"Đi một ngày đàng, học một sàng khôn" từ lâu đã là một câu nói mà mình luôn thấm thía. Càng "xách ba lô lên và đi" nhiều, mình càng cảm thấy thế giới là một nơi vô cùng đặc biệt và tràn đầy sức sống. Mỗi người hẳn đều có những kinh nghiệm hay những điều thú vị họ có thể chia sẻ sau khi đi du lịch, vì vậy hôm nay mình muốn giới thiệu một vài điều mà mình đã rút ra được sau những chuyến đi của mình. Hi vọng mọi người có thể chia sẻ về những bí quyết giúp mọi người có những chuyến du lịch vui vẻ trong phần Comment (Bình luận) sau mỗi bài viết nhé.

1. Luôn giữ một cái nhìn rộng mở

Có lẽ một trong những lí do lớn nhất để mình móc hầu bao và đi du lịch đó là để khám phá cuộc sống bao la mà mình chưa có nhiều cơ hội được trải nghiệm. Mỗi đất nước, mỗi vùng đất đều có những phong tục, tập quán và những hoạt động vô cùng khác biệt, đôi khi sẽ hoàn toàn trái ngược với những điều bạn hay làm. Sẽ chả có những lần mình thử ăn ong hay kiến, những lần mình được thử cảm giác nói "Bonjour" nhiều hơn "Hello" mỗi khi gặp người lạ ở Pháp, những lần chạy thật nhanh trong tầng hầm đi bộ khi thấy người lạ rượt đuổi, hay những lần đi chỉ để lạc nếu mình không giữ một cái nhìn thật rộng mở. 

Sẽ có thật nhiều cách để bạn thực sự trải nghiệm một thành phố, và trong đó những cách mình thích nhất là nói chuyện với người dân bản địa, dùng những phương tiện đi lại công cộng, ăn những món ăn truyền thống và tham gia vào các lễ hội của họ nếu dịp mình đi trùng vào lễ hội của họ. 

2. Tìm hiểu kĩ về nơi bạn định đến

Mỗi người có những cách đi du lịch khác nhau, như mình thì hay luôn tìm hiểu rất kĩ về nơi mình định tới, ví dụ như ở đó có những địa điểm tham quan nào nổi tiếng và đáng đi, những món ăn cần thử, hay những điều nên và không nên làm ở đó. Có một số người lại cứ đặt vé đi và rồi đến đất nước đó mới tìm hiểu. Tuy nhiên, dù thế nào, mình nghĩ một điều để chắc chắn chuyến đi của bạn thành công hơn đó là google những phong tục tập quán ở đất nước bạn định tới, hay đơn giản là thời tiết của nơi đó và chuẩn bị đồ đạc và hành trang phù hợp với những điều đó. Ví dụ như khi mình tới Vatican, người ta sẽ không cho ai mặc áo hở vai vào hay bắt buộc phải mặc đồ che qua đầu gối, mình lại không cẩn trọng mặc áo hở vai nên phải mua khăn che tạm. Hay như bạn mình cứ mỗi lần đi Rome, Ý về là lại than phiền về việc bị móc túi, nên mình luôn cẩn thận nhét ví vào trong người, hoặc thậm chí không mang ví tiền, chỉ mang vài đồng lẻ (tất nhiên là hộ chiếu cất ở nhà và chỉ chụp ảnh hộ chiếu và visa trong máy điện thoại). 

Thông tin trong thời đại này không còn quá khó kiếm, vì vậy bạn có thể google, hỏi thăm người thân hay đơn giản là đọc những bài viết hướng dẫn du lịch để có một sự chuẩn bị phù hợp nhất trong chuyến đi tương lai của mình. 

3. Luôn kiên nhẫn

Sẽ có những lần bạn toát mồ hôi hột khi thấy xe buýt mãi chả tới, những lần thấy con đường đi mất 20 phút trên Google cứ dài tăm tắp, hãy cứ kiên nhẫn và tận hưởng những điều bạn đang được cảm nhận nhé. Một điều bạn sẽ không thể không tránh khỏi khi tự đi du lịch dù đã chuẩn bị kĩ đến đâu là sẽ luôn có những điều bạn không lường trước được, hay những sự việc chẳng may mắn xảy ra, nhưng thay vì lặng xị nhậu lên, mình nghĩ hãy luôn dành vài phút để nhìn nhận sự việc và lại tiếp tục con đường bạn đang đi thôi. 

4. Chụp thật nhiều ảnh

Điều này có lẽ thật hiển nhiên, nhưng mình đi đâu cũng thích cầm theo máy ảnh của mình để ghi lại những hình ảnh cuộc sống thường ngày hay những điều mình thấy đáng yêu và hay ho. Đó không chỉ là một cách để viết các bài viết trên Phoholic, mà còn là để giới thiệu cho gia đình và bạn bè mình những khoảnh khắc thú vị của mình trên con đường khám phá thế giới. Và đừng quên luôn lưu trữ lại những hình ảnh và video của bạn trên ổ cứng, Dropbox, Google Drive hay các phần mềm tương tự nhé, hay tuyệt vời hơn nữa là dành thời gian đi in những bức ảnh bạn thấy quan trọng nhất. 

5. Mang theo bản đồ và tiền mặt

Mình không biết mình sẽ sống sót như thế nào nữa nếu thiếu Google Maps và City Mapper. Mình không ngại hỏi người dân bản địa, tuy nhiên mỗi lần đi đâu xa, mình luôn cảm thấy an tâm hơn khi có bản đồ trong người. Trong chuyến đi vừa rồi của mình, mình dùng 3G Roaming để dùng bản đồ trên mạng, tuy nhiên, nếu bạn muốn, bạn cũng có thể rẽ qua các cửa hàng có Wifi như các quán cafe và đồ ăn nhanh (như Starbucks và Mc Donald's), hay mua SIM điện thoại địa phương, hoặc đơn giản hơn là mua bản đồ giấy để có thể tự mò mẫm đường đi dễ dàng hơn. 

Ngoài ra, thay vì quá phụ thuộc vào thẻ, bạn hãy mang thêm tiền mặt để phòng tránh việc thẻ mình xảy ra vấn đề gì có thể chưa kịp giải quyết, hay một số nơi không dùng được thẻ chẳng hạn. Tuy nhiên, đồng thời với nó, không nên mang quá nhiều tiền mặt trong người phòng trường hợp bị mất cắp. 

6. Kiểm tra thông tin vé (máy bay, tàu hoả, ...) và nơi ở (khách sạn, nhà nghỉ, ...)

Thực ra, điều này là điều mình chả bao giờ làm cho tới một lần từ Venice, Ý về Barcelona, Tây Ban Nha. Đến sân bay thì mẹ con mình được hãng bảo là vé đã bị huỷ do thẻ tín dụng mình đặt vé máy bay có vấn đề, tuy nhiên lại không được hãng bảo, nên nhà mình phải mua vé máy bay đắt gấp 8 lần so với giá gốc. Vì vậy, một lời khuyên nho nhỏ của mình tới các bạn, nhất là ai hay đi xa, đó là luôn kiểm tra thông tin vé và nơi ở trước ngày khởi hành, để tránh những sự việc đáng tiếc như mình đã trải qua. 

7. Cứ tiếp tục đi thôi

Và chả có lời khuyên nào quan trọng bằng việc cứ tiếp tục đi, tiếp tục trải nghiệm, tiếp tục mắc lỗi và làm trọn vẹn vốn sống của bạn khi bạn đang có nhiều cơ hội trong tay. Đi du lịch không có nghĩa là phải đi xa tít mù tắp, mà đơn giản có lẽ chỉ là đến một quận bạn chưa bao giờ đi tới, cảm nhận điều khác biệt hay tương tự của nó với cuộc sống bạn đang trải nghiệm, và chọn lựa những điều mà bạn cảm thấy thích hợp hơn với bản thân mình. 

Comment