Địa điểm: Viện Goethe, số 56-58 phố Nguyễn Thái Học, quận Ba Đình, Hà Nội, Việt Nam

Giờ mở cửa: 9:00 - 19:00, từ Thứ Bảy 14/08/2015 đến Thứ Hai 30/08/2015

 

Tôi nghĩ một triển lãm thành công là một triển lãm làm cho người ta nghĩ, nhìn đâu ở đâu cũng nghĩ, cũng ám ảnh về nó. Nó có thể như một con ma bao quanh tâm trí bạn, ừm nghe thì ma mị, nhưng để nó có sức cuốn hút, trước hết chẳng phải nó phải có ảnh hưởng tới cuộc sống người đến xem cảm nhận triển lãm theo một cách này hay cách khác hay sao? Tôi bước vào "8m2" chỉ vì tò mò xem Viện Goethe dạo này có triển lãm gì, sau khi ăn trưa ở đây. Vì vậy, tôi cũng chả có mong chờ hay tưởng tượng gì về thứ mình sắp cảm nhận, nhưng tôi bước ra triển lãm và viết vài dòng như thế này "Cháu bước vào triển lãm và không còn phân biệt được đâu là thật đâu là mô hình nữa ...". Có lẽ về phần nhìn, phần nghe, đó là thành công. Tôi khoe với bạn thân của mình, rồi đưa ảnh tôi chụp chị tôi "len lỏi" giữa mô hình, bạn tôi cũng phải đồng ý rằng triển lãm "thật" quá. Kể cả âm thanh, từ tiếng quạt, rồi tiếng bài hát cũng làm người ta ngỡ rằng hay người ta đang sống trong một khu bao gồm những nhà, hay căn phòng 8m2.  

Triển lãm "8m2" là về, cho tôi trích lời giới thiệu trên Facebook của 8m2, "8m2 là một tiêu chuẩn, một chỉ tiêu tối thiểu về không gian ở của một đầu người được chính quyền quy định những ngày còn bao cấp, giờ đây vẫn còn rất nhiều mảnh đời phải quay quắt trong 8m2, nhưng không phải 8m2 một đầu người mà có khi 8m2 cho cả 8 đầu người". 

Còn về phần tôi suy nghĩ gì sau triển lãm, hãy cứ để đó là suy nghĩ của tôi, vì theo đánh giá của tôi, tôi thích triển lãm đến 6 phần, có chăng nó truyền cảm hứng thêm cho tôi suy nghĩ thì điểm 9 quả là không hề khó khăn. 

 

Comment