Đã lâu rồi mình không viết vì thực ra lâu rồi chẳng chụp ảnh bằng máy ảnh đẹp để đăng lên bài nó xinh xinh đẹp đẹp một tí. Mình cũng đang trong quá trình yêu thương lại Hà Nội và thử các món ăn đường phố vô cùng tuyệt vời của Hà Nội, nên mình ăn món nào mình thấy thích mình sẽ đăng lên nhé. Như thường lệ, các bạn có câu hỏi gì cứ nhắn mình, mình rất dễ tính và luôn trả lời đầy đủ. 


BÁNH CUỐN


1. BÁNH CUỐN HƯƠNG HƯỜNG

Từ ngày mình năm tuổi đi học mẫu giáo thì mẹ đã chở hai chị em mình ra quán này ăn. Ngày xưa quán ở phố Cát Linh vẫn còn be bé, rồi sau chuyển vào ngõ, rồi giờ ở Phan Phu Tiên cũng được vài năm. Cứ mỗi năm về là một tháng mình sẽ ăn ở đây ít nhất một lần, lúc đi học thì các cô sẽ hỏi "Hai đứa nhà chị đâu rồi?". Bánh cuốn ở đây mềm, thích nhất là có nước mắm thơm thơm ngọt ngọt có rắc nhiều tiêu. Món ăn này quả thực là món ăn tuổi thơ gắn liền với mình suốt 16 năm cuộc đời, cả nhà không đi ăn món này thì cũng hơi ngứa ngáy khó chịu đấy. Nhà mình đến cứ gọi mỗi người khoảng 1 đĩa với một quả trứng, với một ít chả quế là no nê. Ngày bé thì hay gọi lạp sưởng nướng và suốt ngày hai chị em tranh nhau từng miếng trong bát. 

A post shared by Nguyễn Gia Linh (@phoholic) on

Địa chỉ: số 17 phố Phan Phu Tiên, quận Đống Đa, Hà Nội

Giờ mở cửa: Buổi sáng

Giá cả: 35.000 đồng/đĩa bánh cuốn. Ngoài ra ở đây có bánh cuốn trứng, chả, lạp sưởng

#phoholictip: Bạn nên đến sáng sớm để đỡ phải chờ lâu, nếu chờ thì bên cạnh cũng có hàng trứng vịt lộn có thể gọi ăn tạm. Ai không muốn chờ nữa thì gần đó cũng có hàng mì bò 

Bài viết cũ của Phoholic

 

2. Bánh cuốn Hàng Bồ 

Một quán cũng tuổi thơ không kém đó chính là hàng bánh cuốn ở Hàng Bồ. Hàng này chuyên mở buổi chiều nên khi nào sáng cuối tuần mình không đi được thì mình sẽ ra quán này ăn. Quán cứ hay di chuyển liên tục, nhưng bạn cứ ra phố Hàng Bồ, tìm nhà khoảng từ 49 đến 61 kiểu gì cũng tìm ra hàng bánh cuốn này. Điều đặc biệt ở hàng này là: Thứ nhất nước mắm chấm có thêm nước dùng gà nên nó rất thơm và Thứ hai: Quán bán cả Bánh cuốn Gà.

Mình thì thích Bánh cuốn Gà hơn Bánh cuốn Lợn, dù cả hai đều ngon và rất thơm mùi nấm hương, nước mắm cũng ngon nữa, nhưng xin các bạn đừng húp nước mắm như mình không lại hại thận. Có một câu chuyện vui thôi là một lần nhà mình tới ăn thì có một anh hướng dẫn viên dẫn hai người nước ngoài tới ăn nhưng gọi mỗi một đĩa nên bác cũng mắng luôn vì gọi ít và vẫn lấy chỗ, hôm trước qua ăn lại mẹ vẫn thấy anh hướng dẫn viên đó đi qua. Hai quán tủ của mình là thế đó, bạn cứ thử xem xem có thích không nhé. 

A post shared by Nguyễn Gia Linh (@phoholic) on

Địa chỉ: Hiện tại là số 49 phố Hàng Bồ, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội

Giờ mở cửa: Buổi chiều tối từ 17:00

Giá cả: 25.000 đồng/đĩa bánh cuốn gà và 20.000 dồng/đĩa bánh cuốn lợn. Ngoài ra ở đây có bánh cuốn trứng, chả, lạp sưởng

#phoholictip: Quán đông và chỉ có một người tráng bánh cuốn nên bạn sẽ phải kiên nhẫn một tí. Tuy nhiên, bạn hoàn toàn có thể ra xin phép bác quay hình bác tráng bánh cuốn, lần nào bác cũng cho mình quay


BÚN BÒ NAM BỘ 


1. Bún bò Nam Bộ 67 Hàng Điếu

Có một lần chị họ mình tự nhiên nấu món Bún bò Nam Bộ gì mà ngon thế, vậy nên cứ mỗi lần sau chị nấu lại món này là mình lại hoan hô sung sướng. Mình hồi đó thì cũng chả biết món này là món gì, thấy có thịt bò xào ăn với bún và rau sống vô cùng dễ ăn và ngon nữa. Bẵng một hồi bao nhiêu năm thì mình cũng chả bao giờ ăn món này, cho đến hôm trước khi đi mua sukem Beard Papa's nói chuyện với bác đang xếp hàng trên mình thì bác kể bác thấy ngoài phở bò có Bún bò Nam Bộ Hàng Điếu ngon không kém, thế là sau vài tuần mình và mẹ cũng đi ăn sau cả tối dạo quanh Hà Nội chả biết ăn gì. 

Để giới thiệu cho các bạn chưa ăn món này thì Bún bò Nam Bộ gồm bún, thịt bò xào ăn cùng nhiều loại rau sống, lạc rang, hàng khô và trộn với nước mắm chua ngọt. Mình vừa đến quán thì ngạc nhiên là chỗ để xe của quán to ơi là to, ngay giữa phố cổ mà quán có nhà để xe riêng. Quán thì đông nghịt, ta có Tây có, nhưng đồ ăn làm rất nhanh. Quán có hai món chính là Bún bò Nam Bộ và Gà tần, ăn chơi thì có giò và nem chua. Mình gọi hai bát Bún bò Nam bộ to bự, giá 60.000 đồng/bát thì thấy cũng hơi đắt nhưng mẹ bảo nếu mà không giá này thì thịt bò cũng lèo tèo thôi. Nhìn qua bát thì thịt bò cắt nhỏ, không được miếng to như ở nhà đâu, nhưng mình thấy cũng đủ ăn. Mình thích nhất là có nhiều rau sống nên mùa hè ăn mát mát và đủ rau, nên ăn cũng ngon và dễ ăn. Mình nghĩ với giá này chắc chắn nhiều bạn sẽ bảo dắt và không có gì đặc biệt cho giá này nhưng mình thấy món này được, dễ ăn và đủ chất, hợp với mùa hè. Nhiều khi mình nghĩ không nên quảng cáo quán có đồ ăn rẻ vì có thể món rẻ người ta sẽ không thể mua được nguyên liệu sạch và chất lượng. Đây là ý kiến riêng của mình, các bạn thì nghĩ sao?

#phoholicstory Câu chuyện nhỏ là quán đông quá mình ngồi đối diện một cô người Pháp, nghe cô kể về đi chơi Việt Nam từ miền Bắc đi Mù Căng Chải, hồ Ba Bể, ..., vừa về lại Hà Nội mai chuẩn bị đi Vịnh Hạ Long và Ninh Bình. Mình hỏi cô có đi nước nào khác trong châu Á không, cô bảo chỉ đi Mông Cổ và Việt Nam vì ở Pháp được nhìn thấy nhiều bức ảnh rất đẹp về Việt Nam. Cô còn kể người Pháp đi đâu bị một nỗi là không được ăn ngon bằng Pháp, mà đến Việt Nam thì đồ ăn ngon cực kì. Cuối cùng mình hỏi sao cô không đi miền Nam và miền Trung à, cô bảo chắc để lần sau vì phải về đi làm rồi, bật mí là cô làm ở Airbus nên tiếng Anh rất tốt, chứ mình đi Pháp ít người nói tiếng Anh lắm. 

A post shared by Nguyễn Gia Linh (@phoholic) on

Địa chỉ: số 67 phố Hàng Điếu, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội  

Giờ mở cửa: Buổi sáng đến chiều tối

Giá cả: 60.000 đồng/bát Bún bò Nam Bộ 


BÚN CÁ


1. BÚN CÁ 30 NGUYỄN THÁI HỌC

Thấy các bạn foodies khen quán này lắm nên mình cũng tò mò bắt bạn tới thử. Trời hôm đấy cũng nóng nhưng ăn trong chỗ râm nên cũng được lắm, thỉnh thoảng cầm giấy lau tí mồ hôi thôi. Mình thích nhất ở đây có cá rán rất giòn, được để riêng trong một đĩa. Khi nào bạn ăn thì bạn lấy một miếng cá ăn cùng, không để cá bị mềm đi. Cách ăn sẽ là chấm cá rán vào nước mắm chua chua ngòn ngọt, nhưng thân lợn này chỉ biết ăn chứ chưa rõ lắm là nước chấm này có gì mà khiến mình si mê thế. Thích hơn nữa là nước dùng có vị chua nhẹ, thanh thanh nên ăn mùa hè không bị nóng quá. À dầu ớt ăn cùng nước canh cũng hợp lắm nhé. 

Nếu hết chỗ thì bạn có thể ăn ở quán nước ngay bên cạnh, xe máy thì để bên trái quán. 

A post shared by Nguyễn Gia Linh (@phoholic) on

Địa chỉ: số 30 phố Nguyễn Thái Học, quận Ba Đình, Hà Nội

Giờ mở cửa: 11:00 - 14:00

Giá cả: 30.000 đồng/bát

#phoholictips Quán khá đông và phải sắp xếp chỗ để xe máy cho khách nên có thể bạn phải chờ một tí ti nhé. Bạn có thể dành thời gian lúc này xem cô chủ tên Hạnh rán cá chẳng hạn hoặc luyên thuyên một tí, hoặc cho các bạn nào thích chụp ảnh thì là chuẩn bị sẵn đồ nghề

 

2. BÚN CÁ SÂM CÂY SI

Ở quán này thì đa dạng hơn có bánh đa, bún, miến trộn hoặc nước. Mình gọi Bánh đa trộn, còn bạn mình gọi Bánh đa nước, cả hai cùng ăn chung hai miếng Cá bọc thịt. Mình thích Bánh đa nước của bạn mình hơn vì nó có đủ độ chua, ăn dễ chịu. Bánh đa trộn cũng dễ ăn nhưng không đặc sắc cho lắm. Cá thì nếu bạn nào không thích cá rán giòn sẽ thích ở đây, tuy nhiên bạn mình bảo lần trước bạn mình ăn thấy cá rán giòn hơn ngon hơn. Cá bọc thịt thì được rán vỏ ngoài giòn, ăn bên trong là lạ và hay nữa. 

A post shared by Nguyễn Gia Linh (@phoholic) on

Địa chỉ: số 5 ngõ Trung Yên (gần phố Đinh Liệt), quận Ba Đình, Hà Nội

Giờ mở cửa: 7:00 - 17:00

Giá cả: 35.000 - 40.000 đồng/bát; 10.000 đồng/miếng cá bọc thịt (mỗi người ăn một miếng mình nghĩ là đủ) 

#phoholictips: Ngõ này mình tạm gọi là "Một kẻ làm quan cả họ được nhờ". Ngõ này có quán này với Bún ngan Nhàn nổi tiếng nên từ hàng chè, hàng nước hay trông xe đều chạy, giá trông xe thì cũng chát. Bạn nên để xe ngay trước quán, vì hàng này có quán và hàng vỉa hè ngay cạnh nhau. Làm thế thì không phải trả tiền trông xe. Nếu bạn gọi nước thì có thể ăn ở hàng nước bên cạnh, nhưng nếu không thì cứ ở hàng bún cá mà ăn. 

 


BÚN ĐẬU MẮM TÔM


1. Bún đậu mắm tôm Hàng Khay

Thú thật là mình không ăn bún đậu mắm tôm bao giờ, chắc lần tới quán ở Hàng Khay là lần thứ hai trong đời mất, nên chỉ dẫn của mình sẽ không chuẩn chỉ lắm. Mình chỉ biết hàng bún đậu ở đây rất nổi tiếng, khi tìm hiểu thêm thì hoá ra có vài hàng ở trong ngõ này cơ. Mình mua nước để uống thuốc ở đầu ngõ, nhân tiện cũng hỏi bác luôn cửa hàng nào là ngon nhất, thì được bác chỉ là cứ đi rồi rẽ trái, thấy hàng thứ ba là đúng hàng đó. Bên trong khoảng ba quán gì đó nhưng mình ăn lần đầu nên cứ theo chỉ dẫn thôi. Suất mình gọi 100.000 đồng thì có chả cốm, đậu rán, thịt lợn, lưỡi lợn, nem rán và dồi chiên được đặt trên một chiếc lá chuối xanh mát, chụp ảnh thì xinh ăn thì càng ngon miệng. Mình không ăn mắm tôm nên ăn nước mắm vắt kha khá chanh vì mặn, ăn ngon nhất là chả cốm phải gọi thêm đĩa nữa, đậu thì rán giòn ơi là giòn. Lưỡi lợn ăn cũng hay hay, có đoạn giòn giòn có đoạn ăn vừa giòn vừa giống thịt lợn luộc. Dồi rán thì mình không ăn, lưỡi thì cũng ăn ít. Nói chung lần đầu tiên ăn cũng cả là câu chuyện đấy, chắc chắn lần sau tới là có thêm tí kiến thức bún đậu rồi và sẽ gọi thật nhiều chả cốm vì trời ơi ngon quá. 

A post shared by Nguyễn Gia Linh (@phoholic) on

Địa chỉ: ngõ 29 phố Hàng Khay, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội

Giờ mở cửa: Trưa và Tối

Giá tiền: Mình nghĩ để ăn no thì khoảng 90.000 đồng/người vì bọn mình ăn 70.000 đồng/người thì chưa no lắm

#phoholictips: Ngày xưa luôn được dạy đừng tin người lạ nhưng nhiều khi nói chuyện với người lạ cũng biết được nhiều thứ hay phết


BÚN NGAN


1. Bún ngan 16 Hàng Cân

Mình xin kể hai câu chuyện nhỏ trước khi nhận xét về quán bún ngan này. Lần đầu tiên mình tới ăn quán này với mẹ, cả hai cùng ngơ ngác nên cứ phải nghe các bàn xung quanh nói gì gọi gì, và mẹ mình nghe trộm được là "Mién ngan trộn ngon hơn bún ngan trộn". Thế là cũng nóng lòng gọi thêm một bát miến ngan trộn, vì bún ngan trộn đã ngon ngất ngây thế này rồi vì miến ngan ngon chết người à. Mình đã can lại vì mình biết chả ăn hết được đâu và mình đang theo chế độ gọi đủ ăn hết. Lần thứ hai phục thù đi với bố gọi bát miến trộn. Bố đi đến nơi nhìn mình ngẩn ngơ vì tưởng được ăn nhà hàng, mà thôi kệ nhìn thấy đĩa ngan vẫn chén nhanh không cho mình chụp ảnh ý mà. Mình thì thấy miến ngan trộn sợi miến hút nước tốt hơn nên ăn cảm thấy hơi bị nhiều dầu, vẫn thấy bún ngan trộn là chuẩn nhất. Bún ngan nước cũng ngon, măng mềm, tiết thì mình không ăn nên mình không nhận xét được.  

A post shared by Nguyễn Gia Linh (@phoholic) on

Địa chỉ và Giờ mở cửa: số 71 phố Hàng Thiếc (buổi trưa) và số 16 phố Hàng Cân (buổi chiều tối 18:30-22:00 - có chỗ đỗ xe máy bên đường) 

Giá cả: Một góc đùi, một bát bún trộn và một bát bún nước không thịt là 160.000 đồng

#phoholictips: Mình khuyện bạn có thể gọi một nửa má đùi, một bát nước và một bát trộn không thịt nếu đi ăn hai người. Mình hay ăn tối nên chụp ảnh luôn thiếu ánh sáng, bạn có thể khắc phục điều này bằng cách nhờ người khác mở đèn pin điện thoại lên và cầm điện thoại trên cao. 

 

2. Bún ngan Nhàn

Bún ngan Nhàn thì quá nổi tiếng rồi, ai chưa thử thì nên đến thử xếp hàng và ăn thử bát bún ngan nóng hổi. Bún ngan ở đây đặc biệt ở chỗ nước dùng ngon, và thịt ngan mềm, được cắt khéo nên các bạn không phải gặm xương. Ngoài ra, bát bún còn có mọc thơm ơi là thơm. Ở đây có hai lựa chọn là Bún ngan nước và Bún ngan chấm, thực ra giống y hệt nhau, khác mỗi là một loại có bún sẵn một loại không. Thực ra chị chủ không phải hay chửi khách đâu, ai làm gì quá đáng quá thì chửi thôi. Lần đầu mình đi ăn thì thấy một chị hỏi chị Nhàn là chị ý muốn lấy cánh gà hay gì ý, hỏi nhưng chị Nhàn không trả lời, thế nên chị ý lấy cánh luôn thế là bị chửi té tát. 

Bình thường mình sẽ không đi quán nào phải xếp hàng lâu thế này và vì có quán bún ngan bên trên rồi nên chỉ khi nào bạn rủ thì mình sẽ đến ăn. 

Địa chỉ: số 10 ngõ Trung Yên (giờ ở chỗ bán chè sen)

Giờ mở cửa: 11:00 - 18:00

Giá cả: Khoảng 40.000 đồng/bát

#phoholictips: Các bạn nếu rảnh nên đến sớm trước 11:00 để dỡ phải chờ. Mình không rõ chỗ nào để xe mà không bị mất tiền lắm nhưng bạn mình bảo nó không bao giờ phải trả tiền để xe. Ngoài ra, nếu muốn có chỗ ngồi nhanh các bạn có thể ăn ở hàng nước bên cạnh, nhưng tiền nước mình thấy quá đắt, như là 10.000 đồng cốc nhân trần. Vì vậy, mình nghĩ bạn nên chờ ăn ở quán chè sen vì thấy chè sen ở đấy được khen lắm. 


BÚN THANG


1. Bún thang bà Ẩm ở Vườn Ẩm thực

Có lẽ ai thích ăn Bún thang cũng biết quán này, còn nếu chưa biết mình xin mượn lời của báo Dân Trí giới thiệu qua về quán: "Ở Hà Nội, nhắc đến bún thang không thể không nhắc đến “quán cô Ẩm” – một nghệ nhân có công rất lớn trong việc thổi hồn và giúp món ăn này được lan tỏa khắp Hà Thành. “Cô” Ẩm tên thật là Đàm Thị Ẩm (SN 1930 năm nay đã 88 tuổi là đời thứ 2 theo nghề nấu bún thang. Trước đây, vào khoảng những năm 1912, cụ Lê Thị Tho khi đó 20 tuổi đã mở quán bán bún thang ở chợ Đồng Xuân. Quán nổi tiếng khắp Hà thành, đến mức dân Tây "biết ăn rau muống, nằm võng ngâm Kiều" cũng thường xuyên tìm đến chợ thưởng thức. Sau đó cụ Tho truyền nghề lại cho con gái là bà Đàm Thị Ẩm. Quán của “cô” Ẩm đơn sơ, lọt thỏm vào hàng quà giữa chợ. Quầy bày hàng chỉ là cái chõng giát bằng tre, thêm một vài chiếc ghế dài bằng gỗ. Thế nhưng, ngày nào khách cũng tấp nập từ sáng đến trưa. Thậm chí vào những ngày cuối tuần, hầu như hàng đoàn khách phải xếp hàng dài mới đến lượt. ... Thế nhưng, bẵng đi một thời gian, bún thang “cô” Ẩm bất ngờ đóng cửa. ...Mãi đến những năm gần đây, khi cuộc sống dần đi vào ổn định và cũng vì tâm huyết với món ăn đặc sản Thăng Long mà “cô” Ẩm quyết định truyền lại nghề cho con trai là anh Đoàn Văn Lai hiện đang mở nhà hàng ăn tại “Vườn ẩm thực” số 37 Cửa Nam (Hà Nội)." 

Ngày xưa mình không thích ăn bún nên cũng chả bao giờ ăn Bún thang, sau này thích ăn bún hơn và cũng thích quá món Bún thang cầu kì và được trưng bày đẹp này. Dù ở bên kia cũng đã thử nấu món này một lần, dù nhìn thấy bát bún là cũng chóng mặt vì quá nhiều nguyên liệu cần chuẩn bị rồi. Quán ở đây nước trong, thịt gà thơm, da thì dai, nói chung cũng chỉ quen ăn một hàng nên đến các hàng khác ăn cũng chả quen nữa. Các bạn thử đến đây ăn và nhận xét nhé. Quán ngày xưa thì chỉ bán Bún thang vào buổi sáng, giờ nhiều người yêu cầu quá nên bán cả ngày luôn. 

A post shared by Nguyễn Gia Linh (@phoholic) on

Địa chỉ: số 35 phố Cửa Nam, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội

Giờ mở cửa: Sáng - Tối

Giá cả: Khoảng 60.000 - 65.000 đồng/bát


CHÈ 


1. Chè Thái sầu riêng 

#phoholicstory Mình vẫn nhớ đầu năm ngoái đi Đà Nẵng với người bạn thân của mình. Cả hai vào một hàng chè, đứa gọi Chè xoa xoa hạt lựu và Chè Thái sầu riêng. Ăn xong cả hai nghĩ hay thôi gọi thêm một cốc nữa ăn nhỉ, nhưng no quá nên thôi, trong lòng thì nhớ nhung hai cốc chè to đùng này nhiều lắm đấy. Hôm cuối cùng đi từ Hội An ra Sân bay Đà Nẵng vẫn nằng nặc nhờ anh lái xe chở ra quán Chè Trang có chè Thái sầu riêng nổi tiếng ăn thêm cốc nữa, và cuối cùng anh đòi thêm tiền chở nữa chứ. 

Từ hồi đó, và từ khi Chè Thái sầu riêng trở nên nổi tiếng ở Hà Nội, mình lần nào về cũng phải ăn hai đến ba lần. Một cốc rất là to, vừa bát ô tô nhà mình, có nước cốt dừa, các loại thạch, thốt nốt, mít, nhãn và tất nhiên là sầu riêng rồi. Rất lạ là ở Đà Nẵng làm nước cốt dừa vị rất ngon, vừa thơm vừa béo, kể cả bạn mình người Đà Nẵng ở bên Anh làm cũng ngon lắm luôn. Món này mình thích nhất là vị béo béo thơm thơm của chè, có thốt nốt, có mít là hai thứ mình mê lắm, lại còn rất nhiều loại thạch, loại mềm và loại dai đều có. Ngoài ra, quán này còn có Chè sen nhãn dừa cũng rất ngon, và có Thạch sâm dứa phomai nữa béo béo ngầy ngậy. Thỉnh thoảng bạn mình bảo chè hơi ngọt, mình thì thấy bình thường nhưng bạn luôn có thể cho thêm đá chẳng hạn cho đỡ ngọt. Hầu hết các loại chè của quán này đều là nhập hàng ngày ở Đà Nẵng từ Chè Liên Đà Nẵng. 

Địa chỉ: số 36 phố Hàng Cót, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội và số 49A phố Ngô Quyền, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội (quán thứ hai thì có chỗ ngồi trong nhà) 

Giờ mở cửa: 11:00 - 23:30

Giá cả: Khoảng 25.000 - 30.000 đồng/cốc

Điện thoại (để gọi mang về): 012 0262 2066 (hoặc Facebook: Ủn Nguyễn)

#phoholictips: Mình thích ăn ở nhà hơn nên hay mua về, nhất là ở Hàng Cót vì ở Hàng Cót chỗ ngồi khá ít, ở Ngô Quyền thì ngồi trong nhà thoải mái hơn

 

2. Chè Hàng Cân

Chè Hàng Cân nổi quá rồi, chắc mình không cần giới thiệu nhiều nữa. Mỗi lần mình tới đây mình hay ăn Chè thập cẩm. Chè vẫn ngon như thường, thích nhất là sen và đỗ rất mềm và bùi, trân châu thì mềm dai ✌️. Ở đây thì chè thập cẩm không có dừa nạo như chè ở Bát Đàn nhưng vẫn mình vẫn ăn hết nhanh veo. Hôm trước mình ăn cả Bánh chín tầng mây nữa, ngon ơi là ngon mà không bị nhạt quá, lại còn dẻo dẻo. Lâu lắm rồi mình chả ăn bánh này nên ăn lại mang lại bao nhiêu kí ức tuổi thơ. Quán này có vài đồ ăn vặt mặn nhưng mình chưa bao giờ ăn cả. 

A post shared by Nguyễn Gia Linh (@phoholic) on

Địa chỉ: số 4 phố Hàng Cân, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội

Giờ mở cửa: 9:00 - 22:00

Giá cả: 15.000 - 20.000 đồng/cốc

#phoholictips Buổi tối ở gần đó có Bún ngan số 16 phố Hàng Cân rất ngon (mình đã giới thiệu bên trên ở mục Bún ngan)

 

3. Chè Bát Đàn

Quán này là quán tủ của mẹ mình, nên hầu hết cứ tối thèm ăn chè mình với mẹ sẽ phóng xe ra mua về cho mọi người ăn, còn quán Chè Thái sầu riêng thường là mình đi mua về cho cả nhà hoặc đi mua với mẹ lúc chiều. Mùa hè thì nhà mình toàn gọi Chè thập cẩm, mùa đông thì gọi Bánh trôi tàu, mình để ảnh cả hai để các bạn có thể nhìn. 

Chè thập cẩm ở đây rất ngon, mình có cảm giác đầy đặn hơn ở Hàng Cân một chút nhưng cũng ngon hơn một ít. Bánh trôi tàu thì cả hai quán Hàng Cân và quán này mình đều thấy ngọt, vì bình thường chè sẽ có đá ăn theo hai cái này thì không, nên khéo ba người ăn hai bát sẽ hợp lí hơn. Ở đây có Xôi chè cũng rất nổi tiếng nữa. 

A post shared by Nguyễn Gia Linh (@phoholic) on

A post shared by Nguyễn Gia Linh (@phoholic) on

Địa chỉ: số 1 phố Bát Đàn, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội

Giờ mở cửa: 7:30 - 23:00

Giá cả: khoảng 20.000 đồng/cốc


MÌ VẰN THẮN


1. Vườn Ẩm thực

Một nỗi sợ mình nghĩ của tất cả mọi người khi ăn Mì vằn thắn đó là cảm nhận rất rõ vị ngọt của mì chính, thì lần đầu tiên mình ăn Mì vằn thắn ở Vườn Ẩm thực thì không bị vậy. Hôm đó mình còn bị sốt xuất huyết có nghĩa là khá chán ăn nhưng mình vẫn cực kì ngạc nhiên là nước Mì vằn thắn ở đây ngon, không bị đáng sợ như nhiều quán khác mình vẫn ăn. Bát nhìn tưởng nhỏ nhưng ăn xong thì vẫn lặc lè. Nhà mình ăn ở Vườn Ẩm thực lâu rồi nên vẫn luôn tin tưởng, quán thì sạch sẽ, hợp với các gia đình muốn ăn buổi sáng có điều hoà và chỗ ngồi tiện nghi. Nói chung từ khi quán giới thiệu món này thì mình thèm Mì vằn thắn cũng chả cần tìm đâu xa. Quẩy ở đây thì mình thấy không giòn, nhưng mình cũng ít ăn quẩy nên thấy không vấn đề gì lắm. 

Mì Vằn thắn Vườn Ẩm thực

Địa chỉ: số 35 phố Cửa Nam, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội

Giờ mở cửa: Sáng

Giá cả: Khoảng 60.000 - 65.000 đồng/bát


XÔI


1. Xôi bà Thu 57 Thợ Nhuộm

Từ sau khi Xôi Yến đóng cửa là mình đâm ra lạc lối về xôi hẳn, thỉnh thoảng ăn tí xôi thừa Hàng Bài của em họ. May thay được các bạn foodie trên Instagram giới thiệu quán Xôi bà Thu ngon lắm. Ở đây xôi ngon dẻo, thịt kho nhừ, chả cũng ngon, và trứng rán lòng đào béo béo ngầy ngậy. Bao nhiêu năm không ở nhà đón Tết nên được ăn xôi với củ kiệu và dưa chuột thì thấy ngon vô cùng, lại đỡ bị ngớn. Quán ngồi vỉa hè thôi nhưng khá mát, nghe các bàn bên cạnh nhắc về ngay xưa mua gói xôi 10.000 đồng ăn mãi không hết lại nhớ tuổi thơ suốt ngày ăn xôi ruốc buổi sáng đi học. Xôi thì đắt hơn bình thường, có lựa chọn là thịt, chả, giò và trứng nhưng mình thấy chất lượng hợp lí, được bạn mình giới thiệu nó ăn ở đây từ hồi mẫu giáo nên càng yên tâm. 

A post shared by Nguyễn Gia Linh (@phoholic) on

Địa chỉ: 57 Thợ Nhuộm, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội

Giờ mở cửa: 6:00 - 10:00

Giá tiền: 40.000 đồng/bát nhưng mình ăn ít xôi nên 35.000 đồng/bát mình thấy hợp lí hơn

#phoholictips: Gọi ít xôi vì bát nhiều xôi lắm. Ngoài ra, các bạn nên dậy sớm ăn, đừng ăn muộn thì mất hết miếng thịt kho ngon. 

 

 

Comment