Địa điểm: Triển lãm Mỹ thuật, số 16 phố Ngô Quyền, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội

Giờ mở cửa: 8:30 - 20:00 từ Thứ Ba 18/08/2015 đến Thứ Năm 20/08/2015

 

“Chiều sâu ánh sáng” là một triển lãm về người khiếm thị được tổ chức ở Triễn lãm Mỹ thuật số 16 phố Ngô Quyền, Hà Nội. Tầng một của triển lãm là những bức ảnh về cuộc sống đời thường của những con người khiếm thị ở Trung tâm Đào tạo và Phục hồi Chức năng cho người mù và Trường Nguyễn Đình Chiểu. Đi lên trền tầng, các bạn sẽ được thử tương tác và thử hiểu thêm về cuộc sống của họ qua việc tập viết chữ nổi hay đi vòng quanh phòng đoán đồ vật mà bị bịt mắt.

“Chiều sâu ánh sáng” là một triển lãm cứ khiến tôi suy nghĩ từ khi tôi được lắng nghe các câu chuyện được tường thuật lại bởi một bạn học sinh, cho đến khi, ừm cho đến khi nào nó lắng xuống thì đâu ai biết được. Tôi nghĩ đó là một thành công của triển lãm.

Tôi nghĩ rằng sẽ tuyệt vời biết bao nếu chúng ta đánh giá con người hay sự vật xung quanh không chỉ bằng những thứ chúng ta nhìn thấy, mà còn bằng các giác quan khác, nào nghe, nào sờ, nào ngửi, và quan trọng nhất là cảm nhận bằng trái tim mình.

Tôi tự hỏi rằng liệu thế giới có tốt hơn nếu chúng ta thôi nghĩ rằng mọi người khác biệt so với chúng ta, mà mọi người đều là những cá thể vô cùng đặc biệt.

Và vì ai cũng có những lúc tưởng chừng rằng như chả bao giờ vượt qua được, hãy dừng lại một lúc trong cuộc hành trình đầy gian lao, và hãy tiếp tục bước đi khi bạn cảm thấy đủ can đảm và lòng tin vào chính mình. Mọi thứ đều tốn thời gian, để học hỏi, để làm quen, … nhưng rồi mọi thứ đều sẽ vô cùng xứng đáng.

Và khi ấy, nếu bạn nghĩ rằng mình không thể tự tìm thấy ánh sang của riêng mình với chỉ riêng bản thân bạn, hãy nhớ rằng xung quanh bạn còn biết bao người, dù họ quen, dù họ lạ, và như tôi đó, xoay sở một mình nhiều thứ rồi hỏi mọi người thấy mọi việc được giải quyết nhanh hơn rất nhiều. Tuy vậy, tôi vẫn cảm thấy niềm vui khi tìm lời giải bằng chính mình, nhưng nếu quá bí, thỉnh thoảng hỏi mọi người nhé.

Và nếu trong hôm nay hay ngày mai bạn có 30 phút rảnh rỗi, hãy thử đến “Chiều sâu ánh sáng” để cảm nhận tình cảm của những bạn tình nguyện viên đã không ngại ngần giới thiệu chi tiết về triển lãm của họ, và hơn hết, thử cảm nhận về một cộng đồng những người khiếm thị đầy nghị lực và tài năng. Mong rằng, khi bạn bước ra khỏi triển lãm, lăng kính thế giới của bạn sẽ như được xoá bụi và trở nên long lanh hơn bao giờ hết. 

Từ ngày bé, tôi vẫn thắc mắc tại sao mình chỉ biết được suy nghĩ của mình, giờ đây, tôi hiểu thêm một phần dù nhỏ bé về cuộc sống của người khiếm thị, qua những mảnh đời đáng khâm phục, và những công việc họ đang làm để tìm hiểu về thế giới bao la, như học đọc, học viết dung chữ nổi.

Và xin cảm ơn hai bạn gái đã giúp tôi hiểu thêm về cuộc sống đó, cùng hai người bạn đồng hành quan trọng của tôi!

 

Comment