng sau đó ăn hơi ngớn, và bánh rán kẹp trứng. Sữa đậu nành ở đây có nhiều loại, thơm và mát, có một loại là sữa đậu nành ăn kèm với quẩy mình thấy rất nhiều người dân bản địa thử, các bạn có thể thử xem sao. Tổng cộng bọn mình ăn chắc khoảng 170 TWD. 

Ăn trưa


Din Tai Fung (Taipei 101)

Địa chỉ: Tầng B1, Trung tâm Taipei 101, đường Shifu, Đài Bắc, Đài Loan

Giờ mở cửa: Chủ nhật - Thứ Năm: 11:00 - 21:30, và Thứ Sáu - Thứ Bảy và ngày trước kì nghỉ lễ: 11:00 - 22:00

Giá cả: khoảng 700 TWD/3 người (khoảng 500.000 đồng)


Din Tai Fung có lẽ quá nổi tiếng rồi không cần giới thiệu, vì dù ở đâu thì hàng vẫn đông như thế, nhà mình chờ là 50 phút đi lượn foodcourt 30 phút rồi ra chọn món đánh dấu vào tờ giấy. Không biết ở Đài Bắc các bạn có thấy ăn ngon hơn ở các nơi khác không, nhưng mình nghĩ nó ngon hơn 10% vì bột thơm hơn, nhưng cũng có thể chất lượng vẫn thế và mình hơi ảo tưởng. Tuy nhiên, so với Singapore thì mình thấy thực đơn ở đây ít món hơn. Các món nhà mình gọi vẫn là Há cảo (Xiao long bao), Xíu mại, rồi Mì há cảo, định thử thêm vài món nhưng chưa thấy món nào hấp dẫn lắm trừ Bắp cải xào. Ba người nhà mình ăn hết là khoảng 700 TWD, ăn quá no cho một cuộc tình. Ở Đài Bắc còn có 7 nhà hàng Din Tai Fung nữa, các bạn có thể xem trên google để tìm nhà hàng gần mình nhất. 


Aquatic Addiction Development

Địa chỉ: số 18, ngách 2, ngõ 410, đường Minzu East, quận Zhongshan, Đài Bắc, Đài Loan

Giờ mở cửa: 6:00 - 0:00

Giá cả: mình 3 người ăn hết 1200 TWD (khoảng 950.000 đồng), nhưng không thể ăn hết nên các bạn có thể mua từng ít một vì ăn cá nhiều rất ngớn


Mình rất háo hức khi biết Đài Bắc có một chợ cá giống Tsukiji của Tokyo vì mình rất thích chợ và mình cũng hơi thèm cá sống. Sau khi vào chợ thì ngay khu ngoài cửa là những bể cá cua lớn, sau đó là khu thức ăn làm sẵn xen kẽ với các nhà hàng be bé. Mình không ăn ở nhà hàng mà tự mua đồ từng khu ví dụ như Cá sống, Đầu cá hồi, Cá tuyết, Cơm Tempura và Sushi ăn đều rất ngon và tươi, nhưng vì gọi hơi nhiều mà không ăn hết nên cũng rất phí. Vì vậy, các bạn hãy gọi đủ thôi nhé. Sau đó, mình mang đồ vừa mua ra mấy cái bàn họ bày sẵn ở đó. Nói chung đây là một trải nghiệm rất thú vị, các bạn nên thử nếu đến Đài Bắc. À một khuyến cáo nho nhỏ cho các bạn là đừng nên ăn cá sống với trà sữa, mình không biết là do mình ăn như thế hay do mình ăn nhiều món quá (mình luôn ăn nhiều hơn người đi cùng mình) nên bị rối loạn tiêu hoá phải bôi dầu và ngủ thêm 2 tiếng. Vì vậy, các bạn hãy ăn có kiểm soát và nhớ mang dầu bôi. 

Ăn tối


Hadilao Hotpot

Địa chỉ: Tầng 6, ATT 4 Fun, số 12 đường Songshou, quận Xinyi, Đài Bắc, Đài Loan

Giờ mở cửa: 11:00 - 4:30

Giá cả: khoảng 700 TWD/người


Nhà hàng Lẩu Hadilao chắc cũng quá quen thuộc với một số bạn ham ăn đồ Tứ Xuyên rồi. Nhà mình đến vào buổi tối mà cũng không biết là nhà hàng này lại đông tới vậy, chỉ là ham hố muốn ăn món gì có nhiều rau và nước. Lúc đến thì mới thấy người người nhà nhà ngồi xếp hàng chờ tới lượt của mình, thì vẫn tưởng cũng sẽ tới lượt mình sớm thôi. Bọn mình ra lấy số thì được cho số là 210 trong khi lúc đó số được ăn mới là 144, ra định hỏi chị lễ tân là có thể đặt bàn cho ngày mai được không nhưng chị ý không hiểu tiếng Anh tưởng bọn mình muốn xem có cách nào ăn sớm hơn được không nên lấy từ đống giấy rác ra số 155 cho bọn mình. Nói thế thôi chứ bọn mình xuống tầng dưới mua trà sữa, đi loanh quanh vài vòng lên vẫn phải chờ một tiếng mới tới lượt. Thấy nhà nhà xung quanh ăn kem, chè rồi cam mà không biết là ở đây cứ vào lấy mấy món đó miễn phí trong lúc chờ và lúc ăn, đúng là biết trước đã giàu. 

Dù phải chờ hơi lâu nhưng nói chung ăn ở đây rất được, bọn mình chọn loại 4 nước lẩu là Tứ Xuyên (siêu cay và nồng), Gà, Nấm và Cà chua thì thấy dễ ăn nhất là Nấm và Cà chua tại Tứ Xuyên nồng quá còn Lẩu gà thì hơi giống mùi thuốc Bắc. Lẩu cà chua thì chua chua cay cay hơi giống lẩu Thái tí, còn lảu Nấm thì giống lẩu Gà nhà mình. Các bạn có thể gọi 1 loại nước lẩu hoặc 2 loại hoặc 4 loại, 1 loại thì miễn phí còn 2 loại thì rẻ hơn 4 loại. Còn về cơ bản thì lẩu ở đây giống lẩu ở nhà, cứ gọi đồ ăn từ một iPad họ phát sẵn rồi chờ họ mang ra, sau đó mình tự nấu. Các bạn có thể tự pha chế nước chấm ở khu nước chấm và hoa quả miễn phí để ăn cùng. Sau khi ăn lẩu thì mẹ mình rất thích thú lấy một đống cam và dưa về ăn lấy ăn để. 

Ăn vặt 


L'appart Cafe

Địa chỉ: Tầng 2, Trung tâm thương mại Shin Kong Mitsukoshi, đường Songsou, quận Xinyi, Đài Bắc, Đài Loan

 Giá cả: khoảng 100 TWD/người (khoảng 70.000 đồng/người)


Mình có lượn lờ 2 tài khoản Instagram là @taipeifoodie và @taipeieats thì cũng thấy rất nhiều quán bánh ngọt ngon, trong đó có L'appart Cafe tưởng xa mà ai ngờ đang đi dạo từ khu Att 4 Fun ngẩng lên lại thấy nên vào ăn luôn. Nói chung nhìn dàn eclair bày sẵn trước mặt thì mình mãi chả biết chọn vị nào nên chọn cái loại choux nhân như vậy nhưng ăn được nhiều loại hơn, giá khoảng 350 TWD, thích nhất là vị Dưa bở trời ơi thơm gì mà thơm thế mà ăn nó cứ nhẹ nhẹ, và vị thứ hai là vị Chanh vàng thơm mùi vỏ Chanh, à vị Hoa hồng cũng thơm ngào ngạt luôn. Ai muốn thử nhiều có thể gọi kiểu này nhưng nói chung ăn 2 phút là hết, còn mỗi eclair thì khoảng 100 TWD cũng nhiều vị không kém. 


Sweet Tea by Yannick Alléno

Địa chỉ: Tầng 4, Toà nhà Taipei 101, quận Xinyi, Đài Bắc, Đài Loan

Giờ mở cửa: 11:00 - 21:30

 Giá cả: khoảng 250 TWD/người (nếu gọi nước) (khoảng 170.000 đồng/người)

Facebook: https://www.facebook.com/sweettea101/?fref=ts


Còn đây cũng là một tiệm bánh ngọt không yêu không chịu được ngay trên tầng 4 của Taipei 101, các bạn đi mua sắm linh tinh mà đói có thể vào đây ăn mille feuille giòn tan hai lớp ngoài mà nhân thì thơm và không hề bị quá ngọt, nói chung là sự kết hợp tinh tế giữa các lớp. Nhà mình ba người chọn vị Vanilla với các loại dâu, và vị Caramel với Quất thơm nhè nhẹ của quả quất. Tổng thiệt hại là 462 TWD nhưng đúng là lâu lắm mới được ăn bánh mille feuille tinh tế và không bị ngọt như vậy, quả thật là kiệt tác của đầu bếp 3 sao Michelin Yannick Alléno. Ngồi đây là được ngồi giữa không gian thoáng và tràn ngập ánh sáng, được bao quanh bởi các cửa hàng cửa hiệu đẹp nhất của Taipei 101 nữa chứ. 


TWG Tea Salon & Boutique

Địa chỉ: Tầng 5, Trung tâm Taipei 101, đường Shifu, quận Xinyi, Đài Bắc, Đài Loan

Giờ mở cửa: Chủ nhật - Thứ Năm: 11:00 - 21:30, và Thứ Sáu - Thứ Bảy: 11:00 - 22:00

Giá cả: khoảng 1800 TWD/3 người (khoảng 1,2 triệu đồng)


TWG thì đã là một hãng trà quá nổi tiếng có nguồn gốc từ Singapore rồi, nhưng nói thế chứ lần nào đi qua mình cũng không vào mà đến lần đến Đài Bắc mới thử. Ở đây đúng là thiên đường trà, khéo phải 200-300 loại trà, mở thực đơn trà là hoa hết cả mắt, các bạn nên hỏi nhân viên phục vụ xem loại trà nào hay được gọi nhất nếu không biết chọn trà gì. Nước trà ở đây trong vắt, điều mà nhiều quán trà mình đến chưa làm được, đường ở đây lại hình vuông bé tí tì ti nhìn hay hay mà không quá ngọt nữa. Mình gọi kèm là bánh macaron ăn cũng được nhưng tất nhiên không giòn và dẻo như Pierre Herme, bánh Socola lava cake, và bánh táo. Mình khá thích kem ăn cùng vì nó thơm mùi trà, đúng là quán trà nên cái gì cũng có trà, đặc biệt là Kem socola Earl Grey. Tuy nhiên, thì đến đây ai cũng phải gọi một bình trà riêng, nên giá cuối cùng khá chát là khoảng 1800 TWD tổng cộng. Bù lại, thì ngồi ở đây rất thoải mái nhẹ nhàng, ngồi nghe hai chị đánh đàn cảm giác rất khoan khoái. 


 Ice Monster

Dịa chỉ: Tầng 1, Trung tâm thương mại Breeze Song Gao, số 16 đường Song Gao, quận Xinyi, Đài Bắc, Đài Loan

Giở mở cửa: 11:00 - 22:30

Giá cả: khoảng 180 TWD/bát đá bào, tổng cộng là khoảng 450 TWD/2 bát đá bào + 1 kem Dưa (khoảng 315.000 đồng)


Mình xếp hàng khoảng 1 tiếng thì mới được vào, vì mình không muốn ăn takeaway. Mình không chắc là nó có đủ ngon đến mức phải xếp hàng lâu như vậy không nhưng về cơ bản thì Ice monster có rất nhiều loại đá bào mới lạ, ví dụ như vị Bưa, vị Dưa bở, ..., nhưng cuối cùng mình chọn Đá bào Xoài và Đá bào Trà sữa. Mình thì thích Đá bào xoài hơn cả vì nó khá dễ ăn, còn Đá bào Trà sữa cũng khá lạ nhưng mùi hơi khét khét, nhưng có trân châu thì dẻo thôi rồi nhúng vào nước đường hay mật ong gì đó nên ăn kèm ngon lắm. Các bạn có nhiều thời gian ở Đài Loan thì có thể thử. 


Trà sữa Chun Shui Tang

Địa chỉ: tầng B1, Trung tâm thương mại Shinkong Mitsukoshi, đường Songshou, quận Xinyi

Giờ mở cửa: Thứ Hai - Thứ Sáu: 11:00 - 22:00 và Thứ Bảy - Chủ nhật: 10:30 - 22:30

Giá cả: Trà sữa trân châu: khoảng 110 TWD (75.000 đồng), cốc nhỏ: khoảng 60 TWD (42.000 đồng). Ngoài ra, ở đây còn có đồ ăn


Ở Đài Loan thì mình uống trà sữa nhiều quá mức cho phép, mình thử tổng cộng là 4 quán, trong đó ấn tượng nhất là Chun Shui Tang, nơi phát minh ra trà sữa. Dù giá trà sữa ở đây rất đắt (khoảng 120 TWD cho cốc to Trà sữa trân châu) nhưng lại đắt xắt ra miếng, vì mùi trà ở đây thơm đặc trưng, và trân châu thì vừa dẻo lại vừa dai. Một lần mình đến thì quán đã gần đóng cửa nên hết trân châu, nên mình gọi Thạch quả sung ăn cũng man mát, một lần thứ hai mình đến thì cửa hàng đông nghịt nên lại gọi mang về nhưng gọi cốc nhỏ thì tu 3 phát là hết. Vì vậy, mình nghĩ các bạn nên gọi cốc to uống cho sướng tại vì về đây trà sữa không thơm bằng. Ở Đài Bắc có rất nhiều quán trà sữa Chun Shui Tang, các bạn cứ thử google rồi tìm quán gần mình nhất. Quán thứ hai mình thích là Honey Lemon, cũng đã là một quán rất nổi tiếng ở London rồi, nhưng Kem mặn ở đây thì lại vị nào ra vị đấy, béo béo mặn mặn, các bạn có thể tìm thấy nó ở tầng B1 toà Taipei 101. 

Siêu thị

Ngoài ra, ở Đài Loan có vô số kể các cửa hàng tiện lợi như Family Mart hay 7/11 mở 24/7, cứ đi vài bước là có ít nhất một cửa hàng. Trong các cửa hàng tiện lợi này ngoài các đồ khô thường thấy, bạn còn thấy có bán bánh bao hấp, trứng luộc trong trà, khoai lang nướng, ... Vì thế, bạn có thể mua những món này làm bữa sáng hoặc khi nào quá mệt lười ra ngoài ăn có thể mua ở đây. Đây là một số đồ hay ho mà mình thấy ở trong các cửa hàng này: 

Chụp ảnh linh tinh thế này thôi nhưng các sản phẩm yêu thích của mình mà mình đã mua được là quả xoài siêu to nhưng cũng siêu ngọt (thực ra không khác xoài Việt Nam lắm đâu), ổi ngọt mềm và tuyệt nhất là Kem Haagen-Dazs vị Royal Milk tea (trà sữa). 

Đi đến Shifen 

Thực ra lúc đầu tưởng Đài Bắc ít chỗ đi chơi nhưng nhà mình dành khá nhiều thời gian đi ăn uống mua sắm linh tinh, nên cũng không thể dành nhiều thời gian đi xa. Tuy nhiên, dù thế nào thì mình vẫn không hề hối tiếc đã đi ra Shifen thả đèn lồng. Cách đi đến Shifen thì mình đã nói chi tiết ở bên trên. Lúc vừa xuống tàu thì mình thấy rất ngạc nhiên là hàng trăm người cùng chờ tàu đi qua rồi bước qua đường tàu. Đường tàu này ngày xưa chủ yếu vận chuyển than, nhưng chắc bây giờ cũng ít chuyến tàu đi qua đây. Hai bên đường tàu là các cửa hàng đồ ăn hay đồ lưu niệm, bán đèn lồng bé, bán Kem với Lạc như hình bên trên ăn khá hay nhưng mình cũng không hợp khẩu vị lắm. 

Ở đây có hàng chục cửa hàng bán đèn lồng hai bên đường nhưng mình đi dọc đường tàu thì thấy khoảng không gian đẹp nhất để chụp ảnh là ngay đoạn cửa hàng đầu tiên bán đèn lồng, có nhiều chỗ và độ dốc để các bạn chụp ảnh. Hơn thế nữa là đoạn này ít khách hơn hay sao ý, chắc tại mọi người hay đi loanh quanh tham khảo giá nhưng thực ra ở đây đèn lồng có giá bằng nhau vì đã được chính quyền chỉ định. Giá đèn lồng dao động từ 150 TWD (nếu một màu) hay 200 TWD (bốn màu) với mỗi màu đại diện cho một điều ước khác nhau ví dụ như màu hồng là hạnh phúc chẳng hạn. 

Lúc đầu thì sau khi mua đèn lồng thì mình viết điều ước bằng bút lông đen ở mỗi mặt sau đó nhờ chị chủ cửa hàng chụp ảnh mỗi mặt. Sau đó, chị sẽ cho lửa vào dưới đèn lồng rồi bọn mình bắt đầu thả. Chị cửa hàng mình chọn chụp ảnh rất đẹp và chuyên nghiệp nên các bạn cứ yên tâm. 

Các bạn sau đó có thể đi bộ tới cầu Jingan Suspension Bridge (cứ tự tin mà đi đừng sợ, cầu ngay chỗ đường tàu) hoặc đi bộ 30 phút tới thác nước cao 20 mét (các bạn có thể thuê xe máy để đi thì mất 5 phút). Mình chỉ đi cầu mà không đến ngắm thác nước cũng hơi tiếc vì nhiều người bảo nó rất đẹp. 


Và đây là kết thúc chuyến hành trình tới Đài Bắc - Shifen lần đầu tiên của mình, các bạn có câu hỏi gì cứ hỏi nhé, mình mong là sẽ giúp được các bạn. 

2 Comments