Có những đợt khi không tim được chị tôi ở đâu thì tôi luôn đoán rằng chị tôi đang thởn thơ ở Tranquil Cafe Nguyễn Quang Bích bên cái máy tính rồi nói chuyện với bạn tôi. Năm ngoái khi được nghe bạn tôi giới thiệu Tranquil mới mở thêm quán, nghe nói có cái cửa kính phủ kín hai tầng đẹp cực kì tôi cũng háo hức lắm. Vậy là mùa đông vừa rồi tôi đã rủ bạn tôi ra cafe ở Tranquil Nguyễn Biểu và ra ngồi học với chị tôi (thực ra là chị tôi học tôi loanh quanh bên tỉ cuốn sách của Tranquil). 

Nếu Tranquil Nguyễn Quang Bích có tủ sách to đồ sộ là thứ không thể nhầm lẫn ở đâu được thì khung cửa sổ vĩ đại phủ kín hai tầng nhìn ra Nhà thờ Cửa Bắc là điều làm tôi mê mẩn ở Tranquil mới. Tôi vẫn luôn thích những quán cafe thoang thoáng và ngập tràn ánh nắng nên cực kì yêu thương những góc ngồi cạnh cửa sổ này, nhất là đoạn ghế ngồi sofa. Một lần đến Tranquil chụp một tỉ kiểu máy phim hồi hộp chờ ngày được rửa ảnh nhưng chụp quá tay làm phim hỏng, giờ tôi còn chưa dám đi rửa nữa. Thích nhất là được chụp khung cửa sổ tràn ngập ánh nắng nhìn ra Nhà thờ Cửa Bắc và những bức hình bạn tôi vẽ để còn gửi qua snapchat khoe khoang. Tranquil mới nhiều góc đẹp hơn cả Tranquil cũ, nhưng tôi cũng ngại ngần chụp ảnh vì ai cũng đang tập trung làm việc. 

Mấy lần đến Tranquil Nguyễn Quang Bích tôi vẫn nhớ nhất là London Fog (Trà sữa Earl grey) nhưng lần này về được thử thực đơn đồ uống mùa đông và Giáng sinh của Tranquil với Cappubrulée (Capucchino xong rải đường đốt lên trên, nên lớp trên ngọt ngọt cứng cứng như lớp trên của crème brûlée) và Grey's chocolate (sự kết hợp giữa socola nóng và trà) thì thôi mê mẩn quá rồi. Thú thật vì là một người thích cái mới nên những quán nào có thực đơn thay đổi sau vài tuần, vài tháng (không dám thú thật là hàng ngày) luôn thu hút sự tò mò của mình. 

Lần đầu đến Tranquil Cafe Nguyễn Biểu nói chuyện nho nhỏ với bạn thì tôi mới phát hiện mọi người đến đây nhiều là để đọc sách, làm việc, chứ không hẳn như ở Nguyễn Quang Bích vẫn có thể nói chuyện một ít. Đôi lúc thỉnh thoảng tôi nghĩ cafe này thật lạ thật yên tĩnh và mọi người ít có sự tương tác thì hôm nay mới ngẫm ra rằng mình dạo này sống vội quá, thích cái gì cũng nhanh nhanh tấp nập mà chưa biết tận hưởng những phút giây nhẹ nhàng yên bình. Có lẽ lần sau quay lại Tranquil tôi sẽ biết thưởng thức sự "tranquil-ity" mà đôi lúc mình bỏ quên, bên cạnh cuốn sách mới tìm được trên kệ, ngồi ngẩn ngơ nhìn nắng trên chiếc sofa êm êm cầm ly Grey's chocolate ấm nóng (đùa chứ lúc đó sẽ có thực đơn mùa hạ mà tôi sẽ luôn ngóng chờ). 

Vậy là dành một tháng ngồi viết bài này, hiểu hơn về tầm quan trọng của sống trong hiện tai (tôi đang nghe thầy Thích Nhất Hạnh nói về diều này để điều chỉnh dần lại cuộc sống ồ ạt của mình), tôi mong các bạn có một buổi sáng thảnh thơ và thú vị bên cuốn sách và ly cà phê của Tranquil nhé. 


Địa chỉ: 18B Nguyễn Biểu (lên tầng hai khu tập thể, để xe máy bên đường phía Nhà thờ Cửa Bắc), quận Ba Đình, Hà Nội

Giờ mở cửa: 8:00 - 22:00

Giá cả: khoảng 30.000 - 50.000 đồng/nước (có trà, cafe, socola nóng, ...) 

 

Comment