Một tuần trước, mình đã quyết chí ăn chay cả tuần. Câu chuyện kể tóm tắt và dài dòng là như thế này: Thứ nhất, mình thích đồ Ưu Đàm Chay quá, nên nghĩ là chắc ăn chay vài ngày cũng không đến nỗi khó khăn (nếu được người ta nấu cho). Thứ hai là mình cũng muốn thử thách bản thân tí, một là nấu các món chay (không dùng nước mắm khó lắm đấy nhé) và hai là xem bản thân không ăn thịt có thay đổi cơ thể không, ví dụ như là đỡ nóng tính hơn chẳng hạn nè (đấy cũng là lí do mà hai tháng này mình mới ăn thịt bò hai lần). Thứ ba là trước hôm mình quyết định ăn chay mình có nói chuyện với một chị vừa ăn chay từ mùa hè và thấy cơ thể rất nhẹ nhõm. Và thế là hành trình bắt đầu. 

Đầu tiên là kể về hành trình đi chợ thì những món rất quan trọng đó chính là xì dầu, gia vị rau củ thì chị cùng nhà mình đã có nên mình dùng chung (các bạn có thể mua gia vị nấm ở Chay Dưỡng sinh Homefood chẳng hạn - địa chỉ: số 26 phố Trần Bình Trọng, quận Hai Bà Trưng, Hà Nội, hoặc số 19 phố Trúc Khê, quận Đống Đa, Hà Nọi). Xong vụ gia vị thì nguyên liệu mình dùng nhiều là đậu phụ, cà tím, rau củ quả như súp lơ, bông cải trắng, trứng, ớt ngọt, miến, ... Vì mình không phải là vegan (không ăn các nguyên liệu từ động vật) nên mình vẫn ăn trứng và bánh ngọt. Tuy nhiên, các bạn có thể không uống sữa và kem động vật và thay bằng sữa đậu nành, sữa hạnh nhân, sữa gạo, sữa dừa, dầu dừa, ...

Đây là các món mình nấu trong tuần đó: (các bạn có thể check công thức trên Facebook Phoholic, link tại đây

Japchae chay

Salad Nga chay

Đậu phụ kho rau củ

Bibimbap chay

Đạu phụ rang trứng muối 

Trong thời gian mình ăn chay thì mình thấy mình hay thèm ăn ngọt, nên ăn bánh mì với nutella (phết socola hạnh nhân) hơi nhiều, tuy nhiên các bạn có thể chuẩn bị sẵn nhiều hoa quả ăn cho khoẻ mạnh hơn. Còn về thay đổi cơ thể thì có lẽ mình thử đúng vào tuần chưa hợp lí lắm là tuần mình làm bài nhiều nên hơi căng thẳng tí, nên có lẽ là ăn chay + làm bài = không thấy tâm trạng thay đổi. Bạn mình cũng bảo là tuần đầu tiên là tuần cơ thể thay dổi nên chưa cảm nhận được gì nhiều. Một tuần sau tuần mình ăn chay thì ngày đầu tiên mình vẫn ăn chay thêm và không nhớ thịt lắm, nhưng mấy ngày hôm sau hơi thèm gà rán và sườn nướng. Tuy nhiên, một phần của việc này mình nghĩ là do mình ngủ muộn vì ở thư viện buổi tối nên cơ thể ngủ không đúng giờ nên tâm trạng hay thay đổi và thèm những thứ không được tốt cho sức khoẻ lắm.  

Vậy nếu bạn thử ăn chay dù trong bao lâu đi nữa thì hãy kể cho Phoholic biết về cuộc hành trình và những công thức bạn mới khám phá được nhé!

Comment